Thời sự

Hà Nội sẵn sàng phương án phòng dịch khi mở lại đường bay thương mại

17:00 | 11/09/2020

Chia sẻ

Thành phố đang chuẩn bị những giải pháp phòng dịch COVID-19 cụ thể hơn để mở lại đường bay thương mại và các hoạt động khác có tính chất đông người, nguy cơ lây nhiễm cao.

Theo UBND thành phố Hà Nội, chiều nay, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch COVID-19 thành phố đã họp trực tuyến với các quận huyện, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý dự và chỉ đạo tại hội nghị. 

Nhận định dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và có thể bùng phát trở lại nếu không có những giải pháp kịp thời, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị BCĐ phòng chống dịch thành phố cần có những giải pháp cụ thể hơn. 

25 ngày không có ca nhiễm COVID-19 mới, Hà Nội chuẩn bị điều kiện nới lỏng một số hoạt động - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại cuộc họp trực tuyến chiều nay. (Ảnh: UBND thành phố Hà Nội).

Bà Ngọc đặc biệt nhấn mạnh khi mở lại đường bay thương mại (chủ yếu về Hà Nội) thì đối tượng cần phải giám sát và cách li sẽ tăng thêm. Theo chiến lược vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, việc nới lỏng sẽ cần có những giải pháp mới.

Các ngành chuyên môn như y tế, quân đội, công an cần dự báo sát tình hình để có phương án chủ động, phù hợp với thực tiễn. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị các điều kiện về vật tư; phân công phân nhiệm; đánh giá việc thu phí cách li cũng như những điều kiện đảm bảo an toàn đối với khu cách li ở khách sạn…

Trước đó, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cho biết nước ta đã bắt tay vào việc nghiên cứu thay đổi cách xét nghiệm COVID-19 để sẵn sàng mở lại các chuyến bay thương mại đón các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, tăng cường các hoạt động giao lưu đem lại lợi ích cho quốc gia, cùng với đó là những hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Cụ thể là thay đổi chiến lược xét nghiệm theo hướng tổ chức xét nghiệm nhanh tại các cảng hàng không quốc tế, cửa khẩu, địa điểm công cộng tập trung đông người để đẩy nhanh việc sàng lọc, phát hiện người nhiễm COVID-19.

Về việc tiếp tục nới lỏng một số hoạt động của thành phố, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND cũng đề nghị UBND thành phố giao các ngành chuẩn bị điều kiện để nới lỏng; các ngành xây dựng tiêu chí mở cửa của các hoạt động đông người hoặc có nguy cơ lây nhiễm cao; tăng cường kiểm tra tại cơ sở. 

Các quận, huyện, ngoài việc kiểm tra các đơn vị theo thẩm quyền cần quan tâm đến khối trường học; tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép; đẩy mạnh nguồn thu nhằm bù đắp những thiệt hại do COVID-19 gây ra.

Hà Nội đã qua 25 ngày không có ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn đang phức tạp, trung bình mỗi ngày lại có hơn 278.000 ca nhiễm mới và hơn 5.600 người tử vong. Trong đó, Ấn Độ đang trở thành tâm dịch của thế giới khi mỗi ngày ghi nhận trên 90.000 ca mắc mới. 

"Trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn đang kiểm soát dịch khu vực trong nước tốt khi các ổ dịch lớn như Đà Nẵng, Quảng Nam đã được kiểm soát", ông Quý nói.

Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh việc thành phố đã qua 25 ngày đã không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng và ghi nhận tinh thần triển khai nhiệm vụ rất chủ động và chuyên nghiệp trong việc truy vết của các địa phương.

Tuy nhiên, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố cũng lưu ý trong cộng đồng vẫn có mầm bệnh và có nguy cơ lây lan và yêu cầu "không thể chủ quan, lơ là phòng chống dịch trong thời điểm này". 

Lưu ý thời gian tới người Việt Nam tại nước ngoài sẽ tiếp tục về nước; nước ta sẽ có các đường bay thương mại với một số quốc gia, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các đơn vị chuẩn bị để chuyển trạng thái sang ngăn ngừa phòng chống dịch bệnh từ bên ngoài vào.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý việc trong tháng 9 sẽ mở một số đường bay thương mại, Thủ tướng nhắc nhở việc quan tâm đặc biệt biện pháp như cách li, xét nghiệm. Mục tiêu là làm sao vừa thuận lợi, vừa chắc chắn, không để tình trạng người nước ngoài vào Việt Nam gây ra ổ dịch mới, theo Báo Chính phủ.Như Ngọc