|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Sở Tư pháp TP HCM thông tin về lô đất nhóm Tân Hoàng Minh bỏ cọc

11:31 | 08/02/2022
Chia sẻ
Báo cáo của Sở Tư pháp TP HCM khẳng định không có sai sót về trình tự, thủ tục thực hiện đấu giá lô đất 3-12 tại Thủ Thiêm mà nhóm Tân Hoàng Minh vừa bỏ cọc.

Trao đổi với Báo Tiền Phong sáng ngày 7/2, bà Nguyễn Thị Mai, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) cho biết, Sở Tư pháp TP HCM vừa có văn bản gửi tới Cục Bổ trợ tư pháp báo cáo toàn bộ quá trình tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại lô đất mang ký hiệu 3-12.

Lô đất này thuộc Khu đô thị Thủ Thiêm (TP Thủ Đức), do Công ty TNHH Bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh ) trúng đấu giá với tổng số tiền 24.500 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Mai thông tin, "báo cáo của Sở Tư pháp TPHCM khẳng định không có sai sót về trình tự, thủ tục thực hiện cuộc đấu giá lô đất nói trên. Vấn đề đặt ra bây giờ là giải quyết công việc hậu đấu giá... Phía Công ty Ngôi Sao Việt bỏ cọc, không mua đất thì áp dụng các chế tài và quy định trong hợp đồng đấu giá để xử lý".

Bà Mai cho biết UBND TP HCM sẽ có thẩm quyền quyết định cho tổ chức đấu giá lại lô đất này hoặc bàn giao mục đích sử dụng khác.

Trước đó vào ngày 25/1, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt đã có văn bản gửi UBND TP HCM, Cục Thuế TP HCM, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP HCM và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP HCM để đề nghị đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản đấu giá lô đất 3-12 (thuộc khu chức năng số 3 Khu đô thị mới Thủ Thiêm).

Trong văn bản, đại diện doanh nghiệp cho biết đã hoàn thất các thủ tục và nghĩa vụ tham gia đấu giá lô đất 3-12 với hồ sơ năng lực và đóng đủ tiền cọc hơn 588 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau một thời gian kể từ ngày trúng đấu giá, đã có rất nhiều dư luận trái chiều về kết quả này. Doanh nghiệp cũng đã tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất vừa qua.

"Với tinh thần cầu thị cao nhất, chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng việc trúng đấu giá cao như trên có thể dẫn đến sự xáo trộn và gây ra những hệ lụy không tốt cho lĩnh vực bất động sản của TP HCM nói riêng và của cả nước nói chung", văn bản nêu rõ.

Doanh nghiệp khẳng định đây là một bài học kinh nghiệm đắt giá khi tham gia đấu giá. Đồng thời, công ty sẵn sàng từ bỏ số tiền cọc gần 600 tỷ đồng nhằm đảm bảo một phần sự ổn định của thị trường bất động sản.


Hồng Vịnh

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.