|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Berkshire sở hữu danh mục cổ phiếu 377 tỷ USD, hai cấp dưới có cáng đáng nổi nếu Warren Buffett nghỉ hưu?

11:50 | 21/05/2024
Chia sẻ
Warren Buffett có hai cấp dưới trợ giúp ông quản lý danh mục đầu tư cổ phiếu của Berkshire Hathaway. Nhiều người thắc mắc liệu hai người có thể kham được danh mục của Berkshire khi Buffett không còn bên cạnh nữa hay không?

Về hai người phụ tá của Warren Buffett

Tập đoàn Berkshire Hathaway đã tổ chức cuộc họp cổ đông thường niên tại Omaha vào đầu tháng 5. Đây là sự kiện đầu tiên nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett (93 tuổi) không đồng hành cùng tỷ phú Charlie Munger.

Người bạn, người cộng sự lâu năm của Buffett đã qua đời vào tháng 11 năm ngoái, hưởng thọ 99 tuổi. Sự vắng mặt của Munger khiến nhiều người thắc mắc về tương lai của Berkshire khi Buffett không còn nắm quyền lãnh đạo.

Khi Buffett quyết định nghỉ ngơi, việc quản lý danh mục đầu tư cổ phiếu trị giá khoảng 377 tỷ USD của Berkshire dự kiến sẽ được chuyển giao cho hai cấp dưới Ted Weschler và Todd Combs.

Weschler được Berkshire thuê sau khi hai lần trả hàng triệu USD để được ăn trưa cùng “nhà hiền triết xứ Omaha” vào năm 2010 và 2011. Trong khi đó, Combs được nhận vào Berkshire năm 2010 sau khi viết thư xin gặp Munger.

Weschler (61 tuổi) bắt đầu sự nghiệp với vai trò là nhà phân tích tài chính tại WR Grace, sau đó bắt tay cùng bạn thành lập quỹ đầu tư tư nhân Quad-C Management và cuối cùng phát triển quỹ phòng hộ của riêng mình vào năm 2000.

Trong khi đó, Combs (53 tuổi) có chuyên môn trong lĩnh vực bảo hiểm, bắt đầu sự nghiệp tại Progressive. Về sau, ông thực tập tại quỹ phòng hộ Blue Ridge Capital và cuối cùng, thành lập quỹ riêng Castle Point Capital vào năm 2005.

Trong hình là hai cấp dưới đang hỗ trợ Warren Buffett quản lý danh mục đầu tư 377 tỷ USD của Berkshire Hathaway. Từ trái sang: Todd Combs (53 tuổi) và Ted Weschler (61 tuổi). (Ảnh: Getty Images).

Giống như huyền thoại Warren Buffett, họ mô tả mình là những người ham đọc, thích tìm tòi thông tin từ báo chí, ấn phẩm thương mại và báo cáo thường niên của doanh nghiệp.

“Một trong những sai lầm lớn nhất khi đầu tư là mọi người đều đọc những thứ giống nhau. Cách duy nhất để thành công trên thị trường là bạn phải có góc nhìn đa dạng, sở hữu thứ gì đó khác với số đông”, Weschler chia sẻ vào năm 2022.

Hai người cấp dưới còn có chung triết lý đầu tư với Buffett. Họ cũng muốn tìm kiếm những doanh nghiệp tốt với đội ngũ quản lý mạnh mẽ và cổ phiếu giao dịch ở mức giá hấp dẫn.

Trong nhiều năm sau khi gia nhập Berkshire, bộ đôi thường ăn trưa vào thứ Hai hàng tuần với Buffett. Họ sẽ trao đổi các ghi chú về đầu tư và nói chuyện về công việc. Sau đại dịch, thói quen này đã có chút thay đổi.

Buffett và Weschler vẫn thường xuyên gặp nhau ở Omaha, nhưng Combs đã chuyển đến quản lý công ty bảo hiểm Geico khi ông được bổ nhiệm vị trí CEO vào năm 2019.

Nói về hai phụ tá, Buffett cho biết tuyển dụng Combs và Weschler là “một trong những quyết định đúng đắn nhất” mà ông từng đưa ra. Huyền thoại đầu tư khen ngợi hai cấp dưới vừa nhanh nhạy vừa xuất sắc.

“Họ không cần phải báo trước với tôi khi mua hoặc bán bất cứ cổ phiếu nào. Đôi khi họ sẽ kể những gì mình đang làm. Những lúc khác, tôi chỉ xem bản tóm tắt công việc hàng tháng để biết họ đang mua bán gì”, Buffett tiết lộ.

Thành tích của bộ đôi ra sao?

Để giải đáp thắc mắc của các cổ đông Berkshire, Financial Times đã phân tích thành tựu của bộ đôi Weschler - Combs kể từ khi hai người gia nhập tập đoàn.

Trong những năm đầu làm việc tại Berkshire, cả hai đã gặt hại một số lợi nhuận khủng. Warren Buffett khen ngợi rằng họ “đã bỏ xa” ông.

Các khoản đầu tư vào cổ phiếu Mastercard, Visa và công ty chăm sóc sức khoẻ DaVita đã giúp hai người đánh bại chỉ số S&P 500 vào năm 2012 và 2013.

Tuy nhiên, trong những năm sau đó, danh mục của bộ đôi Weschler - Combs thường tụt lại phía sau S&P 500 lẫn thành tích của chính Buffett, người vẫn đang quản lý 90% khoản đầu tư của Berkshire.

Khoản đặt cược lớn của hai người vào ngành truyền hình cáp, trong đó có cổ phiếu Charter Communications và Liberty Media, gần đây đã gặp áp lực khi lãi suất cao gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nặng nợ này.

