Thời sự

Sở Y tế TP HCM thu hồi văn bản mua 2 loại thuốc điều trị COVID-19

18:58 | 03/08/2021

Chia sẻ

Sau khi ban hành văn bản khẩn gửi các bệnh viện về việc mua hai loại thuốc cụ thể để điều trị bệnh nhân COVID-19, Sở Y tế TP HCM đã phải thu hồi sửa chữa ngay lập tức.

Theo báo SGGP, ngày 3/8, Sở Y tế TP HCM vừa có văn bản gửi khẩn các bệnh viện trực thuộc, bệnh viện điều trị COVID-19, bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 về việc mua thuốc để điều trị cho bệnh nhân.

Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các chuyên gia điều trị đã chia sẻ kinh nghiệm về thực tiễn sử dụng hai loại thuốc kháng viêm và kháng đông dạng uống để trị bệnh nhân hiệu quả, cứu được kịp thời nhiều người.

Sở Y tế TP HCM thu hồi văn bản mua 2 loại thuốc điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Sở Y tế TP HCM thu hồi văn bản mua 2 loại thuốc điều trị COVID-19. (Ảnh: Thanh Niên).

Cụ thể, thuốc Medrol (hoạt chất Methylprednisolone) 16 mg của Công ty Pfizer (thuốc kháng viêm) sáng uống 1 viên.

Thuốc Xarelto (hoạt chất Rivaroxaban) 20 mg của Công ty Bayer (thuốc kháng đồng) sáng uống 1 viên.

Chống chỉ định cho bệnh nhân có rối loạn đông máu và viêm loét dạ dày nặng.

"Nay Sở Y tế đề nghị các đơn vị mua gấp các thuốc trên để kịp thời điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Nơi cung ứng 2 thuốc trên: Công ty cổ phần Dược liệu trung ương 2 (Công ty Phytopharma)", văn bản khẩn ghi rõ.

Sở Y tế TP HCM yêu cầu các đơn vị trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị liên hệ Phòng Nghiệp vụ Dược để được hướng dẫn kịp thời.

Tuy nhiên, theo chuyên gia, thực tế hai loại thuốc này đều có tác dụng, nhưng chỉ với bệnh nhân COVID-19 nặng, có viêm phổi. Còn với người bình thường, khi uống vào sẽ gây tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe. Văn bản chỉ nên đăng công thức thuốc, không được nêu tên biệt dược, chỉ định liều dùng và tên công ty. 

Ngay sau khi ban hành Văn bản 5216, Sở Y tế TP HCM đã thu hồi lại và ban hành thay thế bằng Văn bản 5279. Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, một số bệnh viện có nhu cầu sử dụng thuốc kháng viêm và kháng đông dạng uống để điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Đó là hoạt chất Methyl prednisolon (kháng viêm) và Rivaroxaban (kháng đông).

Sở Y tế TP HCM đề nghị các đơn vị căn cứ tình hình thực tế của đơn vị và phác đồ điều trị của Bộ Y tế, Hội đồng thuốc và điều trị của bệnh viện nghiên cứu xem xét phê duyệt và xây dựng phác đồ điều trị có sử dụng các thuốc nói trên tại đơn vị. Việc sử dụng các thuốc trên phải tuân theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Bên cạnh đó, việc mua sắm thuốc phục vụ công tác điều trị người bệnh COVID-19 được áp dụng theo các quy định của Luật Đấu thầu.

Nghiêm cấm các nhà thuốc trên địa bàn TP HCM bán các thuốc nêu trên khi không có đơn thuốc hợp lệ của bác sĩ. Sở Y tế sẽ xử phạt nghiêm các cơ sở kinh doanh có hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý các thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Dịch covid-19

Sơn Thạnh