|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Tổng kiểm tra chống IUU tại 28 tỉnh, thành phố, chuẩn bị đón đoàn kiểm tra của EC vào tháng 10

11:27 | 04/08/2023
Chia sẻ
Trong công điện gửi UBND các tỉnh, thành ven biển, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương thực hiện các biện pháp mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Cục Thủy sản “tổng kiểm tra toàn diện” tại 28 tỉnh, thành phố ven biển để sàng lọc, phân loại và xử lý theo quy định pháp luật các tàu cá “3 không”.

Địa phương cần thực hiện các biện pháp mạnh chống khai thác IUU

Bộ trưởng NN&PTNT vừa có công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển về việc thực hiện các biện pháp mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 4 vào tháng 10.

Để chuẩn bị tiếp và làm việc với Đoàn Thanh tra của EC đạt kết quả tốt nhất, quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”, Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố ven biển ưu tiên bố trí đủ nguồn lực, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại “Kế hoạch hành động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4”; “Đề án phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đến năm 2025”; Chương trình mục tiêu quốc gia; chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định”…

UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo thực hiện các biện pháp mạnh để ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài; điều tra, xác minh, xử lý triệt để tình trạng môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân đi khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Đồng thời thực hiện nghiêm công tác quản lý tàu cá. Trong đó, công điện nêu rõ UBND các tỉnh, thành phố ven biển cần tiến hành tổng kiểm tra, rà soát toàn bộ số lượng tàu cá, nắm được thực trạng tàu cá (số lượng đã đăng ký, đăng kiểm, cấp phép; số lượng chưa đăng ký, đăng kiểm, cấp phép hoặc hết hạn; tàu cá hoạt động trên địa bàn ngoài tỉnh; tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS…) để sàng lọc, phân loại đảm bảo theo dõi, giám sát được toàn bộ hoạt động của đội tàu, xử lý theo quy định pháp luật đối với các trường hợp vi phạm; đặc biệt các tàu cá “3 không”.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra vào cảng, tàu cá xuất/nhập bến tại các đồn/trạm biên phòng; thực hiện đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản, cập nhật đầy đủ số liệu tàu cá vào cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (VNFishbase); ngăn chặn, xử lý nghiêm tàu cá không đủ điều kiện, đặc biệt là tàu cá không tuân thủ quy định về VMS tham gia hoạt động khai thác thủy sản.

Các địa phương xác nhận, chứng nhận truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác đảm bảo tính pháp lý; tổ chức thanh tra, kiểm tra chuyên ngành các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu thủy sản khai thác để chế biến, xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Cùng với đó, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về hành chính, hình sự đối với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm, hợp thức hóa hồ sơ lô hàng xuất khẩu; đảm bảo 100% tàu cá cập cảng chỉ định, giám sát 100% sản lượng thủy sản khai thác tại địa phương.

Công điện đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển chỉ đạo các lực lượng thực thi pháp luật phối hợp mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; đặc biệt tập trung xử lý nghiêm, triệt để các trường hợp vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài, vi phạm quy định về VMS…

Đồng thời, bố trí đủ nguồn lực (nhân lực, kinh phí, trang thiết bị) cho các lực lượng chức năng có liên quan tại địa phương thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU; bố trí cán bộ có năng lực, trình độ, tinh thần trách nhiệm và có cơ chế, chính sách, chế độ đãi ngộ, động viên, khen thưởng phù hợp.

Nhằm thực hiện kết luận thanh tra của EC tại đợt thanh tra lần thứ 3, Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh Khánh Hòa, Bà Rịa Vũng Tàu và địa phương có liên quan phối hợp với Cục Thủy sản điều tra, xác minh, xử lý nghiêm, triệt để theo quy định của pháp luật.

Trong đó có trường hợp 2 tàu cá nhập khẩu vi phạm IUU tại Công ty Hải Vương, các lô hàng xuất khẩu vi phạm IUU tại Công ty TNHH Thịnh Hưng và Công ty TNHH T&H Nha Trang.