Hai người cũng có thể đã quyết định mua Paramount Global. Cổ phiếu này tụt hơn 60% kể từ khi Berkshire đầu tư vào và gần đây tập đoàn phải bán lỗ vị thế. Buffett không tiết lộ ai mua 2,6 tỷ USD cổ phiếu Paramount vào năm 2022.

Năm 2019, “nhà hiền triết xứ Omaha” từng bình luận về thành tích có phần yếu hơn của bộ đôi phụ tá trong vài năm qua. Ông nói Combs và Weschler đang “đi sau chỉ số S&P 500 một chút”.

 

Theo phân tích của Financial Times từ dữ liệu của Morningstar, trong hai năm 2021 và 2022, lợi nhuận mà hai người tạo ra thấp hơn tỷ suất sinh lời của S&P 500 khoảng hai chữ số. Năm ngoái, họ cũng tụt lại đằng sau chỉ số này.

Tính chung, cặp đôi tạo ra lợi nhuận trung bình hàng năm khoảng 7,8% trong thập kỷ qua. Kết quả này thấp hơn mức tăng 12% của S&P 500 và lợi nhuận 10,2% của Buffett trong cùng giai đoạn. Hai người đi sau S&P 500 7 trong 10 năm qua.

Danh mục đầu tư của bộ đôi - trị giá khoảng 27 tỷ USD trong tổng 377 tỷ USD của Berkshire - tăng tổng cộng 113% trong 10 năm qua. Con số này cũng kém xa mức tăng 165% của Buffett và tổng lợi nhuận 211% của S&P 500 trong cùng giai đoạn.

Phân tích cho thấy Weschler và Combs còn nắm giữ cổ phiếu trong thời gian ngắn hơn Buffett. Nhà đầu tư huyền thoại từng nói quãng thời gian lý tưởng để nắm giữ một cổ phiếu là “mãi mãi”.

Kể từ năm 2010, Buffett bán toàn bộ cổ phần trong 63 vị thế với thời gian nắm giữ trung bình là 4 năm 3 tháng. Combs và Weschler thoái vốn khỏi 48 cổ phiếu và chỉ nắm giữ trong 2 năm 10 tháng.

Bên cạnh đó, phân tích cũng cho thấy danh mục đầu tư của Buffett có mức độ tập trung cao hơn. Hai phụ tá tập trung vào khoảng 24 mã chứng khoán một lúc nhưng trải rộng trên nhiều lĩnh vực kinh tế hơn Buffett.

Quyết định đầu tư vào Apple

Xuyên suốt sự nghiệp, Warren Buffett thường né tránh cổ phiếu công nghệ vì ông không có đủ năng lực để đánh giá triển vọng của chúng. Hơn nữa, ông cũng không đoán trước được dòng tiền hay cảm thấy thoải mái với sự phụ thuộc vào các đột phá công nghệ của những cổ phiếu này.

Năm 2011, Buffett có một ngoại lệ khi đặt cược 10,9 tỷ USD vào IBM nhưng cuối cùng vẫn thất bại. Berkshire phải bán toàn bộ cổ phiếu IBM trong 7 năm khi giá cổ phiếu ngày càng sụt giảm và tập đoàn này không thể cải thiện doanh thu.

Tuy nhiên, vào năm 2016, Combs hoặc Weschler đã đầu tư vào một cổ phiếu công nghệ: Apple. Trong những năm sau đó, Buffett bị thuyết phục bởi nhu cầu lâu dài của người tiêu dùng với iPhone và quyết định tiếp tục mua Apple.

Trong giai đoạn đó, Berkshire đã chi khoảng 40 tỷ USD để mua cổ phiếu Apple. Đến cuối quý I/2024, số cổ phiếu này trị giá khoảng 150 tỷ USD - chiếm 40% danh mục đầu tư chứng khoán của Berkshire.

Buffett tiết lộ rằng “một trong những người ở văn phòng” - ám chỉ Combs hoặc Weschler - đã khởi xướng khoản đầu tư vào nhà sản xuất iPhone.

Việc tính toán lợi nhuận thu được từ Apple rất khó khăn vì Berkshire đã mua bán cổ phiếu này trong nhiều năm qua. Song, Financial Times ước tính trên thực tế, khoản đầu tư đã tăng gấp ba lần giá trị tại thời điểm cuối năm ngoái.

Berkshire cho biết họ đã bán 10 triệu cổ phiếu Apple vào cuối năm ngoái, dù không rõ Buffett hay các cấp phó đưa ra quyết định này. Tập đoàn tiếp tục bán thêm 13% cổ phần trong Apple trong quý đầu năm nay.

Cuộc đua giữa Berkshire và S&P 500 trong những năm gần đây trở nên không cân sức là do đà tăng của các cổ phiếu công nghệ. Nếu không có Apple, danh mục đầu tư của tập đoàn sẽ thua thiệt hơn nhiều so với S&P 500.

 

Nhìn chung, trong một thế giới không còn Warren Buffett, bộ đôi Todd Combs và Ted Weschler vẫn sẽ được hưởng lợi từ những ưu thế khó ai bì kịp của Berkshire.

Họ vẫn có khả năng tiếp cận nguồn tín dụng giá rẻ đến khó tin nhờ hoạt động kinh doanh bảo hiểm của Berkshire. Cùng với người kế nhiệm của Buffett là Greg Abel, họ cũng sẽ định đoạt núi tiền mặt cao kỷ lục 189 tỷ USD của Berkshire.

Yên Khê