Kinh doanh

Sea muốn rót thêm 6 tỷ USD cho Shopee

14:06 | 09/09/2021

Chia sẻ

Thời gian gần đây, Sea có nhiều động thái mở rộng hoạt động thêm ra nhiều thị trường như Mỹ Latinh, Ấn Độ hay Ba Lan.

Sea, một trong những công ty công nghệ lớn nhất Đông Nam Á, mới đây cho biết sẽ kêu gọi thêm khoảng 6,2 tỷ USD bằng việc phát hành thêm cổ phiếu và trái phiếu. Số vốn kêu gọi được nhằm thúc đẩy tham vọng mở rộng hoạt động ra bên ngoài "sân nhà" Đông Nam Á của hãng này.

Sea, có trụ sở tại Singapore, hiện đang có hoạt động trong các mảng trò chơi trực tuyến, thương mại điện tử và dịch vụ tài chính số. Hiện tại, Sea đã niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York với giá trị vốn hoá trên 180 tỷ USD.

Sea kêu gọi thêm 6 tỷ USD để 'chắp cánh' cho Shopee mở rộng ra ngoài Đông Nam Á - Ảnh 1.

Sea đang là công ty công nghệ Đông Nam Á có giá trị vốn hoá lớn nhất. (Ảnh: Reuters).

Theo thông báo mới, Sea lên kế hoạch phát hành thêm 11 triệu cổ phiếu với giá trị 3,7 tỷ USD (dựa trên giá chốt phiên hôm 8/9) cùng với đó là 2,5 tỷ USD giá trị trái phiếu. Con số này còn có thể cao hơn khi Sea có thể sẽ phát hành thêm 1,65 triệu cổ phiếu cùng với đó là 2,5 tỷ USD giá trị trái phiếu, Nikkei cho biết.

Về phần mình, Sea nói rằng số vốn mới kêu gọi sẽ được sử dụng "cho mục đích mở rộng hoạt động kinh doanh và cho các mục đích chung khác của công ty, bao gồm đầu tư và thâu tóm chiến lược". Sea từ chối chia sẻ thêm các chi tiết của kế hoạch.

Lần gọi vốn "khủng" này được thực hiện trong bối cảnh Sea đang mở rộng mạnh mẽ ra bên ngoài Đông Nam Á, bao gồm Mỹ Latinh. Năm nay, Sea đã triển khai dịch vụ thương mại điện tử Shopee tại Mexico, Chile và Colombia, sau khi đã có những dấu ấn nhất định ở thị trường Brazil.

Sea không chia sẻ về tình hình tài chính của mình theo khu vực. Tuy nhiên, công ty này đang cố gắng sao chép mô hình kinh doanh thành công ở Đông Nam Á cho các thị trường mới nổi khác. Thời gian gần đây, một số báo cáo nói rằng Sea còn có thể sẽ sớm hoạt động tại Ấn Độ và Ba Lan.

Tương tự nhiều công ty công nghệ khác, Sea đang đầu tư mạnh cho hoạt động chiếm lĩnh thị phần, ưu tiên tăng trưởng hơn lợi nhuận.

Kết quả là công ty vẫn đang lỗ nặng. Sea ghi nhận lỗ ròng 433 triệu USD trong quý II/2021. Dù vậy, các nhà đầu tư vẫn đang rất quan tâm đến tiềm năng tăng trưởng của nó, đặc biệt là giữa lúc thanh khoản trên thị trường đại chúng cực kỳ tích cực. Trong năm nay, giá cổ phiếu của Sea đã tăng 75%.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Sea cũng kêu gọi thành công gần 3 tỷ USD bằng cách phát hành cổ phiếu mới.

Cạnh tranh ở mảng công nghệ tiêu dùng ở Đông Nam Á cũng đang có nhiều thay đổi. Hiện tại, Sea đang là công ty công nghệ lớn duy nhất của Đông Nam Á niêm yết trên sàn Mỹ. Dù vậy, Grab cũng dự định sẽ niêm yết trên sàn Nasdaq (Mỹ) vào cuối năm nay.

Ở Indonesia, thị trường lớn nhất Đông Nam Á, "ông lớn" công nghệ Gojek và sàn thương mại điện tử Tokopedia cũng đã sáp nhập để tạo ra GoTo Group với mục tiêu niêm yết kép tại cả Mỹ và Indonesia. Một công ty thương mại điện tử khác của Indonesia là Bukalapak cũng có màn "chào sàn" chứng khoán địa phương rất thành công.

Sea cũng đang mở rộng dịch vụ tài chính tại Đông Nam Á, bao gồm dịch vụ thanh toán ShopeePay. Điều này đồng nghĩa với việc Sea sẽ phải đầu tư cho các chi phí thu hút khách hàng như ưu đãi hoàn tiền và các chiến dịch marketing khác.

Sớm nhất vào đầu năm sau, Sea có thể sẽ mở một ngân hàng số tại Singapore.

Nam Khánh