Và cảng cơ khí tàu thuyền vi phạm IUU trong việc cấp giấy xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản khai thác đối với 7 tấn cá Kiếm cho Công ty TNHH Thịnh Hưng và các cảng cá khác (nếu có hành vi vi phạm tương tự).

Các địa phương cần thường xuyên thanh tra, kiểm tra và nghiêm túc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao. Các địa phương cần gửi báo cáo kết quả thực hiện chống khai thác IUU về Bộ NN&PTNT (qua Cục Kiểm ngư) trước ngày 30/9/2023 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về IUU.

Tổng kiểm tra toàn diện chống IUU tại 28 tỉnh, thành phố ven biển

Trong công điện, Bộ NN&PTNT cũng giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ.

Đối với Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ NN&PTNT giao chủ trì, phối hợp với Cục Thủy sản, lực lượng chức năng các Bộ Quốc phòng, Công an, Tài chính và các cơ quan liên quan khẩn trương điều tra, xác minh các vụ việc nghi vấn nhập lậu, hợp thức hóa sản phẩm từ khai thác IUU, xử lý nghiêm, triệt để theo quy định của pháp luật các trường hợp vi phạm tại Cảng cơ khí tàu thuyền, Công ty TNHH Thịnh Hưng, Công ty TNHH T&H Nha Trang và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan; báo cáo Bộ Nông nghiệp và PTNT kết quả thực hiện trong tháng 8/2023.

Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường chủ trì, phối hợp với Cục Thủy sản và các cơ quan liên quan của các bộ ngành, địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra chuyên ngành các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu thủy sản khai thác để chế biến, xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về hành chính, hình sự đối với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm, hợp thức hóa hồ sơ lô hàng xuất khẩu; báo cáo Bộ NN&PTNT kết quả thực hiện trong tháng 9/2023.

Đối với Cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT giao chủ trì, phối hợp với Cục Kiểm ngư và các cơ quan liện quan của các Bộ, Ngành, địa phương xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện “tổng kiểm tra toàn diện” tại 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển để sàng lọc, phân loại và xử lý theo quy định pháp luật các tàu cá “3 không”; báo cáo Bộ NN&PTNT kết quả thực hiện trong tháng 8/2023.

Cục Thủy sản khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 26 và Nghị định sửa Nghị định số 42 trong tháng 8/2023.

Ngoài ra, Cục Thủy sản cần theo dõi, tổng hợp, báo cáo Bộ NN&PTNT trong tháng 9/2023 về các nội dung sau: Tổng số lượng tàu cá, số lượng tàu cá lắp đặt thiết bị 4 VMS, số lượng tàu cá đã đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép; sản lượng thủy sản khai thác của toàn quốc, sản lượng thủy sản khai thác được bốc dỡ qua cảng theo quy định; kết quả xử phạt vi phạm hành chính trọng lĩnh vực thủy sản của các lực lượng chức năng trên cả nước.

Đối với Cục Kiểm ngư, Bộ NN&PTNT giao chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan của các Bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao… tổ chức các Đoàn công tác liên ngành làm việc với các nước sở tại bắt giữ, xử lý tàu cá, ngư dân Việt Nam để nắm bắt tình hình và điều tra, xử lý dứt điểm các vụ việc vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp.

Cục Kiểm ngư chuẩn bị kỹ nội dung làm việc trực tuyến với EC vào tháng 9 đảm bảo đạt kết quả tốt nhất; xây dựng kế hoạch tổng thể chuẩn bị tiếp và làm việc với Đoàn Thanh tra của EC lần thứ 4 (dự kiến vào tháng 10/2023).

Ngoài ra, Cục Kiểm ngư được giao làm đầu mối, theo dõi, đôn đốc, tổng hợp kết quả thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU của các Ban, Bộ, Ngành, địa phương có liên quan; kịp thời báo cáo và đề xuất giải pháp chống khai thác IUU.

Hoàng Anh