Thời sự

Sức khỏe nền kinh tế tốt, Việt Nam có thể tăng trưởng 2-3% năm 2020

20:53 | 04/09/2020

Chia sẻ

Người phát ngôn Chính phủ dẫn nhiều nhận định cho rằng Việt Nam được đánh giá là nền kinh tế tăng trưởng dương trong khu vực và toàn cầu, sức khỏe nền kinh tế tốt.

Chiều 4/9 tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì buổi họp báo thường kì Chính phủ tháng 8/2020.

Phiên họp tập trung thảo luận về tình hình KTXH tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2020; đánh giá bước đầu về tình hình KTXH năm 2020 và dự kiến Kế hoạch phát triển KTXH năm 2021; kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020; kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 và một số nội dung khác.


Sức khỏe nền kinh tế tốt, Việt Nam có thể tăng trưởng 2-3% năm 2020 - Ảnh 1.

Phiên họp thường kì Chính phủ tháng 8/2020. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Kiểm soát được dịch bệnh đóng góp nhiều vào việc thực hiện mục tiêu kép

Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết Chính phủ vừa dành trọn một ngày đánh giá tình hình kinh tế xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm.

Trước sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng, của Chính phủ và sự tham gia của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, Việt Nam đã có những thành công nhất định trong chống dịch COVID-19.

"Điểm nổi bật đầu tiên là công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao, các ổ dịch cơ bản được kiểm soát, các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm được xác định và khoanh vùng cách li cho phù hợp. Kết quả này đóng góp rất tích cực cho việc thực hiện mục tiêu kép, tiếp tục phát triển kinh tế xã hội đồng thời đẩy mạnh kiểm soát dịch bệnh", người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, đây là điều kiện quan trọng để phục hồi kinh tế 4 tháng cuối năm và lấy lại đà tăng trưởng năm 2020. 

Sức khỏe nền kinh tế tốt, Việt Nam có thể tăng trưởng 2-3% năm 2020 - Ảnh 2.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ cung cấp thông tin tại cuộc họp báo. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Người phát ngôn Chính phủ cũng dẫn nhiều nhận định cho rằng Việt Nam được đánh giá là nền kinh tế tăng trưởng dương trong khu vực và toàn cầu, sức khỏe nền kinh tế tốt. Việt Nam cũng được xếp hạng 12/66 nền kinh tế mới nổi, có nền tài chính khỏe mạnh. 

Theo nhận định của một số định chế tài chính, nếu cố gắng, Việt Nam có thể tăng trưởng 2-3% năm 2020.

"Chúng ta tiếp tục duy trì được nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát được kiểm soát; chỉ số giá tiêu dùng có xu hướng giảm dần; mặt bằng lãi suất giảm; tỉ giá, thị trường ngoại hối ổn định. 

Thị trường tiền tệ, tín dụng nhìn chung ổn định. Tín dụng đối với nền kinh tế có tăng trưởng nhưng ở mức thấp, tính đến ngày 26/8 mới đạt 4,23% chủ yếu là do nhu cầu tín dụng của nền kinh tế giảm, các doanh nghiệp chưa giải quyết được thị trường đầu ra. Dự trữ ngoại hối tăng", ông nói.

Thu ngân sách Nhà nước đạt không cao, 8 tháng ước đạt gần 882 nghìn tỷ đồng, bằng 58,3% dự toán. Chi ngân sách thực hiện theo dự toán và đáp ứng các nhiệm vụ cấp bách phát sinh về phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội.

Giải ngân kế hoạch vốn đầu tư từ nguồn NSNN tiếp tục được đẩy mạnh, 8 tháng đạt trên 221,7 nghìn tỷ đồng, bằng 47,08% kế hoạch (cùng kỳ đạt 41,39%); cao nhất giai đoạn 2016-2020. Đặc biệt, trong tháng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo, giải pháp quyết liệt, tổ chức 7 đoàn công tác của Lãnh đạo Chính phủ, tổ chức hội nghị trực tuyến đôn đốc triển khai công tác đầu tư công; trong đó tập trung chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng; đẩy nhanh tiến độ phân loại dự án, tiến độ hoàn công và thủ tục thanh toán tại Kho bạc… 

Giải ngân vốn đầu tư công là điểm sáng

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề cập tới một điểm sáng nữa là tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt mức cao nhất của giai đoạn 2016-2020 sau hàng loạt động thái chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, đặc biệt là chỉ đạo kiên quyết điều chuyển vốn với những nơi không chịu giải ngân. Công tác triển khai thu hút vốn đầu tư nước ngoài dù năm nay khó khăn vẫn thu hút được 19,5 tỉ USD vốn FDI.

Nông nghiệp tiếp tục là bệ đỡ cho nền kinh tế, có thể giữ đà tăng trưởng trong năm nay với mức 2,6-2,8%. Riêng xuất khẩu nông nghiệp năm nay phấn đấu cao hơn năm ngoái với khoảng 41 tỉ USD

Chỉ còn 4 tháng là kết thúc năm 2020, Chính phủ yêu cầu cần tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt trên tất cả các lĩnh vực nhằm hoàn thành các mục tiêu ở mức cao nhất; trong đó tiếp tục có biện pháp kích thích, thúc đẩy tiêu dùng, xuất khẩu; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng chỉ đạo chú trọng củng cố trạng thái bình thường mới, vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, vừa tập trung thúc đẩy phát triển kinh tế; coi việc bảo đảm an toàn với dịch bệnh là cơ sở để phát triển kinh tế xã hội.

Thủ tướng lưu ý phải chú trọng xây dựng một nền kinh tế tự chủ, giảm phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng ngoài nước. Muốn vậy, phải đề cao nội lực, chú ý thị trường nội địa 100 triệu dân. Không chỉ chú ý đến doanh nghiệp vừa và nhỏ mà phải đặc biệt quan tâm đến những doanh nghiệp lớn, đầu đàn có khả năng dẫn dắt và lan tỏa.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục rà soát, hoàn thiện các kịch bản tăng trưởng và phương án chỉ đạo điều hành quý III, IV, cả năm 2020 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2021 để báo cáo Bộ Chính trị và Quốc hội, trong đó lưu ý xem xét tốc độ tăng trưởng năm 2021 khoảng 6-6,5%.

Anh Đào