|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá than của Nga chiết khấu mạnh, Trung Quốc tranh thủ gom hàng

16:00 | 30/06/2022
Chia sẻ
Dữ liệu mới từ S&P Global Market Intelligence cho thấy các lô hàng than của Nga đến Trung Quốc đang trên đà tăng, dù tổng lượng than mà đất nước tỷ dân nhập về lại đang đi xuống.

Trung Quốc gom than giá rẻ của Nga

Nền tảng Commodities at Sea của S&P cho thấy trong 28 ngày đầu tháng 6, lượng than giao bằng đường biển từ Nga sang Trung Quốc đã tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái lên 6,2 triệu tấn. Trong tháng 5, nguồn cung than vận chuyển bằng đường biển của Nga tới Trung Quốc cũng tăng 20% lên khoảng 5,5 triệu tấn.

Mặt khác, sản lượng than trong nước của Trung Quốc cũng đang tăng lên. Dữ liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy trong 5 tháng đầu năm nay, sản lượng than thô đã tăng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,81 tỷ tấn. Trong khi đó, tổng lượng than nhập khẩu lại sụt 13,6% xuống còn 96 triệu tấn.

 

Chia sẻ với CNBC, ông Pranay Shukla - Phó Giám đốc S&P Gloabl Market Intelligence, nhận định: “Bất chấp nhu cầu thấp hơn và sản lượng trong nước cao hơn, Trung Quốc vẫn mua lượng lớn than đá từ Nga kể từ tháng 5 vừa qua. Nguyên nhân là bởi Nga đề xuất mức chiết khấu rất mạnh so với giá quốc tế”.

Nga là nhà sản xuất và xuất khẩu than lớn trên toàn cầu. Song, kể từ khi quân Nga đặt chân lên đất Ukraine, Moscow đã buộc phải bán than với giá thấp hơn sau khi các nước như Nhật Bản cấm nhập khẩu mặt hàng này từ Nga.

Ông Shukla nói thêm: “Nhập khẩu than vào Trung Quốc đại lục nhìn chung đã giảm bớt do nhu cầu hạ nhiệt, trong bối cảnh nhiều thành phố phải phong toả để tuân thủ chiến lược Zero COVID của chính quyền trung ương”.

“Ngoài ra, giá than quốc tế tăng cao kỷ lục và sản lượng trong nước cải thiện cũng góp phần khiến nhập khẩu than của thị trường tỷ dân đi xuống”, vị chuyên gia viết trong một email gửi CNBC.

Dữ liệu của S&P cũng khá tương quan với thông tin của NBS. Theo S&P, nhập khẩu than bằng đường biển từ Nga đến Trung Quốc trong tháng 3 đã giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái, do dịch bệnh tái bùng phát. Tuy nhiên, nhập khẩu dần tăng trở lại vào tháng 4 khi than của Nga được chiết khấu mạnh.

Dự báo về tương lai, S&P Global Market Intelligence cho rằng lượng than mà Nga xuất khẩu ra toàn thế giới sẽ đi lên trong quý II năm nay, tương tự với các lô hàng từ Indonesia - một nhà xuất khẩu than lớn khác.

Tẩy chay năng lượng của Nga

Hồi tháng 4, nhóm các nền kinh tế phát triển nhất thế giới G7 đã cam kết sẽ tránh xa năng lượng của Nga nhằm củng cố các lệnh trừng phạt nhắm vào chính quyền Tổng thống Vladimir Putin.

Cùng với Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố lệnh cấm vận đối với than đá của Nga trong gói trừng phạt thứ 5 vào tháng 4, nhưng hiện lệnh cấm này đã được lùi lại sang tháng 8.

Tại một hội nghị thượng đỉnh vào tuần trước, G7 đã tái cam kết sẽ hỗ trợ Ukraine vô thời hạn. Các nền kinh tế này cũng đang tìm cách áp thêm các biện pháp trừng phạt mới, bao gồm đề xuất áp trần đối với giá dầu của Nga.

Trong năm nay, giá dầu thô đã bật tăng mạnh mẽ dưới tác động của cuộc chiến tại Ukraine và nguồn cung toàn cầu trở nên eo hẹp hơn.

Một số quốc gia và tập đoàn dầu khí lớn đã ngừng mua “vàng đen” của Nga. Chẳng hạn, EU đã nhất trí cắt giảm 90% lượng dầu nhập khẩu từ Nga trước cuối năm nay.

Nhu cầu của Trung Quốc

Ông Shukla của S&P Global Market Intelligence lưu ý thêm rằng thị trường sẽ theo dõi sát sao Trung Quốc để biết liệu nước này có tiếp tục nhập khẩu than khi nền kinh tế mở cửa trở lại và các hạn chế COVID được nới lỏng hay không.

 

Nếu nhu cầu của đất nước tỷ đi lên thì giá than chắc chắn sẽ tăng, qua đó làm phức tạp hoá bài toán lạm phát đang đè nặng lên các ngân hàng trung ương trên toàn cầu, CNBC nhấn mạnh.

Ông Shukla nói: “Thị trường sẽ theo rất sát nhu cầu quý III của Trung Quốc vì một khi nhu cầu của nước này tăng, giá than quốc tế có thể leo lên mức cao không thể tưởng tượng được”.

Dữ liệu của hải quan Trung Quốc cho thấy Indonesia, Nga và Mông Cổ hiện là những nhà cung ứng than hàng đầu của nước này. Trái lại, nhà cung ứng lớn một thời là Australia đang dần mất đi sức ảnh hưởng sau khi Bắc Kinh áp đặt các hạn chế với than của Australia vào năm 2020.

Khả Nhân

Chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc xanh dù giảm điểm trong phiên, nhóm năng lượng dẫn đầu
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/8 tăng nhẹ khi nhà đầu tư nỗ lực kéo dài đợt hồi phục từ đáy trong hai tháng qua. Dow Jones có lúc mất hơn trăm điểm nhưng đóng cửa vẫn trên tham chiếu.