|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sầu riêng Thái Lan được giá

03:00 | 02/05/2023
Chia sẻ
Sầu riêng Thái Lan, đặc biệt là giống Mon Thong, đang chứng kiến nhu cầu trong và ngoài nước tăng cao trong mùa thu hoạch hiện tại.

Sầu riêng được bày bán tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: TTXVN)

Truyền thông Thái Lan ngày 30/4 dẫn lời ông Suradet Sapprasarn, một người bán buôn ở tỉnh Chanthaburi miền Đông Thái Lan, nơi được mệnh danh là “vựa sầu riêng” của cả nước, cho biết mỗi người bán buôn ở đây đang xuất khẩu 2-5 container hàng trái cây sang các thị trường ở Trung Quốc mỗi ngày, đồng thời cho biết thêm rằng bản thân ông cũng xuất khẩu trung bình 2 container/ngày.

Ông Suradet cho biết năm nay có nhiều nhà bán buôn hơn và họ đang cạnh tranh để mua sầu riêng từ các chủ vườn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng ở Trung Quốc, đồng thời cho biết thêm rằng loại trái cây này đang được bán với giá cao hơn trong năm nay, với loại AB có giá bán buôn 155 baht (4,54 USD)/kg, loại C có giá 110 baht (3,22 USD)/kg và loại kém hơn cũng được 70 baht (2,05 USD)/kg.

Panya Praditsarn, một quan chức nông nghiệp tại Chanthaburi, cho biết, 55% sản lượng sầu riêng của tỉnh, tương đương 430.000 tấn, đã được thu hoạch, đồng thời khẳng định rằng sầu riêng Thái Lan có chất lượng cao hơn so với sầu riêng của một số nước trong khu vực, và thị trường Trung Quốc vẫn có nhu cầu cao đối với trái cây này.

Kể từ tháng Hai năm nay, hơn 20.000 container sầu riêng đã được xuất khẩu, chủ yếu sang Trung Quốc đại lục và Hong Kong (Trung Quốc). Theo nhà chức trách Thái Lan, giá trị xuất khẩu sầu riêng mỗi năm ước đạt hơn 100 tỷ baht (2,92 tỷ USD).

Đỗ Sinh