|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

S&P 500, Nasdaq Composite lên đỉnh liền 4 phiên nhờ lạm phát hạ nhiệt

07:02 | 14/06/2024
Chia sẻ
Tiếp nối chỉ số giá tiêu dùng (CPI), báo cáo chỉ số giá sản xuất (PPI) cho thấy xu hướng lạm phát tiếp tục hạ nhiệt, thúc đẩy đà tăng của chứng khoán Mỹ.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 13/6, chỉ số S&P 500 tăng 0,23%, kết thúc với 5.434 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,34% lên 17.668 điểm. Ngày 13/6 đánh dấu phiên thứ 4 liên tiếp S&P 500 và Nasdaq Composite đạt đỉnh mới. 

Trong khi đó, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tiếp tục tụt lại phía sau khi giảm 65 điểm, tương đương 0,17% và kết phiên ở mức 38.647 điểm. 

 

Tuần này, S&P 500 và Nasdaq Composite liên tục đạt kỷ lục mới nhờ một loạt dữ liệu cho thấy áp lực lạm phát đang hạ nhiệt. 

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS), chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 5 giảm 0,2% so với tháng liền trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Các nhà kinh tế được Dow Jones thăm dò từng dự đoán PPI tăng 0,1% so với tháng trước. 

Báo cáo PPI được đưa ra một ngày sau khi BLS công bố dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thấp hơn ước tính của Phố Wall. 

 

Dữ liệu PPI mới cũng phù hợp với quan điểm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc họp vừa qua. Ngân hàng trung ương này giữ nguyên lãi suất nhưng lưu ý họ đang nhìn thấy tiến bộ về lạm phát. Ngoài ra, các quan chức Fed đã thay đổi dự báo số lần cắt giảm trong năm 2024 từ ba lần về duy nhất một lần. 

“Chúng ta có thể loại bỏ khả năng tăng lãi suất từ ​​đây. Điều này sẽ hỗ trợ cho định giá của cổ phiếu và tín dụng”, ông Zachary Hill, người đứng đầu bộ phận quản lý danh mục đầu tư tại Horizon Investments, nhận định. “Kỳ vọng cơ bản của chúng tôi lúc này là thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng cao hơn”.

Cổ phiếu Broadcom tăng hơn 12% sau khi nhà sản xuất bán dẫn này vượt kỳ vọng trong quý tài chính thứ hai và thông báo chia cổ phiếu theo tỷ lệ 10:1. Cổ phiếu VinFast (VFS) tăng 4,52% lên 3,93 USD/cp, tương ứng mức vốn hóa 9,2 tỷ USD. 

Cổ phiếu VFS đã quay đầu tăng sau bài phỏng vấn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. 

Trả lời phỏng vấn Bloomberg hôm 12/6, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết nhiều người lo ngại rằng VinFast có thể phải đầu tư quá nhiều. Lãi suất hiện rất cao trong khi tín dụng do các ngân hàng Mỹ cấp không được như kỳ vọng nên VinFast đang cân nhắc lại lộ trình xây nhà máy tại đây.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu của Dave & Buster's Entertainment giảm gần 11% sau khi doanh thu quý đầu tiên của công ty không đạt kỳ vọng.

Cổ phiếu Generac và Paramount Global lần lượt giảm 4,6% và 6,9%. Cổ phiếu của Paramount Global đã tụt dốc sau khi National Amusements hủy bỏ các cuộc thảo luận về khả năng sáp nhập với Skydance. Trong khi đó, cổ phiếu Salesforce và Amazon lần lượt mất 2,9% và 1,6%, góp phần kéo chỉ số Dow Jones đi xuống.

Công nghệ luôn là lĩnh vực dẫn đầu S&P 500 trong những phiên vừa qua. 

Minh Quang