|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

SSI Research gợi ý 8 cơ hội đầu tư vào các nhịp thị trường điều chỉnh

09:00 | 10/06/2023
Chia sẻ
Theo SSI Research, nhà đầu tư có thể tiếp tục nương theo nhịp tăng này để tìm kiếm lợi nhuận, song song đó là cần thiết quản trị tốt rủi ro bằng cách đa dạng hóa danh mục giữa các nhóm ngành và tuân thủ kỷ luật đã đề ra với các giao dịch ngắn hạn.

Báo cáo chiến lược thị trường tháng 6 của SSI Research chỉ ra, trong xu hướng tăng và dòng tiền năng động xoay vòng nhanh, cơ hội mở rộng với nhà đầu tư ngắn hạn ở các mã hoàn thành quá trình điều chỉnh cũng như có tín hiệu kỹ thuật tốt.

Với NĐT trung hạn, nhóm phân tích cho rằng chiến lược phù hợp là theo dõi những cổ phiếu có nền cơ bản tốt, có câu chuyện và tận dụng các những nhịp điều chỉnh trong xu hướng chính của thị trường là tăng để gia tăng tỷ trọng.

Nhìn chung, xét về yếu tố dòng tiền và xu hướng kỹ thuật, nhà đầu tư được khuyến nghị có thể tiếp tục nương theo nhịp tăng này để tìm kiếm lợi nhuận, song song đó là cần thiết quản trị tốt rủi ro bằng cách đa dạng hóa danh mục giữa các nhóm ngành và tuân thủ kỷ luật đã đề ra với các giao dịch ngắn hạn.

Trong tháng 6, SSI Research gợi ý cơ hội đầu tư trong các nhịp điều chỉnh ở 8 mã cổ phiếu, bao gồm STB, MBB, MBS, KBC, NLG, PVS, KSB và MWG. 

STB

(Ảnh: Thu Thảo).

SSI Research kỳ vọng lãi trước thuế năm 2023 của Sacombank sẽ đạt là 9,5 nghìn tỷ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ, chủ yếu nhờ vào thu nhập lãi thuần và NIM quay về đúng quỹ đạo của nó. Giả định này vẫn bao gồm việc STB sẽ hoàn tất việc trích lập dự phòng cho trái phiếu VAMC khoảng 6,9 nghìn tỷ đồng trong năm 2023 và không có bất kỳ khoảng thu nhập bất thường nào được hạch toán trong năm 2023.

Cho năm tài chính 2024, với việc đã hoàn tất việc trích lập dự phòng cho trái phiếu VAMC, nhóm phân tích dự phóng lợi nhuận trước thuế của STB sẽ là 16 nghìn tỷ đồng (tăng 68,3% so với cùng kỳ).

Với việc ngân hàng không đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp và chỉ một phần nhỏ tín dụng cho vay các chủ đầu tư bất động sản (khoảng 3% dư nợ tín dụng), SSI Research tin rằng chất lượng tài sản của ngân hàng vẫn trong vòng kiểm soát.

Ngoài ra, tăng trưởng lợi nhuận của STB sẽ rất hứa hẹn trong năm 2023 và 2024 khi STB từng bước hoàn tất đề án tái cơ cấu của mình và giúp cải thiện ROE.

MBB

(Ảnh: Thu Thảo). 

Dư nợ tín dụng tại MBB tiếp tục tăng trưởng ổn định và dự báo đạt khoảng 7 - 8% tính tới cuối tháng 5/2023. Mức tăng trưởng này sẽ hỗ trợ cho tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng trong quý II/2023.

Gánh nặng về rủi ro nợ xấu kỳ vọng dần được giải quyết. Mặt khác, lợi nhuận 2023 của ngân hàng dự báo đạt 25,9 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 14% so với cùng kỳ và ROE ở mức 24,6%.

MBS

Với việc thanh khoản thị trường có sự cải thiện rõ rệt trong quý 2, kết quả kinh doanh quý II/2023 của MBS được kỳ vọng khả quan đảo chiều tăng trưởng dương sau 4 quý ghi nhận kết quả âm.

MBS có sức khỏe tài chính tương đối tốt. Cụ thể, tỷ lệ cho vay ký quỹ/tổng vốn chủ sở hữu là 98%, tỷ trọng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp/tổng tài sản: 18%, các khoản phải thu và dự phòng không ghi nhận mức tăng đột biến trong vòng 3 quý qua cho thấy rủi ro thanh khoản đối với MBS là hạn chế.

KBC

Năm 2023, kết quả kinh doanh được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tích cực. Công ty cũng có kế hoạch duy trì tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt là 20%.

Tính đến hết tháng 5, KBC đã thanh toán 70% số lượng trái phiếu đang lưu hành nhờ dòng tiền dồi dào thu được từ các khách thuê lớn. Trong ngắn hạn, công ty đặt mục tiêu thanh toán toàn bộ số trái phiếu còn lại, điều này sẽ làm giảm bớt áp lực thanh toán nợ cho công ty.

