|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sớm thống nhất giá với chủ đầu tư, đưa điện gió, điện mặt trời lên lưới

12:03 | 18/05/2023
Chia sẻ
Đối với các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, hồ sơ pháp lý, Bộ Công Thương cần chỉ đạo EVN đàm phán, thống nhất giá chính thức, sau đó phát điện lên lưới quốc gia.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về việc thực hiện kết luận của lãnh đạo Chính phủ liên quan đến đàm phán giá bán điện đối với các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành đầu tư xây dựng nhưng chưa được vận hành thương mại.

Trong văn bản, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung Thông tư số 15, Quyết định số 21 liên quan tới khung giá bán điện theo đúng quy trình, thủ tục và quy định.

Trong thời gian chưa có quy định về phương pháp định giá, đàm phán giá, Bộ Công Thương cần có văn bản hướng dẫn về phương pháp tính và đàm phán giá điện đối với điện gió điện mặt trời. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan đẩy nhanh tiến độ cấp phép hoạt động điện lực đối với các dự án đã hoàn thành.

Đối với các dự án đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, hoàn tất hồ sơ pháp lý theo quy định, Bộ Công Thương cần có văn bản trước ngày 20/5, chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đàm phán với các chủ đầu tư với mức giá tạm thời và cho vận hành phát điện lên lưới điện. Sau khi đàm phán giá xong, thống nhất giá thì sẽ được thanh quyết toán theo giá chính thức kể từ ngày phát lên lưới điện.

Đối với dự án chưa đủ điều kiện vận hành, còn vướng mắc về thủ tục pháp lý, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương và các địa phương nơi có dự án điện chuyển tiếp cần hướng dẫn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục hồ sơ theo quy định.

Đối với các dự án chuyển tiếp đã hoàn thành thủ tục đầu tư, đã có trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh nhưng đã hết kỳ quy hoạch, Bộ Công Thương có văn bản hướng dẫn doanh nghiệp và địa phương nơi có dự án thực hiện đúng quy định của pháp luật về quy hoạch.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ KH&ĐT có văn bản trước ngày 25/5 hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố thực hiện việc xem xét, quyết định điều chuyển chủ trương đầu tư đối với các dự án chuyển tiếp có thời gian thực hiện quá 24 tháng so với thời hạn được quy định tại Giấy chấp thuận chủ trương đầu tư lần đầu theo đúng quy định.

Thông tin từ EVN, tính đến ngày 10/5, có 31/85 dự nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp với tổng công suất chưa vận hành thương mại (COD) là 1.956,8 MW đã nộp hồ sơ đàm phán mua điện với EVN. Trong đó có 2 nhà máy đã được EVN duyệt giá tạm thời.

Trong số 31 dự án nộp hồ sơ có 15 dự án hoàn thiện hồ sơ và đang tiến hành thỏa thuận giá điện với EVN; 11 dự án chưa gửi đầy đủ hồ sơ và cần làm rõ một số vấn đề liên quan đến pháp lý của dự án; 5 dự án mới gửi hồ sơ đang được EVN rà soát.

Hiện có 16 nhà đầu tư đề xuất về việc áp dụng mức giá tạm trong thời gian đàm phán và EVN đã phê duyệt giá tạm thời cho Nhà máy điện gió Nam Bình 1 và Nhà máy điện gió Viên An.

Hoàng Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.