|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Shark Bình: Startup bị coi là thất bại nếu sau 10 năm không thể đem về lợi nhuận gấp 10 lần nguồn vốn bỏ ra

07:08 | 03/11/2021
Chia sẻ
Theo Shark Bình, muốn được các nhà đầu tư chú ý, điều quan trọng nhất mà startup cần quan tâm là khả năng sinh lời.
Shark Bình: Startup bị coi là thất bại nếu sau 10 năm không thể đem về lợi nhuận gấp 10 lần nguồn vốn bỏ ra - Ảnh 1.

Shark Bình. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Còn 'sống' là còn cơ hội

Mới đây, một buổi livestream với chủ đề "Bơi hay chìm #1" đã được tổ chức bởi nhà sản xuất TV Hub cùng nhà tài trợ Cen Land. Tại buổi trò chuyện, có sự góp mặt của ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Tập đoàn NextTech, hay còn được biết đến với tên gọi Shark Bình.

Định nghĩa về chủ đề "Bơi hay chìm" của chương trình, Shark Bình cho biết: "Nếu trời mưa, chúng ta có đi câu cá hay không? Nếu chiến tranh, chúng ta có đi buôn hay không? Đây đều là những câu hỏi mở, mọi trường hợp đều có rủi ro và cơ hội. Kể câu chuyện này để chỉ ra rằng startup còn sống là còn cơ hội. Ngược lại, nếu đóng cửa, startup đã tự đóng đi cơ hội của mình, đặc biệt trong giai đoạn COVID-19 hiện nay".

Lấy dẫn chứng về cơ hội song hành cùng nguy cơ trong dịch bệnh, ông Bình nói về việc Facebook đổi tên công ty thành Meta. Là một người hoạt động trong lĩnh vực chuyển đổi số và công nghệ, ông khẳng định Facebook là tập đoàn hưởng lợi lớn từ đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, dù là một gã khổng lồ, đứng ở đỉnh cao thành công, nhưng Facebook vẫn luôn phải bơi, cải tiến và sáng tạo.

"Theo nghiên cứu, mỗi doanh nghiệp sẽ gặp những thách thức nghiêm trọng sau chu kỳ 3 – 5 năm. Bản thân Facebook cũng vậy. Có những thống kê cho thấy người dùng trẻ tại các nước phương Tây đang bắt đầu rời bỏ Facebook.

Hành động ra mắt, tập trung vào metaverse cũng là một cách chủ động làm mới mình của Facebook, ngay cả khi họ đang đứng trên đỉnh cao thành công. Chính vì vậy, ở bất kỳ thời điểm nào, kể cả startup hay tập đoàn lớn đều phải cố gắng bơi, làm mới mình để có thể tồn tại", ông chủ NextTech cho biết.

Xây dựng mô hình kinh doanh không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Trên sóng livestream, ban tổ chức đã quyết định mời một số startup đến để nêu những khó khăn cũng như xin tư vấn từ các Shark. Startup đầu tiên lên sóng chương trình là Fuwa Biotech, đơn vị trong hoạt động hóa mỹ phẩm.

Ông Đỗ Xuân Tiến, Founder startup này chia sẻ những khó khăn mà đơn vị gặp phải trong mùa dịch vừa qua bao gồm: Quá phụ thuộc vào logisitcs, không có phương án dự phòng, dẫn đến tắc nghẽn hàng hóa vào thời điểm dịch; mô hình phân phố chưa mạnh, phụ thuộc vào online và khó khăn trong việc tái khẳng định thương hiệu.

Với bài toán trên, ông Bình lấy ví dụ về các biện pháp chuyển mình của hệ sinh thái NextTech trong dịch. "Chúng tôi có một đơn vị làm việc theo mô hình thành công của Amazon, tức xây dựng các kho trên khắp tỉnh thành, bất kỳ đơn hàng nào ở đâu, kho gần nhất sẽ có nhiệm vụ chuyển hàng tới khách trong vòng hai giờ.

Điều này có nghĩa trong tương lai, kể cả có COVID-19 hay không, xu thế của thương mại điện tử là D2C là Outsourcing", Shark Bình nói.

Sẽ thất bại nếu lợi nhuận không thu về gấp 10 lần số vốn bỏ ra

Startup thứ hai xuất hiện trên chương trình là CTCP Remaps, đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ bất động sản. Founder Lê Minh Đức chỉ ra những khó khăn của doanh nghiệp trong giời gian qua gồm: Mô hình quá mới, không có nguồn tham khảo, thiếu tư vấn về nhu cầu thị trường và khó khăn trong việc định hướng về nguồn thu.

"Về vấn đề nguồn thu và gọi vốn, muốn các quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia, một startup cần tìm cho mình long mạch, hay còn được hiểu là một cái "mánh" mà khách hàng buộc phải sử dụng.

Thứ hai, sản phẩm phải có nhu cầu đầu tư để chịu lỗ, tức đốt tiền để mua thời gian. Cuối cùng, các nhà đầu tư mạo hiểm quan tâm nhất đến khả năng sinh lời. Điều này có thể chứng minh bằng khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp, khả năng exit (bán cho nhà đầu tư khác hoặc IPO), lãi suất kép mang lại phải gấp 3 – 5 lần các kênh dầu tư an toàn khác", Shark Bình nhận định.

Ông chủ NextTech định nghĩa một startup thất bị khi sau 10 năm, mức lợi nhuận đem về cho các nhà đầu tư không gấp 10 lần con số mà họ chi ra ban đầu. Kể cả có tồn tại trong 10 năm mà mức lợi nhuận đem về không gấp 10 lần, startup vẫn bị coi là thất bại.

"Một trong những điều quan trọng nhất của startup là làm thế nào để các nhà đầu tư nổi máu "tham", phải tranh nhau để đầu tư vào startup đó", Shark Bình khẳng định.

Quốc Anh