|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

SSI Research: VN-Index bước vào chu kỳ tăng, hướng đến vùng 1.150 - 1.160 điểm trong tháng 6

15:54 | 09/06/2023
Chia sẻ
Theo SSI Research, VN-Index đã thoát khỏi xu hướng đi ngang trong biên hẹp 1.040 -1.080 và bước vào chu kỳ tăng điểm với nhịp tăng vừa phải và mục tiêu trong tháng 6 hướng đến vùng 1.150 - 1.160.

Theo báo cáo chiến lược mới đây của SSI Research, VN-Index tăng 26 điểm trong tháng 5, tương ứng với mức tăng 2,5% so với cuối tháng 4, tuy nhiên thị trường đã trở nên sôi động hơn rất nhiều với mức thanh khoản tăng dần về cuối tháng.

Trong hai tuần cuối tháng 5 thanh khoản trên HOSE đã tăng 32% so với mức trung bình của quý I. Trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài đang bán ròng, điều này cho thấy sự quan tâm của nhà đầu tư trong nước đối với thị trường chứng khoán đang tăng dần lên.

Dòng tiền đến từ khối cá nhân trong nước trước xu hướng giảm của lãi suất tiền gửi. (Nguồn: SSI Research). 

Riêng trong tháng 5, nhà đầu tư nhận được hai thông tin hỗ trợ tích cực với thị trường khi Ngân hàng Nhà nước thông báo giảm lãi suất thêm 0,5% và Quy hoạch Điện VIII cuối cùng đã được thông qua sau rất nhiều lần dự thảo.

Quy hoạch Điện VIII đưa ra kế hoạch phát triển các nguồn phát điện về dài hạn, và cho thấy nhu cầu cấp thiết phát triển các nguồn năng lượng tái tạo cũng như điện khí sử dụng khí trong nước thay cho điện than. Điều này đi kèm với kỳ vọng các dự án đầu tư lớn của ngành điện và ngành dầu khí sẽ có chuyển biến trong thời gian tới.

Đồng thời, Kỳ họp quốc hội diễn ra từ 22/5 và dự kiến kết thúc vào ngày 23/6 cũng nhận được nhiều sự quan tâm theo dõi của nhà đầu tư với niềm tin sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ được đưa ra.

"Chúng tôi tin rằng các chính sách của Chính phủ sẽ tiếp tục nghiêng về hướng hỗ trợ và sẽ còn tác động tích cực lên thị trường bởi thị trường chứng khoán là thị trường của kỳ vọng. Tuy nhiên, tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết trên thị trường vẫn sẽ còn chịu nhiều áp lực phía trước bởi sự phục hồi của nền kinh tế vào quý II và quý III vẫn còn nhiều thách thức và các vấn đề trên thị trường bất động sản và trái phiếu sẽ cần thêm thời gian để giải quyết".

Với các yếu tố tác động chưa đồng thuận, thị trường chứng khoán sẽ còn biến động ở cả 2 chiều. Ở chiều điều chỉnh, mức độ biến động được kỳ vọng không quá lớn do khó khăn của nền kinh tế cũng đã được thị trường chứng khoán phản ánh sớm và phần lớn trong năm 2022 qua mức giảm gần 33% của VN-Index.

Về xu hướng kỹ thuật, VN-Index đã thoát khỏi xu hướng đi ngang trong biên hẹp 1.040 -1.080 và bước vào chu kỳ tăng điểm với nhịp tăng vừa phải và mục tiêu trong tháng 6 hướng đến vùng 1.150 - 1.160. Do đang tiến gần vùng đỉnh cũ, những nhịp điều chỉnh và rung lắc có khả năng sẽ diễn ra với mốc hỗ trợ là 1.060 điểm của chỉ số.  

Nguồn: AmiBroker, SSI Research.

Thu Thảo

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.