|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Sốt giá đất nền ở TP Hồ Chí Minh là thật hay ảo?

15:09 | 15/04/2018
Chia sẻ
Sau các vụ cháy chung cư, TP HCM có dấu hiệu sốt giá đất tại khu vực phía Đông thành phố. Liệu cơn sốt giá đất nền có phản ánh đúng nhu cầu thực?
sot gia dat nen o tp ho chi minh la that hay ao Sốt đất nền: Chuyện của những người trong cuộc
sot gia dat nen o tp ho chi minh la that hay ao Đất nền vùng ven: 'Sóng' đi cùng với rủi ro
sot gia dat nen o tp ho chi minh la that hay ao Giá đất quận ngoại thành TP HCM giảm một nửa so với đỉnh năm 2017

Theo báo cáo quý I năm 2018 của Công ty DKRA Việt Nam, phân khúc căn hộ chung cư bị ảnh hưởng sau hai vụ cháy gần đây. Người mua nhà dè chừng, cân nhắc nhiều hơn trước khi mua căn hộ chung cư và chuyển hướng sang phân khúc đất nền.

Khu Đông thành phố bao gồm Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức dẫn đầu nguồn cung đất nền và lượng tiêu thụ, với khoảng 970 nền đất được tung ra thị trường. Đáng chú ý, tỷ lệ tiêu thụ đất nền phân lô của riêng khu vực này đạt tới 100%. Giá đất tăng 5% – 10% so với quý trước, riêng khu vực Quận 2 giá đất tăng 15% – 20% so với quý trước.

Khảo sát tại khu vực các quận phía Đông thành phố, phóng viên ghi nhận cảnh tượng môi giới đất nền tấp nập đứng ra chào hàng tại các tuyến đường Tam Đa, Nguyễn Duy Trinh, Hoàng Hữu Nam, Võ Văn Hát thuộc Quận 9.

Giá đất nền tại khu vực này gia tăng chóng mặt, một số dự án đất nền có sổ đỏ trên đường Nguyễn Duy Trinh, Gò Cát (Quận 9) được môi giới ra giá 30-35 triệu đồng/m2, trong khi cách đây gần 1 tháng cũng khu vực này được báo giá 25 triệu đồng/m2. Khu vực trung tâm Quận 9 như đường Đỗ Xuân Hợp, Tăng Nhơn Phú…, giá nhà đất từ 40-50 triệu đồng/m2 nhảy vọt lên 44-65 triệu/m2.

sot gia dat nen o tp ho chi minh la that hay ao

Sốt giá đất nền ở TP HCM là thật hay ảo? (Ảnh: báo Thanh Tra)

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc Công ty DKRA Việt Nam cho rằng việc giao dịch đất nền sôi động như hiện nay phản ánh đúng nhu cầu của thị trường.

Nguyên nhân là do hạ tầng khu vực này ngày càng hoàn thiện, tâm lý chuộng sở hữu đất nền của người dân, cộng thêm tỷ lệ lợi nhuận của phân khúc này luôn cao hơn các phân khúc khác. Việc giá đất nền bị đẩy lên cao hơn giá trị thực làm mất cân bằng thị trường, việc đầu tư mua đi bán lại nhiều lần làm cho những người có nhu cầu thực sẽ khó tiếp cận hơn với loại hình này.

“Trong 5 năm qua, thu nhập của người dân TP HCM có tốc độ tăng chỉ 6%, trong khi đó giá bất động sản tăng rất cao từ 15%-30%, chính vì vậy người có nhu cầu ở thực sẽ khó tiếp cận nhà ở” - ông Phạm Lâm nói.

Nhận định về cơn sốt giá đất tại các quận vùng ven TP HCM hiện nay, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Savills Việt Nam cho biết thực ra phân khúc đất nền đã sốt giá từ sau Tết Nguyên đán. Có một số nhà đầu tư lướt sóng tận dụng thời cơ giá đất tăng cao để nhảy vào “hớt váng” làm cho cơn sốt giá này chưa thể hạ nhiệt.

Ông Sử Ngọc Khương cảnh báo các nhà đầu tư cần thận trọng khi quyết định đầu tư vào đất nền vào thời điểm này, vì người dân đang có xu hướng chuyển từ mua căn hộ chung cư sang đất nền có thể dẫn đến cơn sốt giá đất “ảo” và cục bộ.

“Tôi cho rằng đầu tư bất động sản đều có đầu tư lướt sóng và đầu cơ, tuy nhiên quan trọng hơn cần cân đối lại trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính, điều này rất nguy hiểm khi thị trường có sự thay đổi” - ông Sử Ngọc Khương cho biết.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, hiện nay đã xuất hiện hiện tượng đầu nậu, "cò" đất lợi dụng việc thị trường căn hộ chung cư bị chững lại để đầu cơ, thổi giá đất nền nhằm trục lợi. Trên thực tế, nhu cầu sở hữu đất nền đang tăng lên, không chỉ xuất phát từ người dân thành phố mà còn do người dân ở các địa phương khác muốn tìm chốn an cư tại TP HCM.

Bên cạnh đó, việc siết chặt hoạt động phân lô, tách thửa của chính quyền thành phố khiến nguồn cung đất phân lô hiện nay trở nên khan hiếm, không đủ cầu nên giá tăng cao, nhất là đối với những dự án đã có sổ đỏ. “Hiệp hội đã báo cáo, đề xuất với lãnh đạo thành phố có cơ chế phối hợp, quản lý kiểm soát việc tách thửa, phân lô theo Quyết định 60 và cũng kiểm soát tình trạng phân lô đất nền tự phát do giới đầu nậu, cò đất” – ông Châu nói.

Các chuyên gia cho rằng, hiện tại chưa thấy đủ dấu hiệu của “bong bóng bất động sản” như giai đoạn 2006 - 2007, nhưng nếu cơn sốt này còn kéo dài, liên tục đẩy mức giá lên cao quá, các nguồn tài chính chỉ tập trung cho đất nền thì nguy cơ về cơn bong bóng cho phân khúc này rất có thể xảy ra.

Duy Phương