Tài chính

SeABank dời kế hoạch phát hành 400 triệu USD trái phiếu quốc tế sang 2020

08:05 | 19/12/2019

Chia sẻ

Nguồn: SeABank.

HĐQT SeABank thống nhất việc phát hành 400 triệu trái phiếu quốc tế sẽ thực hiện trong năm 2020.

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vừa có nghị quyết Hội đồng Quản trị (HĐQT) về việc phát hành 400 triệu USD trái phiếu quốc tế.

Theo đó, thời gian phát hành là năm 2020 hoặc theo thời gian cụ thể do HĐQT quyết định. Đồng thời, HĐQT cũng điều chỉnh mục đích sử dụng vốn cho năm 2020 và những năm kế tiếp.

Trước đó, SeABank dự kiến phát hành tối đa không quá 400 triệu USD (tương đương hơn 9.200 tỉ đồng) trái phiếu quốc tế trong năm 2019. Đây là loại không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo và không kèm theo chứng quyền.

Mệnh giá trái phiếu là 1.000 USD hoặc bội số của 1.000 USD. Lãi suất và kì hạn tối đa đến 5 năm do tổng giám đốc ngân hàng quyết định tại thời điểm phát hành. Thời gian phát hành dự kiến trong năm 2019 hoặc theo thời gian cụ thể mà Hội đồng quản trị quyết định.

SeABank cho biết ngân hàng chưa thể đáp ứng được hết nhu cầu vay vốn bằng ngoại tệ của khách hàng do những hạn chế từ những qui định của Ngân hàng Nhà nước về huy động vốn ngoại tệ.

Nguồn vốn huy động bằng ngoại tệ từ khách hàng trong nước chủ yếu là nguồn vốn ngắn hạn, không ổn định do Ngân hàng Nhà nước hạn chế nắm giữ USD thông qua trần lãi suất huy động USD là 0%.

Theo ngân hàng, việc phát hành trái phiếu quốc tế bằng ngoại tệ sẽ giúp SeABank cải thiện cơ cấu kì hạn giữa tài sản nợ và tài sản có tốt hơn, giảm thiểu rủi ro kì hạn, lãi suất đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

Nếu đợt phát hành trái phiếu này thành công, SeABank bổ sung vốn cho vay các khách hàng có nhu cầu nguồn vốn khoảng 127 triệu USD, vốn cho vay các dự án trung dài hạn đã có cam kết 120 triệu USD, bổ sung vốn cho vay các khách hàng thuộc lĩnh vực ưu tiên 150,3 triệu USD...

Hiện có khá nhiều ngân hàng đẩy mạnh hoạt động phát hành trái phiếu quốc tế như VPBank, TPBank, HDBank, VIB.

VPBank đã huy động thành công 300 triệu USD (tương đương hơn 7.100 tỉ đồng) trái phiếu quốc tế kì hạn 3 năm dưới sự tư vấn của các tổ chức danh tiếng là BNP Paribas, JP Morgan và Standard Chartered trong đợt đầu.

Còn TPBank và SHB mới chỉ dừng ở bước lên kế hoạch phát hành lần lượt 200 triệu USD và 500 triệu USD trái phiếu quốc tế trong quí III/2019 hoặc năm 2020 nhằm tăng vốn cấp 2.

Thu Hoài