|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu EVG tăng hơn 140% sau ít tháng, Tập đoàn EverLand đang kinh doanh ra sao?

14:50 | 09/06/2023
Chia sẻ
Sau nửa năm đi ngang ở vùng giá đáy giữa tháng 11/2022, cổ phiếu EVG của CTCP Tập đoàn EverLand bất ngờ tăng 144% giá trị (từ 3.350 đồng/cp lên 8.160 đồng/cp) trong một tháng qua. Cùng với giá tăng, thanh khoản EVG một tháng qua dao động trong 3 – 10 triệu đơn vị mỗi phiên, trong khi thời gian trước đó dao động từ vài trăm nghìn đến một triệu đơn vị mỗi phiên.

Diễn biến giá cổ phiếu EVG theo ngày từ đáy giữa tháng 11/2022. (Nguồn: VNDirect).

Theo tìm hiểu, CTCP Đầu tư EverLand được thành lập năm 2009 với lĩnh vực kinh doanh ban đầu là cung ứng vật tư, vật liệu xây dựng công trình. Đến năm 2016, EverLand bắt đầu chuyển hướng hoạt động sang lĩnh vực kinh doanh bất động sản, khởi đầu bằng việc liên kết, hợp tác với các đối tác để tham gia là nhà đầu tư một số dự án tại Hà Nội, Bắc Ninh, trước khi xin lập dự án đầu tư mới và mua lại dự án có sẵn.

Một năm sau đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chấp thuận hồ sơ đăng ký công ty đại chúng của EverLand, và 30 triệu cổ phiếu EVG được niêm yết chính thức trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE). Kể từ đây, tập đoàn liên tục tăng vốn điều lệ qua các đợt phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, đẩy chỉ tiêu này tăng gấp 7 lần (từ 300 tỷ lên 2.152 tỷ đồng).

Ai đang sở hữu EverLand?

(Biểu đồ: Diệu Nhi tổng hợp từ EVG).

Theo Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2022, thời điểm cuối năm 2022, EverLand có các cổ đông lớn là ông Lê Đình Vinh, Chủ tịch HĐQT công ty (sở hữu 56,66 triệu cp, tỷ lệ 26,33%); ông Nguyễn Thúc Cẩn, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc (16,14 triệu cp, 7,5%); Công ty TNHH Dream House Asia (11,68 triệu cp, 5,43%).

Ngoài ra, gia đình của hai cổ đông lớn là ông Lê Đình Vinh và ông Nguyễn Thúc Cẩn cũng nắm giữ lượng nhỏ cổ phiếu EVG. Cụ thể là ông Lê Đình Tuấn, Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc, đồng thời là em trai chủ tịch (1,68 triệu cp, 0,78%); 4 người anh chị em ruột khác của chủ tịch là bà Lê Thị Hạnh, ông Lê Đình Phúc, bà Lê Thị Tuyết và bà Lê Thị Tính, mỗi người nắm giữ 1.050 cổ phiếu.

Với gia đình ông Cẩn, 4 thành viên cùng nắm giữ 1.050 cổ phiếu là bà Phan Thanh Hà Mai (vợ), bà Nguyễn Thị Quyên (em ruột), ông Nguyễn Văn Chiến (em rể), và bà Lê Thị Lành (chị dâu). Ngoài ra, nhiều lãnh đạo và người có liên quan khác của công ty cũng nắm giữ số lượng cổ phiếu EVG không đáng kể.

EverLand hoạt động kinh doanh ra sao?

(Biểu đồ: Diệu Nhi tổng hợp từ BCTC hợp nhất).

Trái ngược với diễn biến tích cực của cổ phiếu, kết quả kinh doanh của EverLand lại không mấy ấn tượng. Cụ thể, theo Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2023, doanh thu thuần của EVG đạt hơn 285 tỷ đồng, tăng nhẹ 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái, song lợi nhuận sau thuế chỉ ở mức 4,4 tỷ đồng, tương ứng biên lợi nhuận ròng khá khiêm tốn là 1,5%.

Năm 2023, EVG đặt kế hoạch kinh doanh với tổng doanh thu 950 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 121,8 tỷ đồng, như vậy, sau 3 tháng, công ty này mới thực hiện 3,6% mục tiêu lợi nhuận đề ra và 30% kế hoạch doanh thu.

Trong cơ cấu doanh thu quý I năm nay của EverLand, chiếm tỷ trọng lớn nhất vẫn là nguồn từ bán nguyên vật liệu, hàng hóa (đóng góp hơn 99%). Đây cũng là doanh thu chính của công ty này trong những năm qua.

Tính đến ngày 31/3, tổng tài sản của EVG ở mức 2.685 tỷ đồng, tăng nhẹ 22 tỷ đồng so với hồi đầu năm, trong đó chiếm tỷ trọng lớn là các khoản phải thu ngắn hạn là hơn 998 tỷ đồng (chiếm 37%), cụ thể như phải thu Công ty TNHH Thương mại Hà Vĩnh (239 tỷ đồng); CTCP Đầu tư và Dịch vụ Quốc tế CRH (156 tỷ đồng); CTCP Quốc tế Phương Anh (111 tỷ đồng);…

 (Nguồn: BCTC).

Trong Đại hội đồng cổ đông năm 2023 mới đây, chia sẻ với cổ đông về việc Chính phủ ban hành quy định cấp sổ đỏ cho condotel, Chủ tịch EVG, ông Lê Đình Vinh cho rằng việc này sẽ có tác động tích cực đến thị trường bất động sản nói chung, nhất là các dự án bất động sản nghỉ dưỡng (căn hộ du lịch hay condotel).

Hiện nay, EverLand đầu tư nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng trong đó có dự án tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holiday Harbour Vân Đồn với sản phẩm chính là căn hộ du lịch tiêu chuẩn 5 sao. Theo chủ tịch, quy định trên sẽ là cú huých đối với việc phân phối sản phẩm của dự án Holiday Harbour Vân Đồn cũng như các dự án bất động sản nghỉ dưỡng khác mà EVG đang triển khai.

Về chiến lược huy động vốn trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, EverLand dự kiến triển khai nhiều dự án bất động sản quy mô lớn trên cả nước, ông Vinh cho biết, tập đoàn sẽ ưu tiên sử dụng nguồn vốn chủ sở hữu và lợi nhuận tích luỹ, tái cơ cấu một số khoản đầu tư chưa sinh lợi để tập trung cho các dự án đang cần vốn đầu tư.

Bên cạnh đó, EVG sẽ cân nhắc sử dụng vốn vay tín dụng trung và dài hạn, phát hành trái phiếu dự án, đẩy mạnh bán sản phẩm bất động sản và tìm kiếm các quỹ đầu tư trong và ngoài nước.

Diệu Nhi

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.