|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

SSI Research gợi ý 5 cơ hội đầu tư cổ phiếu trong tháng 2

13:34 | 06/02/2023
Chia sẻ
SSI Research tiếp tục duy trì chiến lược tổng thể là đẩy mạnh mua vào cho chiến lược đầu tư trung hạn vào các nhịp điều chỉnh mạnh do biến số rủi ro mang lại. Với tầm nhìn ngắn hạn, nhà đầu tư có thể linh hoạt với chiến lược giao dịch năng động “mua thấp bán cao”.

Theo báo cáo chiến lược tháng 2/2023 của SSI Research, thị trường chứng khoán Việt Nam quay lại với diễn biến thận trọng trong các phiên đầu tháng 2 sau tháng 1 tăng mạnh mẽ. Hiện tại chỉ số đang cho thấy trạng thái tích lũy trên đường MA 20 ngày, quanh vùng 1.068 – 1.072 điểm đi cùng với sự thu hẹp của thanh khoản.

Nếu quan sát trên đồ thị tuần, hiện tại VN-Index đang vận động trong sóng hồi phục 4 theo mẫu hình Elliot trước khi quay lại với sóng giảm 5. Sóng hồi kể trên được duy trì kể từ giai đoạn giữa tháng 11/2022 cho đến thời điểm hiện tại nhờ động lực quan trọng từ dòng tiền khối ngoại. Theo đó, vận động của thị trường trong tháng 2 sẽ phụ thuộc vào khả năng kiểm định MA 20 ngày của VN-Index.

Nếu xây nền và giữ vững MA 20 ngày, khả năng mở rộng đà hồi phục theo xu thế đi lên từ cuối năm 2022 vẫn sẽ được duy trì với vùng mục tiêu 1.100 – 1.125 điểm. Ngược lại, rủi ro điều chỉnh giảm khả năng sẽ quay trở lại với vùng hỗ trợ gần là 1.050 điểm và xa hơn là nền giá 1.000 điểm. 

Báo cáo của SSI Research chỉ ra lịch sử thị trường chứng khoán cho thấy các giai đoạn biến động mạnh nhất của thị trường theo chiều hướng xấu khả năng tạo cơ hội tốt nhất.

Do đó, nhóm phân tích tiếp tục duy trì chiến lược tổng thể là đẩy mạnh mua vào cho chiến lược đầu tư trung hạn vào các nhịp điều chỉnh mạnh do biến số rủi ro mang lại. Với tầm nhìn ngắn hạn, nhà đầu tư có thể linh hoạt với chiến lược giao dịch năng động “mua thấp bán cao”. Với các luận điểm trên, nhóm phân tích gợi ý 5 cổ phiếu tiềm năng cho tháng 2.

GMD

GMD tuyên bố thoái toàn bộ 85% cổ phần tại cảng Nam Hải Đình Vũ, giao dịch có khả năng mang lại khoản lợi nhuận đột biến cho năm 2023, dự kiến sẽ ghi nhận trong quý I. Nguồn tiền thu được sẽ giúp hỗ trợ dòng tiền để thực hiện đầu tư các dự án mới, giảm gánh nặng nợ vay trong bối cảnh lãi suất tăng mạnh.

Cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 2 sẽ được hưởng lợi nhờ khối lượng hàng hóa dịch chuyển từ cảng Nam Hải Đình Vũ, giúp nhanh chóng lấp đầy công suất. Dự kiến cảng đi vào hoạt động trong quý I/2023.

Trung Quốc tái mở cửa nền kinh tế có thể giúp cải thiện nhu cầu vận tải hàng hóa, tác động tích cực tới các cảng biển Việt Nam, giúp phần nào bù đắp nhu cầu sụt giảm từ các nước Âu Mỹ. Ở kịch bản cơ sở, SSI Research ước tính giá trị giao dịch cảng Nam Hải Đình Vũ có thể đạt 2.000 tỷ đồng, tương đương mức lãi sau thuế cho GMD là 2.400 tỷ đồng trong năm 2023, tăng 85% so với cùng kỳ. 

STB

 (Ảnh: Thu Thảo).

