Chứng khoán

Sớm biết tin mật về đại dịch COVID-19, Thượng nghị sĩ Mỹ bán tháo cổ phiếu đúng đỉnh lịch sử

10:21 | 20/03/2020

Chia sẻ

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Richard Burr đã bán khối cổ phiếu trị giá khoảng 628.000 USD – 1,72 triệu USD vào ngày 13/2, tức là chỉ vài ngày sau khi ông viết một bài báo khẳng định nước Mỹ “được chuẩn bị tốt hơn bao giờ hết” để đương đầu với đại dịch COVID-19.
Sớm biết tin mật về đại dịch COVID-19, Thượng nghị sĩ Mỹ bán tháo cổ phiếu đúng đỉnh lịch sử - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Richard Burr. Ảnh: Getty Images.

Tránh một bàn thua trông thấy nhờ bán cổ phiếu đúng đỉnh

"Nước Mỹ ngày nay được chuẩn bị tốt hơn bao giờ hết để đối phó với một mối đe dọa y tế cộng đồng, kiểu như COVID-19, chủ yếu là nhờ nỗ lực của Ủy ban Y tế Thượng viện, toàn thể Quốc hội Mỹ cũng như chính quyền Tổng thống Donald Trump".

"Cho dù mối đe dọa có là gì và đợt bùng phát có lớn đến đâu, Quốc hội và chính quyền liên bang vẫn luôn cảnh giác để phát hiện những lỗ hổng trong công tác chuẩn bị và cải thiện năng lực ứng phó".

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Richard Burr (Đảng Cộng hòa, bang North Carolina) đã viết như vậy trong một bài báo đăng trên tờ Fox News ngày 7/2/2020.

Khi đó nước Mỹ mới chỉ ghi nhận 12 ca dương tính với COVID-19; Trung Quốc có 24.300 người nhiễm và 491 ca tử vong.

Chưa đầy một tuần sau, vào hôm 13/2 Thượng nghị sĩ Richard Burr đã thực hiện loạt 33 giao dịch bán gần hết số cổ phiếu trong danh mục đầu tư của mình. Tờ ProPublica dẫn công bố thông tin tại website của Thượng viện Mỹ cho biết ông Richard Burr đã thu về khoảng 628.000 USD - 1,72 triệu USD từ 33 giao dịch này.

Theo Reuters, trong vai trò đứng đầu Ủy ban Tình báo Thượng viện, ông Richard Burr là người được tiếp cận những thông tin tuyệt mật nhất của chính phủ Mỹ về các mối đe dọa đối với an ninh đất nước. Ủy ban Tình báo của ông cũng nhận báo cáo hàng ngày về tình hình dịch COVID-19 trong khoảng thời gian tháng 2 này.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones lập đỉnh lịch sử 29.551 điểm vào ngày 12/2 còn chỉ số S&P 500 lên đỉnh mọi thời đại 3.386 điểm vào ngày 19/2, tức đều rất sát với ngày mà ông Richard Burr bán tháo cổ phiếu.

Kể từ khi vị Chủ tịch Ủy ban Tình báo này bán ra đến nay, thị trường chứng khoán Mỹ đã lao dốc trên 30% và chìm sâu vào vùng thị trường gấu.

Sớm biết tin mật về đại dịch COVID-19, Thượng nghị sĩ Mỹ bán tháo cổ phiếu đúng đỉnh lịch sử - Ảnh 2.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm sâu so với ngày đầu năm cũng như so với ngày Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Richard bán ra.

ProPublica dẫn lời người phát ngôn của Thượng Nghị sĩ Richard Burr cho biết: "Ông Burr đã công bố thông tin về những giao dịch cá nhân được thực hiện vài tuần trước, từ trước khi thị trường tài chính Mỹ có những dấu hiệu bất ổn vì sự lan rộng của dịch COVID-19. Khi tình hình tiếp tục thay đổi theo từng ngày, Thượng nghị sĩ Burr hết sức quan ngại về những thiệt hại to lớn và đột ngột mà đại dịch này gây ra với nền kinh tế Mỹ".

