|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Shark Louis Nguyễn: GDP Việt Nam tăng trưởng 6 - 7% mỗi năm, các bạn đang sống ở một trong các quốc gia phát triển mạnh nhất thế giới

07:23 | 25/10/2021
Chia sẻ
Shark Louis Nguyễn khẳng định một thị trường mới nổi như Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội đầu tư hơn những thị trường ổn định như Mỹ, Anh, Singapore,...

Shark Louis Nguyễn (Nguyễn Thế Lữ) có lẽ là cái tên đã quen thuộc với những người từng theo dõi chương trình Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank Việt Nam. Xuất hiện với vai trò là một "cá mập", Shark Louis Nguyễn có khẩu vị đầu tư chắc chắn, nhắm đến những startup có tham vọng vươn ra biển lớn.

Hiện Shark Louis Nguyễn đang giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty Quản lý Quỹ đầu tư Sài Gòn (SAM). Trước đây, Shark Louis Nguyễn từng có thời gian dài làm việc tại Thung lũng Silion trong tập đoàn Apple. Ngoài ra, ông cũng từng đầu quân cho những tập đoàn lớn khác trên thế giới như KPMG, Ngân hàng đầu tư Intelligent Capital,…

Về Việt Nam, trước khi thành lập SAM, Shark Louis Nguyễn từng đảm nhận những vị trí quản lý cấp cao tại những quỹ đầu tư danh tiếng như DFJ VinaCapital, Việt Nam Equity Holding (VEH), Việt Nam Property Holding (VPH). Ngoài ra, ông từng là đối tác cấp cao của IDG Ventures Vietnam.

Gần đây, khi tham gia buổi Talkshow với chủ đề "Đầu tư tài chính dưới góc nhìn cá mập", Shark Louis Nguyễn đã có những chia sẻ về vấn đề đầu tư tài chính tại Việt Nam. Theo ông, bối cảnh Việt Nam hiện nay tương tự thung lũng Silicon ngày trước.

Shark Louis Nguyễn: Làm lãnh đạo tại thung lũng Silicon không sướng như tưởng tượng, Việt Nam là một trong những quốc gia phát triển mạnh nhất thế giới - Ảnh 1.

Shark Louis Nguyễn được biết đến với vai trò là một "cá mập" trên sóng Shark Tank Việt Nam. (Ảnh: FBNV).

Cơ hội rộng mở để khởi nghiệp tại Việt Nam

"Ngày xưa, khu vực thung lũng Silicon chỉ là một khu nông nghiệp trồng nho, cam. Dần dần, với những quỹ đầu tư khác nhau, khu vực này đã trở thành nơi ươm mầm cho những công ty công nghệ hàng đầu thế giới từ Intel, Google, Apple, Facebook,…", Shark Louis Nguyễn nói. Ông đã định cư tại Mỹ từ nhỏ, do đó, ông có thời gian để chức kiến sự thay đổi của khu vực này.

Tuy nhiên, đầu tư tài chính tại Việt Nam và đầu tư tài chính tại các thị trường quốc tế như Mỹ, châu Âu vẫn có sự khác biệt. "Những thị trường ổn định như Mỹ, Anh, Singapore,… có tính minh bạch hơn, dòng tiền của họ cũng ổn định trong thời gian dài. Ngược lại, thị trường Việt Nam có những khó khăn. Tuy nhiên, những thị trường ổn định sẽ không phát triển mạnh bằng thị trường Việt Nam", lãnh đạo SAM cho biết.

"GDP ở Việt Nam tăng trưởng tới 6 – 7% qua mỗi năm, còn ở Mỹ chỉ tăng khoảng 2 – 3% là họ đã vui lắm rồi. Khi tôi được mời về làm giám đốc quỹ VinaCapital vào năm 2005, quỹ chỉ mới có 37 triệu USD mà giờ đã lên tới hơn 3 tỉ USD. Các bạn hiện đang sống ở một trong những quốc gia phát triển mạnh nhất thế giới!", Shark Louis khẳng định.

Ngoài ra, trong mắt các nhà đầu tư quốc tế, thị trường Việt Nam còn thu hút bởi sự ổn định về mặt chính trị, dòng tiền cũng như sự bùng nổ ngày càng tăng trong chi tiêu, đặc biệt ở những người trẻ tuổi.

Riêng về bản thân, Shark Louis Nguyễn khẳng định rằng làm lãnh đạo tại một tập đoàn lớn ở thung lũng Silicon sẽ có một cuộc sống rất ảm đạm, không sôi nổi. Chính điều này đã thôi thúc ông quay trở lại quê hướng để tìm kiếm những con đường đi mới trong sự nghiệp.

Bí quyết thành công cho các startup trẻ

Theo lãnh đạo SAM, sau khi tốt nghiệp đại học, ông may mắn được vào làm tại KPMG – một trong 4 tập đoàn kiểm toán hàng đầu thế giới. Đây chính là nơi giúp Shark Louis Nguyễn học được những kiến thức về tài chính, có lợi cho tương lai lâu dài.

Sau đó, ông chuyển qua làm việc tại nhà máy của Apple. Shark Louis Nguyễn cho biết văn hóa làm việc tại thung lũng Silicon rất khác Việt Nam, thường mặc quần short, áo thun, thậm chí cả những người làm tài chính cũng như lãnh đạo cấp cao. Trong khi đó, văn hóa làm việc tại Việt Nam thường yêu cầu sự trang trọng, mặc vest, thắt caravat.

"Sau thời gian làm việc tại thung lũng Silicon, tôi may mắn học được cách để vào những quỹ đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên, để vào những quỹ này rất khó. May mắn thay, tôi có quen một người đang làm công việc này. Sau khi hỗ trợ ông ấy huy động được 15 triệu USD trong ba tháng, tôi đã nhận được một công việc tại quỹ này", Shark Louis Nguyễn chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông nói rằng nếu không có xuất phát điểm tại những trường đại học danh tiếng, có thành tích học tập xuất sắc, làm việc cho những tập đoàn lớn, một người bình thường khó có cửa để vào những quỹ đầu tư mạo hiểm. Đây chính là nền tảng để Shark Louis Nguyễn quay trở về Việt Nam và thành lập quỹ IDG Ventures.

"Tóm lại, sau thời gian làm việc tại thung lũng Silicon, tôi nhận ra để thành công cần phải giữ thái độ chuyên nghiệp trong công việc, phải gạt bỏ cảm xúc qua một bên. Ngoài ra, một yếu tố khác cần được nhắc đến là sự trung thành", Shark Louis Nguyễn cho biết.

Quốc Anh

Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam: Thị trường thép có thể phục hồi mạnh vào quý III và IV
Thị trường thép được dự báo phục hồi mạnh trong quý III và IV nhờ các yếu tố về tăng cường đầu tư công, gói vay tín dụng cho các dự án nhà ở xã hội và tình hình kinh tế Việt Nam tích cực hơn so với mặt bằng chung thế giới.