|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu sầu riêng hai tháng đầu năm tăng mạnh nhất trong các loại trái cây, gấp 4 lần cùng kỳ

09:39 | 07/04/2023
Chia sẻ
Cục Xuất nhập khẩu cho biết 2 tháng đầu năm, sầu riêng là loại trái cây có trị giá xuất khẩu tăng mạnh nhất, đạt 57 triệu USD, gấp gần 4 lần cùng kỳ và chiếm 15,1% kim ngạch xuất khẩu trái cây.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) ước tính, xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam trong tháng 3 đạt 370 triệu USD, tăng 8% so với tháng 3/2022. Tính chung 3 tháng đầu năm, xuất khẩu hàng rau quả ước đạt 935 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong 2 tháng đầu năm, xuất khẩu các loại quả đạt 377 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, sầu riêng là loại trái cây có trị giá xuất khẩu tăng mạnh nhất, đạt 57 triệu USD, tăng 291% so với cùng kỳ năm 2022 và chiếm 15,1% kim ngạch xuất khẩu trái cây.

Sầu riêng chủ yếu được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, chiếm 83% tổng trị giá xuất khẩu loại trái cây này của cả nước. Tính đến ngày 23/2, Việt Nam đã có 246 mã số vùng trồng sầu riêng và 97 mã số cơ sở đóng gói đáp ứng đầy đủ yêu cầu của phía Trung Quốc. Đây là một cơ hội cho sầu riêng trở thành ngành hàng tỷ đô trong năm nay.

 

Tại cuộc họp báo quý I của Bộ NN&PTNT, ông Lê Văn Đức, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, sầu riêng Việt Nam đang bị cạnh tranh khốc liệt với sầu riêng Thái Lan cả về chất lượng lẫn số lượng khi xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Bởi Thái Lan là nước có nền sản xuất sầu riêng đi trước Việt Nam nhiều thập kỷ, trình độ sản xuất lẫn thương hiệu đều tốt hơn.

Sau khi sầu riêng Việt Nam được cấp “visa” xuất khẩu sang Trung Quốc, diện tích trồng đã tăng nóng. Trước đây, sầu riêng chủ yếu tập trung ở đồng bằng sông Cửu Long, tuy nhiên nay do ảnh hưởng xâm nhập mặn, diện tích sầu riêng có xu hướng chuyển dịch lên Đông Nam bộ, Tây nguyên.

Ông Lê Văn Đức, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt. (Ảnh: Hoàng Anh) 

Ông Lê Văn Đức cho biết Bộ NN&PTNT đã có chỉ thị cho các địa phương xây dựng vùng trồng sầu riêng tập trung gắn với chế biến, liên kết với doanh nghiệp. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để cơ quan chức năng rà soát cấp mã số vùng trồng, mã số xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Bộ NN&PTNT cũng khuyến cáo người dân không tự ý chặt phá cây trồng khác để chuyển sang trồng sầu riêng như xảy ra ở Tây nguyên, Tây Nam bộ.

Để sầu riêng Việt Nam xuất khẩu được giá cao, ông Lê Văn Đức cho rằng phải quan tâm đến chất lượng và quản lý chặt chẽ nguồn gốc giống đưa vào canh tác.

Bên cạnh đó, sầu riêng Việt Nam có vụ sản xuất từ tháng 5 năm nay cho đến tháng 4 năm sau và thời gian này rơi vào mùa khô và mùa đông của Thái Lan và Trung Quốc, đây sẽ là có lợi thế cạnh tranh của Việt Nam so với các nước trong khu vực.

Hoàng Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.