Theo hãng tin Roll Call (chuyên về hoạt động của quốc hội và chính phủ Mỹ), ông Richard Burr không phải là người quá giàu có trong Thượng viện: Năm 2018, giá trị tài sản ròng của ông Burr vào khoảng 1,7 triệu USD. 

Như vậy, 33 giao dịch bán tháo cổ phiếu vào đúng đỉnh của thị trường hôm 13/2 đã giúp ông Burr bảo toàn phần lớn sở hữu của mình. Nhiều nhà đầu tư khác trên thị trường chứng khoán không được may mắn như vậy.

Những lời cảnh báo không được công khai

Hôm 19/3, hãng tin NPR công bố bản ghi âm bí mật về một sự kiện tổ chức ngày 27/2 gồm nhiều khách VIP. Tại đây, ông Richard Burr đã đưa ra những nhận định cực kì bi đát về ảnh hưởng kinh tế, xã hội của dịch COVID-19.

"Về dịch COVID-19, tôi có thể nói cho mọi người biết một điều là loại virus này truyền nhiễm mạnh hơn bất cứ virus nào khác mà chúng ta trải qua trong lịch sử gần đây. COVID-19 có lẽ khá giống với đại dịch cúm 1918".

Đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 đã khiến cho khoảng 50-100 triệu người thiệt mạng. Ngày 27/2, COVID-19 vẫn chỉ được coi là một dịch bệnh, đến ngày 11/3 Tổ chức Y tế Thế giới mới coi COVID-19 là một đại dịch toàn cầu.

Ngày 27/2, nước Mỹ mới có 15 người xác nhận nhiễm dịch bệnh này. Tổng thống Trump ngày hôm đó vẫn trấn an người dân Mỹ: "Dịch bệnh này sẽ sớm biến bất. Rồi một ngày, nó sẽ biến mất như một phép màu vậy". Rồi ông Trump nói thêm: "Có thể tình hình sẽ xấu đi rồi mới bắt đầu tốt lên. Nó cũng có thể biến mất. Chúng ta sẽ đợi xem chuyện gì sẽ xảy ra".

Đến ngày 13/3, Tổng thống Trump mới tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì COVID-19.

Quay lại sự kiện ngày 27/2, Thượng nghị sĩ Richard Burr đã cảnh báo: "Mọi doanh nghiệp đều phải chuẩn bị cho tình huống thay đổi kế hoạch di chuyển. Có thể phải đánh giá mục đích từng chuyến công tác tới châu Âu có thực sự cần thiết không, có thể thực hiện từ xa không, tại sao phải mạo hiểm?"

"Tôi chắc rằng sẽ có lúc nhiều khu dân cư, có thể bao gồm bang North Carolina, có tỉ lệ lây nhiễm cao đến mức mà chính quyền phải tuyên bố: 'Hãy đóng cửa trường học trong hai tuần, tất cả mọi người ở nguyên trong nhà'", ông Richard Burr nói hôm 27/2.

"Chính phủ sẽ điều các bệnh viện dã chiến của quân đội đến, dựng lều trại trên một bãi đất trống ở đâu đó. Đây là quyết định mà Tổng thống Trump và Bộ Quốc phòng sẽ đưa ra", ông Burr nói tại sự kiện tháng trước.

Trong tuần này, thành phố New York và một số địa phương khác tại nước Mỹ đã ra quyết định đóng cửa trường học, cho học sinh ở nhà. Các quán rượu và nhà hàng tại New York cũng phải đóng cửa lúc 8 giờ tối. Tổng thống Trump thì khuyến cáo người dân cả nước không tụ tập theo nhóm quá 10 người.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, nước Mỹ hiện nay đã ghi nhận 14.250 ca dương tính với COVID-19 và 205 ca tử vong.

Đức Quyền - Song Ngọc