Thời sự

Singapore, Nhật Bản khôi phục bay thương mại quốc tế từ 18/9

06:00 | 13/09/2020

Chia sẻ

Singapore khôi phục lại các đường bay thương mại quốc tế với Nhật Bản, trong khi đó Philippines nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

Singapore và Nhật Bản sẽ bắt đầu thực hiện kế hoạch mở cửa bầu trời với cơ chế "Làn đường xanh đối ứng - Reciprocal Green Lane (RGL)" vào ngày 18/9 tới đây, cho phép các chuyến bay thương mại hoạt động trở lại. Trong khi đó, Philippines nới lỏng các biện pháp giãn cách giao thông công cộng dù đây là quốc gia có nhiều ca nhiễm COVID-19 nhất trong khu vực.

Với quyết định mở lại đường bay, Singapore và Nhật Bản cùng đặt ra những qui định kiểm tra trước khi khởi hành và khi nhập cảnh ở nước đến. Các hành khách sau khi nhập cảnh sẽ được cách li trong 14 ngày.

Đây là thỏa thuận hợp tác mở lại đường bay du lịch đầu tiên mà Nhật Bản thực hiện với một quốc gia khác, Bộ Ngoại giao hai nước cho biết trong tuyên bố hôm 11/9. Tokyo cũng đang bắt đầu lên kế hoạch mở lại đường bay với Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan và Việt Nam cho người nước ngoài và những người muốn cư trú dài hạn.

Trong khi đó, Singapore đã đạt được các thỏa thuận về việc bay thương mại với Brunei, Malaysia, Hàn Quốc và 6 tỉnh và thành phố của Trung Quốc.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Singapore và Nhật Bản cho biết các chuyến bay thương mại và du lịch được thực hiện với các biện pháp phòng chống dịch an toàn.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi nói  thỏa thuận này đánh dấu "một bước tiến quan trọng" khi nước này bắt đầu nối lại các chuyến bay quốc tế.

Trong khi đó, Philippines đã nới lỏng giãn cách xã hội với giao thông công cộng, cho phép tàu hỏa và máy bay có nhiều hành khách hơn.

Ở Việt Nam, sáng 11/9, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu "từng bước, thận trọng nhưng không quá khắt khe" với các chuyến bay từ nước ngoài. Thủ tướng cũng đồng ý trong tháng 9 sẽ mở một số đường bay thương mại, nhấn mạnh mục tiêu là làm sao vừa thuận lợi, vừa chắc chắn, không để tình trạng người nước ngoài vào Việt Nam gây ra ổ dịch mới.

Anh Đào (Theo SCMP)