Thời sự

Người từ Đà Nẵng đến TP HCM, Hà Nội phải cách li 14 ngày

16:53 | 07/09/2020

Chia sẻ

Nhằm phòng, chống dịch COVID-19, cơ quan y tế TP HCM, Hà Nội yêu cầu người dân từ Đà Nẵng trở về từ ngày 5/9 phải khai báo y tế và tự cách li tại nhà trong 14 ngày.

Từ  0h ngày 5/9, UBND TP Đà Nẵng đã chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng chống COVID-19 từ có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao sang có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. 

Theo đó, nhiều hạn chế hoạt động đi lại đã được nới lỏng. Từ 0h ngày 7/9, Bộ Giao thông Vận tải đã cho phép khôi phục hoạt động khai thác của các phương tiện vận tải hành khách đi/đến Đà Nẵng.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), để phù hợp với tình hình thực tế, từng bước thích ứng với trạng thái “bình thường mới” trên cả nước, HCDC yêu cầu tất cả người rời khỏi Đà Nẵng từ 0h ngày 5/9 phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày.

Những trường hợp có yếu tố dịch tễ rõ ràng như tiếp xúc ca bệnh xác định, từng đến các bệnh viện có ca nhiễm, sống ở tổ, thôn, ấp đang có ca mắc bệnh thì phải thực hiện khai báo tại trạm y tế để được điều tra dịch tễ chi tiết.

Đồng thời, HCDC cũng khuyến cáo người dân cần tự theo dõi sức khoẻ, cần tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh chủ động theo hướng dẫn của Ngành y tế.

Cũng trong hôm nay, Sở Y tế TP Hà Nội cho biết sẽ áp dụng biện pháp cách li tại nhà đủ 14 ngày và yêu cầu khai báo y tế đối với người từ Đà Nẵng trở về sau khi thông tin Đà Nẵng được nới lỏng các hoạt động giao thông vận tải.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết sẽ đón 810 người làm việc, sinh sống ở Đà Nẵng có nguyện vọng về thành phố.

“Trường hợp nào xét nghiệm âm tính đã qua 14 ngày thì khuyến cáo tiếp tục cách li tại nhà. Với người chưa xét nghiệm thì cách li tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm, thì phải theo dõi trong 14 ngày. Tất cả các trường hợp đều phải khai báo y tế”, ông Quý cho hay.

Ông Quý cũng lưu ý, Bộ Y tế cho rằng vẫn còn mầm bệnh trong cộng đồng, còn nguy cơ xuất hiện ca nhiễm mới, từ đó khẳng định: “Chúng ta phải xác định tinh thần phòng chống dịch lâu dài cho đến khi có vắc xin theo tinh thần vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch hiệu quả”.Minh Hằng