|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

SSI Research: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc từ quý II/2021 nhờ 5 động lực chính

11:43 | 30/12/2020
Chia sẻ
SSI Research duy trì dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 ổn định khoảng 6,5% so với năm trước. Công ty cho rằng mức tăng trưởng sẽ bắt đầu tăng tốc từ quý II/2021 và giữ đà tăng đó đến năm 2022 (tăng đến khoảng hơn 7%).

Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) vừa công bố báo cáo sơ lược về triển vọng vĩ mô và thị trường Việt Nam năm 2021.

Mức tăng trưởng sẽ bắt đầu tăng tốc từ quý II/2021

Báo cáo đề cập đến những sự kiện quan trọng nhất sẽ diễn ra trong năm 2021, đó là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra vào tháng 1, sau đó là bầu cử Quốc hội khóa mới vào tháng 5. Năm 2021 cũng là năm đầu tiên của kế hoạch 5 năm mới giai đoạn 2021-2025.

SSI Research: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc từ quý II/2021 nhờ 5 động lực chính - Ảnh 1.

Trong kế hoạch 5 năm tới, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng bình quân 6,5-7%. Điều đáng lưu ý là quy mô GDP giai đoạn này được điều chỉnh, khác với các giai đoạn trước đây (điều chỉnh quy mô GDP làm cho GDP cao hơn 27% trong năm 2020 do khu vực kinh tế chưa được quan sát được đưa vào để tính GDP), do đó mức tăng trưởng dựa trên cơ sở cao này được dự báo là rất khả quan.

Kế hoạch 5 năm sẽ có hai giai đoạn, giai đoạn phục hồi 2021-2022 và giai đoạn tăng tốc 2023-2025. Do vậy, đối với năm 2021, Chính phủ vẫn tiếp tục việc nới lỏng chính sách tiền tệ và thực hiện chính sách tài khóa mở rộng. Thâm hụt ngân sách sẽ tiếp tục ở mức cao, kể cả theo số tuyệt đối do GDP theo giá hiện hành được điều chỉnh tăng.

SSI Research: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc từ quý II/2021 nhờ 5 động lực chính - Ảnh 2.

Mặc dù Việt Nam không tránh khỏi ảnh hưởng từ dịch COVID-19, nhưng thiệt hại là thấp hơn so với các quốc gia khác trong khu vực. Trong kịch bản cơ sở mà SSI Research đưa ra, công ty  này cho rằng các đợt bùng phát COVID-19 vẫn có thể xảy ra, do vậy các chuyến bay thương mại quốc tế sẽ dần nối lại chỉ có thể từ quý II/2021, và lượng khách du lịch quốc tế sẽ tăng dần.

Không giống các nền kinh tế khác, kinh tế Việt Nam không hề bị suy thoái trong năm 2020. Điều này đã được chứng minh với mức tăng trưởng GDP là 2,91% so với cùng kỳ, giúp Việt Nam giữ vững vị trí hàng đầu trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong năm 2020, chỉ đứng sau các nền kinh tế cận biên và đặc biệt như Bangladesh, Guyana và Turkmenistan. 

Theo quan sát của SSI Research, nền kinh tế Việt Nam chính thức bắt đầu phục hồi từ quý III/2020, và có thể sẽ đạt mức tăng trưởng cao trong thời gian tới khi mức tăng trưởng cải thiện dần theo từng quý.

Tuy nhiên, SSI Research nhận thấy tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, tỷ lệ tiết kiệm cao hơn, và niềm tin của người tiêu dùng giảm trong năm 2020. Song, tất cả các chỉ số được kỳ vọng sẽ tích cực trở lại trong năm 2021.

SSI Research duy trì dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 ổn định khoảng 6,5% so với năm trước. Công ty cho rằng mức tăng trưởng sẽ bắt đầu tăng tốc từ quý II/2021 và giữ đà tăng đó đến năm 2022 (tăng đến khoảng hơn 7%).

5 động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2021

Động lực đầu tiên, đó là tác động của mô hình phục hồi chữ V trên toàn cầu có thể giúp Việt Nam tăng trưởng cao hơn, do Việt Nam đã trở thành trung tâm có tầm quan trọng hơn trong hệ sinh thái công nghiệp chế biến chế tạo toàn cầu. Trong quý IV/2020, Chỉ số sản xuất công nghiệp (IPP) tăng 6,3% so với cùng kỳ (riêng tháng 12: +9,5% so với cùng kỳ), trong khi ngành sản xuất đạt tăng trưởng đáng kể ở mức 9% so với cùng kỳ. Điều này xác nhận cho sự phục hồi về mặt sản xuất đã quay trở lại mức trước khi có dịch COVID-19.

SSI Research: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc từ quý II/2021 nhờ 5 động lực chính - Ảnh 3.

Thứ hai, việc ký kết thành công các Hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA hay RCEP cũng tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm tới.

Ngoài ra, khi tăng trưởng đầu tư công quay lại mức tăng trưởng bình thường, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI có thể trở lại vai trò dẫn dắt. Câu chuyện về tăng trưởng đầu tư công mạnh mẽ (hơn 40% so với cùng kỳ) chỉ khả thi trong năm 2020, tức là năm cuối của giai đoạn 5 năm.

Trong năm 2021, SSI Research dự báo tăng trưởng giải ngân đầu tư công sẽ khó có thể tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy vậy, dòng vốn FDI dự kiến sẽ tăng mạnh trở lại khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Qua cuộc trao đổi giữa SSI Research với các công ty khu công nghiệp niêm yết trong nước, nhiều công ty cho biết các khách hàng của họ đã hoãn kế hoạch đầu tư vào Việt Nam trong năm nay do hạn chế đi lại. Tuy nhiên, dòng vốn FDI đăng ký trong năm 2020 chỉ giảm -8,7% so với cùng kỳ (tổng vốn FDI đăng ký khoảng 21 tỷ USD theo giá trị tuyệt đối, thấp hơn năm 2019 khoảng 2 tỷ USD). Điều này khiến triển vọng cho năm 2021 đầy hứa hẹn về dòng vốn FDI.

SSI Research: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc từ quý II/2021 nhờ 5 động lực chính - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, tiêu dùng nội địa được dự báo phục hồi từ năm 2021 là động lực thứ 4 thúc đẩy tăng trưởng cho kinh tế Việt Nam.

SSI Research cũng cho rằng việc cải thiện môi trường kinh doanh cũng tạo điều kiện cho kinh tế Việt Nam tăng trưởng năm tới. Có rất nhiều luật mới sẽ có hiệu lực từ năm 2021, như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán, Luật Hợp tác công tư (PPP), Luật Bảo vệ môi trường. Ngoài ra, với việc cải cách Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), điều quan trọng là Chính phủ phải xóa bỏ các vướng mắc về định giá doanh nghiệp và thủ tục IPO/thoái vốn để có tái khởi động hoạt động cổ phần hóa/thoái vốn DNNN trong năm 2021.

Anh Đào