|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SSI: Lãi suất liên ngân hàng vượt 2% dưới áp lực thanh khoản

07:15 | 26/07/2022
Chia sẻ
Lãi suất liên ngân hàng đã tăng mạnh trước áp lực thanh khoản. Cuối tuần qua, lãi suất kỳ hạn qua đêm ghi nhận ở 2,8% (tăng gần 2 điểm % so với tuần trước) và 1 tuần là 2,82%, tăng 1,45 điểm %.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ mới đây, Bộ phận phận tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết lãi suất liên ngân hàng đã nhanh chóng bật tăng dưới áp lực của thanh khoản, kết tuần, lãi suất kỳ hạn qua đêm ghi nhận ở 2,8% (tăng gần 2 điểm % so với tuần trước) và 1 tuần là 2,82%, tăng 1,45 điểm %.

Chênh lệch lãi suất VND-USD đã đảo chiều sang dương và tạm thời giúp giảm áp lực lên tỷ giá. Tuy nhiên, trong tuần này, SSI cho rằng việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất lên ít nhất 0,75 điểm % sẽ tiếp tục tạo áp lực lên mặt bằng lãi suất liên ngân hàng và tỷ giá. 

Trong tuần qua, việc thực hiện các hợp đồng USD giao ngay và kỳ hạn đã làm giảm đáng kể thanh khoản tiền đồng trên hệ thống ngân hàng, kết hợp với việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã liên tục phát hành tín phiếu trong suốt 1 tháng qua dẫn đến một lượng lớn VND đã bị hút ra khỏi hệ thống.

Trên thực tế, nhằm hỗ trợ thanh khoản, nghiệp vụ mua kỳ hạn đã được đẩy mạnh sử dụng trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần, và tổng khối lượng phát hành trong tuần đạt 6.260 tỷ đồng - mức cao nhất kể từ tháng 2 năm nay ở kỳ hạn 14 ngày, lãi suất 2,5%.

Kênh phát hành tín phiếu chủ yếu diễn ra vào đầu tuần, với khối lượng hơn 24.000 tỷ đồng kỳ hạn 56 ngày lãi suất 2,3%, tuy nhiên có tới 78.000 tỷ đồng đáo hạn.

Nhóm phân tích cho rằng việc nới rộng kỳ hạn của kênh phát hành tín phiếu trong tuần qua cũng cho thấy NHNN muốn thăm dò tình trạng thanh khoản hệ thống ở thời gian dài hơn sau một khoảng thời gian phát hành ở các kỳ hạn ngắn.  

 Nguồn: SSI.

Tỷ giá duy trì trên giá bán của NHNN 

Trên thị trường liên ngân hàng, USD/VND biến động tăng giảm đan xen và kết tuần tại VND 23.406, cao hơn mức bán của NHNN (VND 23.400). Tỷ giá niêm yết tại Vietcombank giảm 80 đồng, kết tuần ở mức VND 23.240/23.540.

Trong tuần qua, chênh lệch với tỷ giá trên thị trường tự do chưa có nhiều sự cải thiện, hiện tỷ giá tự do vẫn đang giao dịch ở 24.320-24.370.

Mặc dù dự trữ ngoại hối vẫn tương đối dồi dào nhằm có thể giúp ổn định thị trường, nhóm phân tích cho rằng NHNN sẽ gặp nhiều khó khăn hơn để có thể cân bằng giữa lãi suất, tỷ giá và lạm phát.

Diễn biến giá vàng trong nước trong tuần qua cũng đáng chú ý, khi có thời điểm giá vàng SJC đã giảm tới gần 10% trong một ngày. Sự sụt giảm phản ánh xu hướng giá vàng thế giới và đồng thời thu hẹp khoảng cách rộng giữa giá vàng trong nước và thế giới.

Trên thực tế, SSI cũng đã đề cập đến tình trạng chênh lệch kéo dài giữa giá vàng miếng SJC và vàng thế giới và NHNN cũng đã xem xét sửa đổi Nghị định 24/2012 nhằm giảm tình trạng độc quyền của SJC.

"Điều này giúp chúng tôi kỳ vọng giá vàng SJC trong tương lai sẽ mang tính định hướng thị trường nhiều hơn và thu hẹp khoảng cách với giá vàng thế giới," báo cáo viết.

Phương Nga

Lãi suất tăng, lợi nhuận ngân hàng giảm tốc
Theo các chuyên gia, động thái tăng lãi suất huy động của NHNN có thể gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM), dẫn đến triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng trong những tháng cuối năm giảm dần.