STB ghi nhận lãi sau thuế tăng trưởng mạnh mẽ trong quý IV/2022, đạt 1,7 nghìn tỷ đồng (tăng 104% so với cùng kỳ). Đóng góp chính phần lớn cho kết quả kinh doanh vẫn đến từ sự cải thiện ở thu nhập lãi thuần (tăng 140% so với cùng kỳ).

Nguyên nhân dẫn đến sự tăng vọt này là do STB không còn phải ghi nhận lãi dự thu cho các tài sản tồn đọng trong quá khứ. Điều này cho thấy kế hoạch tái cấu trúc STB đang đi đến giai đoạn hoàn thành và NIM sẽ tiếp tục được duy trì trong các quý tới.

Chất lượng tài sản vẫn được giữ ở mức tốt, với tỷ lệ nợ xấu được duy trì ở mức thấp 0,97% tại cuối quý IV/2022. Thêm vào đó, STB vẫn đang tích cực trích lập dự phòng cho trái phiếu VAMC với chi phí tăng mạnh trong quý IV đạt 3,3 nghìn tỷ đồng (tăng 230% So với cùng kỳ). Tính cả năm ngân hàng đạt tổng lợi nhuận sau thuế đạt 6,3 nghìn tỷ (tăng 43% so với cùng kỳ), vượt 22% kế hoạch năm.

Với số dư nợ bất động sản ở mức thấp cũng như không có dự nợ liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp - kết quả kinh doanh năm 2023 của STB được kỳ vọng sẽ vẫn giữ được kết quả khả quan khi ngân hàng đang theo đúng tiến độ để hoàn thiện đề án tái cơ cấu trong thời gian tới.

FPT

(Ảnh: Thu Thảo). 

Mảng công nghệ thông tin toàn cầu kỳ vọng vẫn là động lực tăng trưởng của FPT trong năm 2023 với mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế là 22%. Thị trường Nhật ước tính tiếp tục cải thiện cùng với sự hồi phục của đồng Yên Nhật.

Khu vực Mỹ & APAC có thể vẫn duy trì tăng trưởng hai con số. Tỷ trọng doanh thu từ thị trường EU khá thấp và chỉ ở mức 3% trên tổng doanh thu của FPT; vì vậy trong trường hợp căng thẳng Nga - Ukraine kéo dài thì mức độ ảnh hưởng đến FPT không đáng kể.

Hiện tại FPT đang giao dịch ở mức P/E năm 2023 ước tính là 13,5x với mức tăng trưởng lợi nhuận kỳ vọng là 18%. So với cùng kỳ, tỷ lệ PEG là 0,75x. SSI Research ưa thích FPT vì không chỉ có động lực tăng trưởng từ mảng công nghệ, mà còn có dòng tiền thu ổn định từ mảng viễn thông.

QNS

(Ảnh: Thu Thảo). 

Năm 2023, nhóm phân tích kỳ vọng tác dụng của chính sách áp dụng thuế phòng vệ cho ngành đường của Việt Nam sẽ phát huy tác dụng cụ thể hơn, khi lượng tồn kho đường nhập khẩu giá thấp giải phóng hết.

Giá đường thế giới đang đã đạt mức đỉnh 6 năm do lo ngại thiếu hụt nguồn cung từ Ấn Độ, thị trường xuất khẩu lớn thứ hai trên thế giới cũng là một yếu tố hỗ trợ trong ngắn hạn. Năm 2023, SSI Research hiện đang ước tính lãi sau thuế của QNS tăng trưởng 9% so với cùng kỳ.

QTP

Tỷ lệ cổ tức/giá thị trường hấp dẫn. Hiện tại QTP có mức tỷ suất cổ tức năm 2022 & năm 2023 kỳ vọng ở mức 10% & 11%. Năm 2023, SSI Research kỳ vọng lợi nhuận sau thuế tăng trưởng khoảng 12,5% so với cùng kỳ, do trong năm 2022 đã ghi nhận một khoản chi phí hạch toán liên quan đến quá trình xây dựng trước đây.

Hiện tại giá than thế giới đang giảm mạnh cũng là một yếu tố hỗ trợ giúp giá than trộn trong nước được điều chỉnh giảm. Với giả định tình hình thủy văn sẽ kém hơn trong năm 2023, sản lượng phát điện của nhóm điện than ước tính sẽ được huy động nhiều hơn.

Thu Thảo

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.