Thời sự

Xem xét việc cách li 14 ngày khi mở lại các đường bay quốc tế

21:13 | 04/09/2020

Chia sẻ

Bộ Trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, chúng ta mở lại các đường bay một cách cẩn trọng, mở dần từng bước và đúc kết kinh nghiệm. Tuy nhiên, nếu đặt vấn đề phải cách li 14 ngày cho tất cả trường hợp thì cũng phải xem xét.

Mở lại đường bay quốc tế được cho là giải pháp cấp bách, không chỉ nhằm "giải cứu" ngành hàng không mà còn giúp khởi động lại nền kinh tế vốn đang ngày càng kiệt quệ vì đại dịch COVID-19. 

Hồi tháng 8, khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét mở lại đường bay quốc tế.

Trước đó, hồi tháng 7, Cục Hàng không Việt Nam cũng đưa ra đề xuất này. Bộ GTVT khi đó cho biết đã xây dựng phương án các chuyến bay thường lệ quốc tế chở khách nhập cảnh vào Việt Nam.

Tuy nhiên, các đề xuất trên đều gặp trở ngại nhất định do những lo ngại dịch bệnh còn phức tạp và sự cân nhắc giữa mục tiêu chống dịch và kinh tế.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/9, báo chí cũng đã đặt vấn đề đối với lãnh đạo Bộ GTVT về việc mở lại một số đường bay quốc tế.

Theo đề xuất của Cục Hàng không, 6 đường bay quốc tế được đề xuất mở lại từ ngày 15/9 bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc và Lào, Campuchia và Đài Loan từ ngày 22/9 với tần suất mỗi đường bay là 1 chuyến khứ hồi/tuần.

Theo thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, các đối tượng được Bộ GTVT kiến nghị gồm: Các nhà ngoại giao, các nhà hoạt động công vụ, công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài có nhu cầu về nước, công dân Việt Nam đi lao động ở nước ngoài, các chuyên gia nước ngoài đang thực hiện các dự án tại Việt Nam.

Về qui định kiểm dịch, Bộ GTVT đã đánh giá trên cơ sở năng lực cách li của các địa phương. Dự kiến có khoảng 5.000 khách sẽ nhập cảnh trong tháng 9.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bộ cũng đã thống nhất mở lại đường bay quốc tế từ 15/9. 

"Các phương án đã được bàn bạc rất kĩ lưỡng để bảo đảm an toàn cho người dân. Chúng tôi tin tưởng sau khi mở lại đường bay quốc tế sẽ vừa bảo đảm an toàn cho người dân vừa bảo đảm phát triển kinh tế", ông Cường nói.

Xem xét việc cách li 14 ngày khi mở lại các đường bay quốc tế - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ cung cấp thông tin tại cuộc họp báo. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng đã giao Bộ GTVT chủ trì cùng Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tham mưu Thủ tướng quyết định vấn đề mở lại đường bay quốc tế. 

Việc mở đường bay thương mại quốc tế tới 6 quốc gia trên nguyên tắc là mở đường bay tới các nước đã kiểm soát bệnh tốt và tương đồng với chúng ta, xuất phát từ yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của nước đó. 

"Trên tinh thần thực hiện mục tiêu kép như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, chúng ta mở lại các đường bay một cách cẩn trọng, mở dần từng bước và đúc kết kinh nghiệm", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Về kiểm dịch, Bộ Trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh khách lên máy bay phải được xét nghiệm âm tính, sau khi nhập cảnh phải kiểm soát, cách li. Tuy nhiên, nếu đặt vấn đề phải cách li 14 ngày cho tất cả trường hợp thì cũng phải xem xét. 

Bộ Trưởng ví dụ, vừa rồi, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã quyết định cho việc nhập cảnh với 1 trường hợp cho thấy ta phải thực hiện trong tình hình thực tế như sau: Một Phó Chủ tịch của Tập đoàn Samsung sang 5 ngày thì ta không đặt vấn đề cách li, nhưng khách sang phải ở khách sạn, ngày thứ nhất ta xét nghiệm âm tính, ngày thứ hai mới để họ thực hiện các hoạt động công vụ theo lịch trình. Trong quá trình này vẫn bảo đảm các giải pháp về phòng, chống dịch (đeo khẩu trang, không tiếp xúc gần…). 

"Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc dự kiến 17-18/9 sẽ sang thăm chính thức Việt Nam, nếu ta đặt vấn đề cách li 14 ngày thì khách sẽ không sang nữa", Bộ Trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Tới đây, Bộ GTVT sẽ cùng các bộ, ngành sẽ báo cáo Thủ tướng để có hướng dẫn cụ thể của các cơ quan chức năng về việc cách li hành khách sau khi mở lại đường bay quốc tế.

Hoàng Trung