Thời sự

Hà Nội: Tiếp tục dừng hoạt động quán bar, karaoke đến khi hết dịch

17:37 | 08/09/2020

Chia sẻ

Hà Nội chủ trương tiếp tục tạm ngừng hoạt động quán bar, karaoke, đến ngày 16/9 sẽ xem xét tình hình.

Chiều 8/9, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng BCĐ phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Cách li 14 trường hợp F0 sau khi dự Army Games tại Nga

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, Hà Nội đã và đang triển khai tốt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. 

Từ ngày 19/8 đến nay, trải qua 20 ngày, nếu tính từ ngày lấy mẫu là17/8 đến nay đã 22 ngày Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Hà Nội: Tiếp tục dừng hoạt động của bar, karaoke đến khi hết dịch - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý tại phiên họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh (Ảnh: UBND TP Hà Nội).

Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đến nay), Hà Nội có 38 ca mắc Covid-19 và chưa có ca tử vong. Trong đó, 11 ca ngoài cộng đồng và 27 ca từ nước ngoài được cách li ngay khi nhập cảnh. 

Theo ông Hạnh, trong ngày 8/9, Sở Y tế đã phối hợp với Cục Quân Y tổ chức đón, vận chuyển cách li cho đoàn thể thao của quân đội dự Army Games từ Liên Bang Nga về Hà Nội. Trong đó, các đơn vị đã chuyển 14 trường hợp F0 và 11 trường hợp F1 đến cách li, điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2.

Đồng thời, Sở cũng đã cho 22 chuyên gia và cán bộ Đại sứ quán Nga cách li tại khách sạn Crowne Plaza West Hanoi, chuyển 187 thành viên đoàn thể thao, học viên và nhân viên Văn phòng Chính phủ cách li tại trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô.

"Nếu chúng ta chùng lại hoặc lơi là, dịch bệnh sẽ có thể quay trở lại. Các đơn vị cần tập trung tuyên truyền để mỗi người dân nhận thức, tự giác thực hiện các biện pháp phòng dịch để bảo vệ chính mình", Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền lưu ý.

Dừng hoạt động bar, karaoke đến khi hết dịch

Phó Chủ tịch UBND Ngô Văn Quý khẳng định: "Hà Nội đang thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch". Tuy nhiên, ông Quý nhận định phân tích Hà Nội vẫn có thể có ca mắc mới bởi tình hình dịch bệnh ở trên thế giới, trong khu vực hết sức phức tạp.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện đúng khuyến cáo của Bộ Y tế, sẵn sàng khoanh vùng dập dịch "thần tốc" khi có ca bệnh, đảm bảo các bệnh viện phải an toàn trong phòng chống dịch,...

"Thành phố sẽ tiếp tục dừng hoạt động bar, karaoke đến lúc thành phố hết dịch và đến ngày 16/9, thành phố sẽ xem xét trên tình hình thực tế", ông Quý chủ trương.

Ngoài ra, ông Ngô Văn Quý đặc biệt yêu cầu các quận huyện rà soát chặt chẽ những người đi từ Đà Nẵng về bởi Đà Nẵng hiện đã cho phép các phương tiện giao thông hoạt động trở lại.

Phó Chủ tịch UBND khẳng định: "Chúng ta phải thực hiện quyết liệt để đảm bảo an toàn nhất cho Thủ đô. Chúng ta đang thấy yên ả, nhưng nếu không quyết liệt thì sẽ rất nguy hiểm".

Từ 0h ngày 5/9, TP Đà Nẵng đã thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, các hoạt động giao thông vận tải đi và đến thành phố được khôi phục lại kể từ ngày 7/9. Đặc biệt, các chuyến bay đã được phép tới Đà Nẵng.

Trước lệnh nới lỏng giãn cách xã hội của Đà Nẵng, một vài tỉnh đã cho phép các hoạt động kinh doanh dịch hoạt động trở lại, điển hình là TP HCM. Tuy nhiên, Hà Nội vẫn chưa cho phép các hoạt động dịch vụ này hoạt động trở lại do những lo ngại vẫn còn mầm bệnh trong cộng đồng, còn nguy cơ xuất hiện ca nhiễm mới.

Minh Hằng