|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

SSI Research: Cung chốt lời có thể gia tăng trong tháng 2 khi thị trường đi vào vùng trống thông tin

12:23 | 06/02/2023
Chia sẻ
Theo góc nhìn kỹ thuật, vận động của thị trường trong tháng 2 sẽ phụ thuộc vào khả năng kiểm định MA 20 ngày (quanh vùng 1.068 – 1.072 điểm) của VN-Index.

Báo cáo chiến lược thị trường tháng 2 của Trung tâm phân tích CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như thị trường chứng khoán toàn cầu đã có bước nhảy vọt chỉ trong tháng 1 đầu năm.

Nhóm phân tích cho rằng phần lớn kỳ vọng của nhà đầu tư về động thái các ngân hàng trung ương lớn chậm lại đà tăng lãi suất và câu chuyện Trung Quốc mở cửa trở lại đã phản ánh vào nhịp tăng này.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, xu hướng dòng vốn từ khối ngoại tích cực hơn dự đoán, với tầm nhìn đầu tư dài hạn động lực từ khối ngoại hiện đang làm nhẹ bớt những lo ngại về rủi ro ngắn hạn. Cụ thể, số liệu kết quả kinh doanh quý IV đi xuống (tổng lợi nhuận sau thuế quý IV/2022 toàn thị trường giảm 31,4% so với cùng kỳ và giảm 54,8% nếu loại trừ lợi nhuận từ nhóm ngân hàng), đồng thời số liệu về vĩ mô tháng 1 cho thấy nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Hiện tại, SSI Research nghiêng nhiều hơn về kịch bản thị trường sẽ giằng co tích lũy trong tháng 2. Cung chốt lời khả năng sẽ gia tăng trong bối cảnh tháng 2 là tháng trống thông tin.

Tuy nhiên nếu dòng tiền từ khối ngoại được duy trì và bên cạnh đó là các yếu tố hỗ trợ đến từ chính sách tài khóa mở rộng của Chính phủ (thông qua việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công) hay Nghị định 65 sửa đổi dự kiến sẽ trình Chính phủ trong tháng 2 để được thông qua vẫn sẽ tác động tích cực lên thị trường chứng khoán theo chiều ngược lại.

Dù vậy, thị trường chứng khoán vẫn tồn tại các yếu tố rủi ro tiềm ẩn đến từ trong nước như áp lực thanh khoản hệ thống bắt nguồn từ lượng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn, hay như các khó khăn trên thị trường bất động sản vẫn sẽ kéo dài do lãi suất có thể sẽ đạt đỉnh nhưng sẽ khó hạ nhiệt ngay. Trong khi đó, rủi ro căng thẳng địa chính trị vẫn chưa thể loại trừ.

Nhóm phân tích cho rằng Việt Nam có thể đạt được tăng trưởng GDP ở mức 6,2% cho năm 2023, đây là con số nổi bật trong bối cảnh xu hướng kinh tế thế giới giảm tốc đáng kể. Tại ngày 3/2, P/E dự phóng cho năm 2023 của thị trường là 8,1 lần thấp hơn 42,5% so với mức P/E trung bình là 14,16 lần trong giai đoạn 2009 - 2022.

"Lịch sử thị trường chứng khoán cho thấy các giai đoạn biến động mạnh nhất của thị trường theo chiều hướng xấu khả năng tạo cơ hội tốt nhất nên chúng tôi tiếp tục duy trì chiến lược tổng thể là vào các nhịp điều chỉnh mạnh do biến số rủi ro mang lại sẽ đẩy mạnh mua vào cho chiến lược đầu tư trung hạn", báo cáo chỉ ra.

Với tầm nhìn ngắn hạn, nhà đầu tư được khuyến nghị có thể linh hoạt với chiến lược giao dịch năng động “mua thấp bán cao”.

Nguồn: AmiBroker, SSI Research.

Theo góc nhìn kỹ thuật, vận động của thị trường trong tháng 2 sẽ phụ thuộc vào khả năng kiểm định MA 20 ngày (quanh vùng 1.068 – 1.072 điểm) của VN-Index.

Nếu xây nền và giữ vững MA 20 ngày, khả năng mở rộng đà hồi phục theo xu thế đi lên từ cuối năm 2022 vẫn sẽ được duy trì với vùng mục tiêu 1.100 – 1.125 điểm. Ngược lại, rủi ro điều chỉnh giảm khả năng sẽ quay trở lại với vùng hỗ trợ gần là 1.050 điểm và xa hơn là nền giá 1.000 điểm.  

Thu Thảo

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.