|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Số tàu cá vi phạm tại vùng biển nước ngoài giảm hơn 84% so với năm 2016

18:27 | 19/09/2023
Chia sẻ
Tại buổi làm việc với Ủy ban châu Âu về việc tháo gỡ thẻ vàng IUU, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết đến nay, tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý đã giảm 84,35% so với năm 2016.

Ngày 18/9, Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan dẫn Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT thăm và làm việc với các cơ quan của Ủy ban châu Âu (EC) về việc tháo gỡ thẻ vàng hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Tại các phiên làm việc với Cao ủy Môi trường, đại dương và nghề cá và Tổng vụ các vấn đề về biển và thủy sản (DG MARE), Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định Việt Nam xác định chống khai thác IUU là một nhiệm vụ trọng tâm của ngành, không chỉ để xuất khẩu sang EU mà còn giúp phát triển ngành nuôi trồng và khai thác hải sản bền vững, giữ uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đến thời điểm này, việc tháo gỡ thẻ vàng IUU của Việt Nam đã đạt được một số kết quả, trong đó các cấp, các ngành, cộng đồng ngư dân, doanh nghiệp và toàn xã hội đồng thuận với việc thực hiện các quy định của pháp luật, các quy định và khuyến nghị của EC để phòng, chống các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Việt Nam đã xây dựng khung pháp lý toàn diện đầy đủ về quản lý nghề cá và chống khai thác IUU. Đặc biệt gần đây Quốc hội và Chính phủ đã tiếp tục siết chặt chế tài xử lý vi phạm IUU, xuyên suốt từ cấp Trung ương đến địa phương.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định các tàu vi phạm của Việt Nam tại vùng biển nước ngoài từ năm 2015 đến nay đã giảm rõ rệt. Đến nay, tàu cá vi phạm khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý đã giảm 84,35% so với năm 2016, trong đó Việt Nam đã ngăn chặn, chấm dứt tàu cá vi phạm các nước, quốc đảo Thái Bình Dương từ năm 2018 đến nay.

Cao ủy châu Âu về Môi trường, Đại dương và Nghề cá Virginijus Sinkevičius chào đón Bộ trưởng Lê Minh Hoan. (Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Ngoài ra, công tác quản lý tàu cá đã chuyển biến một cách rõ rệt, Việt Nam đã xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về tàu cá. Hơn 98% tàu cá hoạt động vùng khơi có chiều dài từ 15m trở lên đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Việc truy xuất nguồn gốc thủy sản được thực hiện và kiểm soát theo chuỗi từ khâu kiểm soát sản lượng qua cảng đến cấp chứng thư xuất khẩu và kiểm soát nguyên liệu tại các nhà máy chế biến.

Các nguyên liệu nhập khẩu vào Việt Nam được kiểm soát theo quy định của hiệp định về biện pháp quốc gia có cảng và trong thời gian tới sẽ thực hiện hậu kiểm tính hợp pháp của sản phẩm thủy sản từ khai thác nhập khẩu bằng container.

Việt Nam đang tích cực triển khai các chương trình, đề án chuyển đổi ngành khai thác hải sản bền vững nhằm tạo nền tảng cơ sở quản lý đội tàu theo hướng phù hợp với hiện trạng nguồn lợi đang được xây dựng, và chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái.

Việt Nam cũng có chiến lược giảm cường lực khai thác, giảm đội tàu và chuyển sang phát triển nuôi trồng thủy sản để phát triển ngành thủy sản bền vững.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị EC hỗ trợ Việt Nam điều tra nguồn lợi thủy sản trong vùng biển Việt Nam, đồng thời chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái, chuyển đổi sinh kế cho cộng đồng ngư dân ven biển.

Ngoài ra, Việt Nam cũng mong muốn được EC hỗ trợ tham gia các chương trình phát triển Kinh tế xanh, quản lý rác thải nhựa trên biển.

Về phía Cao ủy Môi trường, đại dương và nghề cá và DG MARE, cơ quan cho biết khung pháp lý về quản lý nghề cá và chống khai thác IUU mà Việt Nam đã xây dựng hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, việc thực thi còn một số tồn tại như vẫn còn tình trạng tàu cá vi phạm khai thác IUU tại các vùng biển nước ngoài mặc dù đã giảm so với trước đây.

Việc thực thi pháp luật chưa đồng bộ giữa các địa phương. Tất cả trường hợp vi phạm cần được xử lý mà không có ngoại lệ; cường lực khai thác hải sản còn cao, cần cân đối giữa nguồn lợi thủy sản và cường lực khai thác.

EC sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển thủy sản bền vững. EU sẽ ban hành hướng dẫn về phát triển thủy sản bền vững theo đúng chiến lược của EU về phát triển bền vững như thỏa thuận xanh, kinh tế tuần hoàn...

Trong đó, EU mong muốn hỗ trợ Việt Nam trở thành một hình mẫu của thế giới trong việc phát triển bền vững ngành thủy sản và chống khai thác IUU.

Hoàng Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.