|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá mua sầu riêng giảm nhưng nhà vườn vẫn đảm bảo lợi nhuận

02:02 | 26/04/2023
Chia sẻ
Nông dân trên địa bàn huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, địa phương có diện tích trồng sầu riêng lớn nhất của tỉnh đang vào vụ thu hoạch rộ. Đầu vụ giá cao, đến nay tuy đã giảm nhẹ nhưng nhà vườn vẫn đảm bảo lợi nhuận khá cao.

Nhà vườn trồng sầu riêng tại xã Xuân Hoà, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng vào mùa thu hoạch. (Ảnh: TTXVN)

Xã Xuân Hòa có diện tích trồng sầu riêng lớn nhất huyện Kế Sách với hơn 600 ha; trong đó, trên 300 ha đang cho quả, người dân đang tất bật với vụ thu hoạch và phấn khởi khi có giá cao.

Ông Võ Văn Hai, xã Xuân Hoà, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng cho biết, gia đình có 3,6 ha sầu riêng, hiện có 600 gốc sầu riêng đang cho quả, nhà trồng 2 giống là sầu riêng là RI6 và giống Monthong. Năm nay, sản lượng sầu riêng của gia đình ước đạt khoảng 70 tấn, với giá từ 80 - 100 nghìn đồng/kg, trừ chi phí công chăm sóc, thuốc bảo vệ thực vật, gia đình có thể đạt lợi nhuận 4 - 5 tỷ đồng. 

Còn tại Hợp tác xã Hưng Lợi 1 (huyện Kế Sách) có 28 thành viên tham gia trồng sầu riêng với diện tích 37,8 ha. Các thành viên hợp tác xã luôn tuân thủ nghiêm ngặt việc sản xuất trái sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP và được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Sóc Trăng hỗ trợ đăng ký 3 mã vùng trồng.  

Ông Đoàn Út Xuân, Giám đốc Hợp tác xã Hưng Lợi 1 (huyện Kế Sách, Sóc Trăng) thông tin: Mùa sầu riêng năm nay nông dân Hợp tác xã khá phấn khởi bởi đầu ra ổn định, thương lái thu mua với giá thành hợp lý. Năm nay, sầu riêng của Hợp tác xã ước đạt sản lượng trên 1.000 tấn trái, đến nay hợp đồng thương lái bao tiêu được 500 tấn, xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, hiện nhiều nông hộ kết thúc sớm vụ thu hoạch sầu riêng, với năng suất ước đạt 25- 30 tấn/ha, tăng 5 - 10 tấn so với các niên vụ trước. Hiện giá sầu riêng dao động từ 80 - 100 nghìn đồng/kg, giảm hơn so với đầu vụ 20 - 30 nghìn đồng/kg; nguyên nhân trùng do nhiều địa phương như Vĩnh Long, thành phố Cần Thơ,… đang bước vào vụ thu hoạch rộ.

 

Ông Vũ Bá Quan, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng cho biết, hiện địa phương có trên 1.000 ha trồng sầu riêng; trong đó, trên 2/3 diện tích đang cho trái. Tuy giá sầu riêng hiện tại giảm nhưng vẫn cao hơn giá cùng kỳ những năm trước và bảo đảm mức lợi nhuận cho nhà vườn.

Sầu riêng là loại cây trồng đặc sản ở Sóc Trăng, toàn tỉnh hiện có 1.257 ha; trong đó, có hơn 50% diện tích đang cho thu hoạch, sản lượng hàng năm ước đạt trên 12.000 tấn; tập trung ở các xã Xuân Hòa, Ba Trinh (huyện Kế Sách), chủ yếu các giống Ri6 và Monthong.

Hiện nhà vườn ở Sóc Trăng đã thực hiện liên kết tiêu thụ sản phẩm trái sầu riêng xuất khẩu sang thị trường chủ yếu xuất khẩu Trung Quốc. Đây là cơ hội để nâng cao hiệu quả và nâng giá trị sầu riêng của tỉnh với thị trường quốc tế. Ngoài ra, ngành chuyên môn cũng đang chuyển giao cho các nhà vườn áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất theo hướng hữu cơ, sinh học để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, đặc biệt tuân thủ các quy định về xuất khẩu.

Tuấn Phi