|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

S&P 500, Nasdaq Composite lại lên đỉnh trước thềm báo cáo tài chính của Nvidia

06:59 | 22/05/2024
Chia sẻ
S&P 500 và Nasdaq Composite tiếp tục xác lập mức đỉnh mới khi các nhà đầu tư nóng lòng chờ đợi báo cáo tài chính của Nvidia.

Theo CNBC, phiên giao dịch ngày 21/5, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,22% lên 16.833 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,25%, chốt phiên với 5.321 điểm. Cả hai chỉ số chính này đều đạt kỷ lục trong bối cảnh thị trường chờ đợi báo cáo tài chính của Nvidia. Dow Jones nhích thêm 0,17%, lên 39.873 điểm. 

Các chỉ số chính liên tục phá đỉnh trong những phiên gần đây. 

Cổ phiếu Nvidia tăng 0,6% trong phiên 21/5. Báo cáo tài chính của công ty bán dẫn này sẽ được công bố vào ngày 22/5, sau khi thị trường chứng khoán đóng cửa. Các nhà phân tích kỳ vọng Nvidia sẽ đưa ra một loạt kết quả khả quan. 

Cổ phiếu của hãng bán dẫn lớn nhất thế giới đã tăng 92% từ đầu năm 2024 đến nay và nhảy vọt 205,1% trong 12 tháng qua, trở thành tâm điểm của đợt tăng giá thời gian qua. 

Nvidia là một trong những cổ phiếu tăng mạnh nhất trong S&P 500 kể từ đầu năm. 

Ông Matt Rowe, chiến lược gia tại Nomura Private Capital, lưu ý rằng vị thế của nhà đầu tư đối với cổ phiếu Nvidia đang rất lớn. Ông nói: “Mọi người không muốn bỏ lỡ cơ hội nếu báo cáo tài chính có kết quả tốt”. 

“Nhưng mặt trái là nếu báo cáo không tốt hoặc không tạo ra phản ứng tích cực thì cổ phiếu này có thể bị bán tháo rất sâu và nhanh”, ông Rowe cảnh báo. Các nhà giao dịch quyền chọn nhận định cổ phiếu Nvidia sẽ dao động lên xuống trong khoảng 9%, tùy thuộc vào kết quả của báo cáo tài chính. 

Cổ phiếu của Palo Alto Networks giảm 3,7% trong phiên 21/5. Mặc dù vượt qua kỳ vọng về cả doanh thu và lợi nhuận trong quý tài chính thứ ba, công ty lại đưa ra dự báo cho quý hiện tại chỉ tương đương với dự báo của các nhà phân tích do LSEG thăm dò.

Cổ phiếu VinFast (VFS) giảm 18,67% xuống 5,14 USD/cp, tương ứng mức vốn hóa 12 tỷ USD. Trước đó, cổ phiếu xe điện này đã gấp rưỡi sau 4 phiên tăng liên tiếp nhờ triển vọng tích cực từ đơn đặt hàng cho dòng xe VF3.  

 

Thị trường cũng đang chú ý đến bình luận từ các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết ông muốn thấy dữ liệu lạm phát thuận lợi trong “vài tháng” trước khi bắt đầu hạ lãi suất. 

Theo ông Rowe, thị trường đã “bỏ qua” một số cấu phần của lạm phát trong bối cảnh xuất hiện những dữ liệu đáng lo ngại về tiêu dùng. Ông cho biết có nhiều yếu tố có thể làm gián đoạn đà tăng của thị trường.

Minh Quang