|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Vì sao Chứng khoán SSI tung hơn 1.500 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt đúng thời điểm thị trường khát vốn?

08:19 | 08/06/2023
Chia sẻ
Cả thị trường chứng khoán Việt Nam và các doanh nghiệp đều đang cần vốn để phục hồi, tuy nhiên, CTCP Chứng khoán SSI (Mã: SSI) vừa công bố sẽ chi trả hơn 1.500 tỷ đồng tiền mặt cho cổ đông dưới dạng cổ tức. Để hiểu rõ hơn về quyết định này, chúng tôi đã phỏng vấn bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Giám đốc Tài chính của SSI.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Giám đốc Tài chính Chứng khoán SSI. Ảnh: SSI.

Khi được hỏi về việc SSI vẫn trả cổ tức 10% tiền mặt mỗi năm trong khi nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong kinh doanh, bà Hà lý giải rằng từ khi SSI ra đời và hoạt động suốt 23 năm qua, công ty luôn theo đuổi tầm nhìn "Chúng ta cùng thành công". Đây là thành công trong việc tìm kiếm cơ hội đầu tư, đồng hành tận tâm và tận lực cùng nhà đầu tư và các cổ đông của công ty.

Bà cho biết công ty hiểu rằng khi nhà đầu tư trở thành cổ đông của SSI, họ đặt niềm tin và kỳ vọng vào một công ty chứng khoán vững mạnh về tài chính, khôn ngoan trong kinh doanh, và có khả năng tối ưu hóa lợi nhuận từ vốn đầu tư mà nhà đầu tư đã gửi gắm vào cổ phần của SSI.

Dù thị trường sôi động hay khó khăn, cổ đông vẫn lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu SSI thay vì rút tiền gửi hoặc đầu tư vào các kênh khác. Do đó, SSI luôn chủ trương tạo sự thuận lợi tối đa cho cổ đông về dòng vốn, mà cổ tức tiền mặt sẽ đem lại sự linh hoạt nhất cho cổ đông tái kinh doanh và đầu tư, đặc biệt khi thị trường đang có nhiều cơ hội. 

Với nền tảng tài chính vững vàng và dòng tiền luôn ổn định, mức cổ tức tiền mặt 10% là mức tối thiểu SSI mong muốn duy trì, nhằm chia sẻ lợi nhuận, tạo cơ hội đầu tư và đáp ứng kỳ vọng của những người đã tin tưởng và đồng hành cùng SSI.

Bà Hà cũng chia sẻ rằng SSI đã đi qua 23 năm với tăng trưởng không ngừng. Với uy tín và tín nhiệm cao công ty có thể thu hút nguồn vốn kinh doanh từ nhiều nguồn khác nhau. Bà cũng tin rằng SSI sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và hậu thuẫn từ nhà đầu tư chiến lược và các đối tác đã phối hợp chặt chẽ với công ty, giúp SSI tận dụng cơ hội kinh doanh. SSI cố gắng hết sức để mang lại lợi nhuận đầu tư tương đương và có thể vượt xa hơn trong điều kiện thị trường thuận lợi.

Trong cuộc phỏng vấn, bà Hà cũng đã trả lời về việc SSI có sợ mất cơ hội khi trả cổ tức tiền mặt trong bối cảnh thị trường cần vốn. Bà cho biết với tiềm lực tài chính hiện tại, công ty vẫn đủ khả năng duy trì chính sách cổ tức như mọi năm. Bà nhấn mạnh rằng cơ hội vẫn luôn tồn tại trong mọi tình huống thị trường và nếu sợ mất cơ hội, có lẽ SSI sẽ không bao giờ chi trả cổ tức tiền mặt.

Về kế hoạch kinh doanh của SSI, bà Hà cho biết công ty đã đạt lợi nhuận trước thuế 617 tỷ đồng trong quý I/2023, tương đương với kế hoạch kinh doanh đã đặt ra. Bà tin rằng với diễn biến tích cực của thị trường hiện tại, SSI hoàn toàn có khả năng đạt được kế hoạch kinh doanh. Các khối kinh doanh của SSI cũng đang nỗ lực tiết giảm chi phí, nắm bắt các cơ hội đầu tư, triển khai các chương trình xúc tiến kinh doanh để đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, hướng tới mục tiêu vượt kế hoạch. 

Cuối cùng, khi nói về thị trường thời điểm hiện tại, bà Hà nhận định rằng sự quan tâm của nhà đầu tư đã trở lại thị trường chứng khoán. Thị trường ghi nhận lượng mở tài khoản lớn nhất trong 9 tháng qua và dư nợ margin tăng 30-40% so với đầu năm. Bà cho biết đã có một số lượng lớn khách hàng mới gia nhập thị trường và dòng tiền cũng đổ vào thị trường nhiều hơn.

SSI đã đáp ứng nhu cầu và tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư thông qua chương trình "Beyond Zero Free - Không chỉ là miễn phí". Điều này cho thấy sự lạc quan và tích cực của nhà đầu tư trong giao dịch và tin tưởng vào thị trường chứng khoán.

Trên cơ sở những thông tin trên, SSI tự tin tiếp tục phát triển và đạt được mục tiêu trong tương lai, luôn đồng hành cùng nhà đầu tư và cổ đông.

Hoàng Nam

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.