Nhà đất

Sếp các DN bất động sản niêm yết nói gì về khả năng thực hiện kế hoạch trong năm nay?

20:13 | 19/11/2020

Chia sẻ

Với những khó khăn chung của thị trường bất động sản, đại diện một số doanh nghiệp niêm yết trong ngành cho rằng việc hoàn thành kế hoạch năm nay dường như không thể, giữ được lợi nhuận dương đã là nỗ lực lớn.

Theo chia sẻ của đại diện một số doanh nghiệp (DN) bất động sản tại hội thảo do Tạp chí Thương gia tổ chức vào sáng ngày 18/11, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đều gặp khó khăn về dòng tiền và việc hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm nay dường như không thể.

Ông Nguyễn Minh Khang, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư LDG (Mã: LDG), cho biết "năm nay ngành bất động sản đối mặt với nhiều thách thức nên các doanh nghiệp đều khó khăn như nhau".

Tương tự, ông Nguyễn Hữu Quang, Phó Tổng Giám đốc CTCP Bất động sản Netland (Mã: NRC), cũng thẳng thắn chia sẻ: "Có một điều cần nhìn nhận rằng báo cáo tài chính của các doanh nghiệp bất động sản năm nay đều không được đẹp như những năm trước, ngay cả các doanh nghiệp trên thế giới cũng vậy. Đơn cử như tập đoàn Nhật, đối tác chiến lược của công ty chúng tôi cũng gặp khó khăn.

Đối với Netland, chắc chắn kế hoạch không hoàn thành được nhưng chúng tôi cố gắng đạt mức lợi nhuận tương đối để nhà đầu tư không thất vọng".

Đại diện Netland cũng chia sẻ thêm: "Với tình hình không hề khả quan như năm nay, nhà đầu tư mong muốn lợi nhuận cao ở các công ty bất động sản là điều rất khó. 

Chỉ cần doanh nghiệp có lợi nhuận dương và đạt mức tương đối khoảng 30 -50% so với kế hoạch đã rất vui mừng, còn lại hầu như các doanh nghiệp đều lỗ.

Mức lợi nhuận như thế nào còn tùy thuộc vào mỗi công ty, trong đó có yếu tố điểm rơi lợi nhuận có về kịp và đủ điều kiện ghi nhận vào quí cuối năm hay không".

Doanh nghiệp bất động sản khó chạm vạch đích trong năm nay? - Ảnh 1.

Những doanh nghiệp niêm yết có lợi nhuận giảm mạnh trong 9 tháng đầu năm nay.

Thực tế từ kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết cũng cho thấy trong 9 tháng đầu năm nay, ngoại trừ những doanh nghiệp có quĩ đất ổn định từ nhiều năm trước (Phát ĐạtKhang Điền,...) hoặc có lãi từ nguồn khác (không phải hoạt động kinh doanh cốt lõi như DRH HoldingsAn Gia,...), các doanh nghiệp còn lại đều giảm lợi nhuận, thậm chí lỗ.

LDG GroupNetland (Mã: NRC), Hoàng Quân (Mã: HQC), TTC Land (Mã: SCR) là những doanh nghiệp có lợi nhuận giảm hơn 70% trong ba quí đầu năm. Theo đó, LDG Group thực hiện được 2% kế hoạch lợi nhuận năm, Netland thực hiện được 5% kế hoạch lợi nhuận năm.

Còn những trường hợp như FLC (Mã: FLC), Đất Xanh (Mã: DXG), C.E.O (Mã: CEO), Thuduc House (Mã: TDH),… đều lỗ.

Sếp các DN bất động sản niêm yết nói gì về khả năng thực hiện kế hoạch trong năm nay? - Ảnh 2.

Là một trong những doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh lỗ, ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó Tổng Giám đốc Thuduc House cho rằng đây là tình hình chung, đặc biệt là những doanh nghiệp bất động sản hoạt động ở TP HCM.

"Thực tế, chúng ta chưa tốt lên thì không thể nói chúng ta đang tốt được. Từ ba năm nay, rất ít dự án được chấp thuận đầu tư mới, như vậy lấy đâu ra dự án để bàn giao và nguồn thu chạy về. Chỉ những doanh nghiệp có hàng đang bán thì mới kì vọng vào doanh thu và lợi nhuận như kế hoạch.

Bên cạnh đó, hiện nay doanh nghiệp phải bàn giao xong căn hộ mới được ghi nhận doanh thu và lợi nhuận, chứ không được ghi nhận nửa vời. Điều này cũng gây khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản.

Tuy nhiên, tình hình triển khai cũng như chiến lược phát triển dự án của các doanh nghiệp niêm yết đều được công bố, nếu không ghi nhận doanh thu vào năm nay thì sẽ ghi nhận vào năm sau", ông Trường Chinh cho hay.

Do ảnh hưởng từ bởi dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp phải chấp nhận dời lịch công bố hoặc mở bán dự án, tiến độ bán hàng cũng như triển khai dự án trong năm cũng trì trệ so với kế hoạch. 

Tuy nhiên, riêng phân khúc bất động sản công nghiệp lại có nhiều điểm sáng và ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam, nhận định đây là mảng "bất khả chiến bại" trong năm nay.

Nguyên Ngọc