|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Apple chạy đua với Microsoft và Nvidia tới mốc vốn hóa 4.000 tỷ USD

10:00 | 13/06/2024
Chia sẻ
Chuyên gia Dan Ives dự đoán ba gã khổng lồ Apple, Microsoft và Nvidia sẽ cán mốc vốn hóa 4.000 tỷ USD ngay trong năm 2025.

Apple có màn lội ngược dòng ngoạn mục trong cuộc đua AI. (Ảnh minh hoạ: MegaMac). 

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là bệ phóng để đưa giá các cổ phiếu công nghệ lên một tầm cao mới. Trong phiên giao dịch ngày 12/6, Apple đã lấy lại được ngôi vị công ty giá trị nhất thế giới từ tay Microsoft trong một khoảng thời gian ngắn.

Tờ Markets Insider cho biết tại một thời điểm, vốn hóa Apple đạt 3.310 tỷ USD, cao hơn giá trị thị trường của Microsoft là 3.260 tỷ USD.

Tuy nhiên, Apple đã không duy trì được vị thế và đến cuối phiên lại ngậm ngùi rớt xuống vị trí thứ hai. Nvidia đứng ở vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng các công ty có vốn hóa cao nhất toàn cầu. Microsoft, Apple và Nvidia là ba công ty duy nhất trên thế giới có vốn hóa trên 3.000 tỷ USD.

Hồi đầu năm nay, nhiều người lo sợ Apple bị tụt lại phía sau một lĩnh vực mới giàu tiềm năng là AI. Song, gió đã đổi chiều sau khi “táo khuyết” công bố loạt tính năng AI tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu hôm 10/6. Sự kiện này nhận được đánh giá tích cực từ cả giới phân tích lẫn nhà đầu tư, giúp cổ phiếu Apple lập đỉnh.

Ông Dan Ives, nhà phân tích cấp cao tại Wedbush Securities, cho rằng Microsoft, Apple và Nvidia đang chạy đua tới cột mốc vốn hóa 4.000 tỷ USD. Ông dự đoán ba gã khổng lồ công nghệ này sẽ đạt được con số 4.000 tỷ USD ngay trong năm 2025 khi thế giới ngày càng ứng dụng AI rộng rãi hơn.

Ông bình luận: “Cuộc cách mạng AI bắt đầu với nhà sản xuất chip Nvidia. Theo quan điểm của chúng tôi, bữa tiệc AI chỉ mới bắt đầu và vẫn còn kéo dài. Phần còn lại của thế giới công nghệ cũng đang gia nhập tiệc”.

Vốn hóa 4.000 tỷ USD tương ứng với mức tăng lần lượt 22%, 22,4% và 29,9% đối với Microsoft, Apple và Nvidia.

Riêng về Apple, ông Ives đánh giá họ sở hữu lợi thế khổng lồ trong mảng AI nhờ 1,5 tỷ chiếc iPhone đang hoạt động trên toàn thế giới, trong đó ước tính 270 triệu chiếc chưa được nâng cấp trong hơn 4 năm. Ông kỳ vọng các tính năng AI mới được công bố sẽ thúc đẩy siêu chu kỳ mới của iPhone.

Ông nói thêm rằng việc Apple công bố phần mềm AI tại sự kiện đầu tuần này sẽ cho phép các nhà phát triển bắt đầu xây dựng hàng trăm ứng dụng AI mới cho App Store.

Vị chuyên gia bình luận: “Về bản chất, điều này sẽ giúp Apple tạo ra App Store mới tập trung vào AI. Cửa hàng ứng dụng này sẽ là cách chính để người tiêu dùng tương tác với AI tạo sinh.

Xa hơn nữa, chúng tôi tin Apple sẽ phát triển dịch vụ đăng ký theo gói đối với các tính năng AI cao cấp. Chúng sẽ là chất xúc tác cực tốt đối với mảng dịch vụ của công ty trong những năm tiếp theo”.

Nhưng Microsoft và Nvidia cũng là các đối thủ đáng gờm với Apple trong cuộc đua tiến tới vốn hóa 4.000 tỷ USD. Ông Ives chỉ ra: “Nvidia và Microsoft là công ty tiên phong trong cuộc cách mạng AI”.

 

Giang