|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Sớm nâng tốc độ xe trên cao tốc lên 90 km/h

00:00 | 06/02/2024
Chia sẻ
Bộ GTVT vừa có công văn gửi đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang về quy định tốc độ xe ô tô chạy trên tuyến đường cao tốc.

Xe đi trên cao tốc Nha Trang-Cam Lâm giai đoạn đầu 4 làn xe được lưu thông với tốc độ 80km/h. (Ảnh: VGP)

Trước đó, Bộ GTVT nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Kiên Giang về việc xem xét ban hành quy định tốc độ xe ô tô chạy trên tuyến đường cao tốc cho thống nhất, đặc biệt lưu ý đối với đường cao tốc chỉ có 2 làn xe, thiếu 1 làn dành cho dừng khẩn cấp.

Bộ GTVT cho biết, theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5729:2012 Đường ô tô cao tốc - Yêu cầu thiết kế có quy định về tốc độ tính toán, theo đó đường cao tốc được phân làm 4 cấp (cấp 60, cấp 80, cấp 100 và cấp 120); có tốc độ tính toán tương ứng là 60 km/h, 80 km/h, 100 km/h, 120 km/h. Khi hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng các tuyến cao tốc được khai thác với tốc độ tương ứng của đoạn tuyến.

Đối với các đoạn tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư (có 2 làn xe một chiều và làn dừng xe khẩn cấp không liên tục đang khai thác với vận tốc 80 km/h), Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị rà soát, hoàn thiện các điều kiện kỹ thuật của dự án đường ô tô cao tốc phân kỳ đầu tư, chủ động điều chỉnh phương án tổ chức giao thông hoặc các giải pháp kỹ thuật cần thiết (biển báo, vạch sơn...) đáp ứng việc nâng tốc độ khai thác.

Cần thiết nâng tốc độ lên 90 km/h

"Bộ GTVT thống nhất với ý kiến của cử tri về sự cần thiết xem xét nâng tốc độ khai thác tối đa của các tuyến cao tốc 4 làn xe đầu tư phân kỳ lên 90 km/h để nâng cao năng lực khai thác, hiệu quả đầu tư đường cao tốc tại Việt Nam trong điều kiện hiện nay.

Trong thời gian vừa qua, qua rà soát thực tế một số tuyến đường đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận khai thác với vận tốc 90 km/h như: Cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, Trung Lương - Mỹ Thuận, Mỹ Thuận - Cần Thơ", Bộ GTVT cho biết.

Đồng thời, ngày 12/12/2023, Bộ GTVT đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đánh giá và nghiên cứu đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc phân kỳ đầu tư để sớm đạt chuẩn và đồng bộ về tốc độ khai thác chung.

Mới đây, Bộ GTVT đã đồng ý điều chỉnh nâng tốc độ khai thác đối với 8 đường ô tô cao tốc phân kỳ đầu tư được thiết kế với 4 làn xe cơ giới có dải phân cách giữa (2 làn mỗi chiều).

8 đoạn tuyến cao tốc 4 làn xe hạn chế có thể khai thác với tốc độ tối đa 90 km/h thay vì 80 km/h như hiện nay với ô tô con, xe khách đến 30 chỗ, xe tải đến 3,5 tấn được Bộ GTVT đồng ý nâng tốc độ gồm: Mai Sơn - QL45, QL45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Lào Cai - Kim Thành. 

PT