Kết quả kinh doanh quý II kỳ vọng khả quan. Đầu tháng 5 vừa qua, Goertek đã nhận bàn giao diện tích lớn tại KCN NSHL, dự kiến sẽ đóng góp đáng kể vào kết quả kinh doanh quý II sắp tới.

NLG

Do tình hình thị trường bất động sản chưa khởi sắc, từ đầu năm đến nay NLG chưa mở bán mới dự án nào. Tuy nhiên, từ tháng 4 đến nay, sau các đợt giảm lãi suất, tình hình bán hàng đã có dấu hiệu khả quan hơn. Kết quả bán hàng từ giữa tháng 4 tới nay có tăng trưởng tốt so với 3 tháng đầu năm. Trong đó, Akari đóng góp phần lớn, còn lại là Mizuki.

Tiểu khu 1A-1 của KĐT Izumi đã hoàn tất pháp lý. Tiểu khu này gồm 275 căn thấp tầng NLG đang xây dựng và đã bán hết. Hiện tại sau khi hoàn chỉnh pháp lý, công ty có thể triển khai ký hợp đồng mua bán với khách hàng và tiến hành bàn giao trong năm nay. 

KSB

Nhu cầu tiêu thụ đá tại mỏ Phước Vĩnh dự kiến tăng hơn 18% so với cùng kỳ trong năm 2023, nhờ vào các công trình hạ tầng kết nối Bình Dương và Bình Phước và các công trình công tại Bình Dương. 

KSB sở hữu 41% VLB. SSI Research đánh giá việc mua chi phối tại VLB giúp KSB duy trì tăng trưởng trong tương lai khi VLB sở hữu 2 mỏ đá lớn nhất tại khu vực Tân Cang và Thạnh Phú - cung cấp chính cho dự án sân bay Long Thành.

Nhóm phân tích dự báo lãi sau thuế đạt 68 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ nhờ vào doanh thu hoạt động khai thác đá dự báo tăng trưởng 14% so với cùng kỳ và ghi nhận phần còn lại KCN Đất Cuốc mở rộng.

Nhóm phân tích cũng lưu ý các rủi ro bao gồm: (1) Khoản phải thu tăng mạnh từ việc bán đá vào các công trình công: (2) Chậm trễ trong việc nâng sở hữu tại VLB; (3) Khó khăn trong việc nâng công suất tại các mỏ đá hiện hữu; (4) Rủi ro pha loãng cổ phiếu khi phát hành tăng vốn cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 2:1 giá 16.000 đồng/cp trong năm 2023.

MWG

(Ảnh: Thu Thảo).

Lợi nhuận MWG đã tạo đáy trong quý I/2023 về giá trị tuyệt đối và đang trên đà phục hồi. Trong tháng 4/2023, công ty ghi nhận mức doanh thu 27,5 nghìn tỷ, giảm 30% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, tổng doanh thu phục hồi so với tháng trước. Doanh thu Bách Hóa Xanh 6% so với tháng trước, trong khi doanh thu Điện máy Xanh & Thế Giới Di Động tăng 30% so với tháng trước nhờ nhu cầu điện lạnh tăng mạnh trong bối cảnh thời tiết nóng kỷ lục.

Trong các tháng cuối năm, SSI kỳ vọng việc hạ lãi suất và việc khôi phục xuất khẩu sẽ dần kích thích nền kinh tế, qua đó thúc đẩy tiêu dùng. Các nhà phân tích ước tính lãi sau thuế của MWG ở mức 3 nghìn tỷ (giảm 27% so với cùng kỳ) trong 2023 và 4,56 nghìn tỷ, tăng 52% trong 2024.

PVS

PVS là doanh nghiệp dầu khi thượng nguồn và có nhiều cơ hội tham gia vào dự án Lô B, một dự án đóng vai trò rất quan trọng của ngành dầu khí trong thời gian tới.

Với khả năng có Quyết định đầu tư cuối cùng (FID) cho Lô B đang đến gần, SSI kỳ vọng sẽ có những tiến triển tích cực trong việc đàm phán để giải quyết các vướng mắc về việc triển khai dự án trong thời gian tới, đặc biệt là liên quan đến sản lượng khí và hợp đồng bán khí GSA giữa các bên. SSI Research duy trì giả định Lô B có thể có FID sớm nhất vào cuối 2023.

Với giả định PVS có thể đạt được USD 700 triệu backlog EPC từ giai đoạn 1 của Lô B (cho đến lúc có dòng khí đầu tiên vào 2026), NPATMI của PVS được kỳ vọng có thể tăng trưởng 15,9%/năm trong giai đoạn 2023 - 2026.

Thu Thảo

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.