|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Sau phiên điều trần của ông Powell, Morgan Stanley đoán Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 bps vào tháng 7

16:05 | 27/06/2023
Chia sẻ
Sau loạt bình luận mới đây của Chủ tịch Fed Jerome Powell, Morgan Stanley dự đoán ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 7.

Chủ tịch Fed Jerome Powell tham dự một phiên điều trần tại Quốc hội. (Ảnh: Bloomberg).

Hôm 27/6, Morgan Stanley cho biết các nhà phân tích của ngân hàng hiện dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất khoảng 25 điểm cơ bản (bps) tại cuộc họp tháng 7. Trước đó, ông lớn này nói Fed sẽ tạm dừng.

Morgan Stanley dự đoán thêm rằng mức đỉnh lãi suất sẽ vào khoảng 5,375%. Trước kia, các nhà phân tích của Morgan Stanley kỳ vọng lãi suất sẽ lên cao nhất là khoảng 5,1%, theo Reuters.

Morgan Stanley thay đổi dự báo không lâu sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đưa ra loạt bình luận “diều hâu” trong hai phiên điều trần trước các ủy ban của Hạ viện và Thượng viện Mỹ hồi tuần trước.

Cụ thể, vào ngày 21/6, ông Powell khẳng định ngân hàng trung ương Mỹ nhiều khả năng sẽ thực hiện thêm các đợt tăng lãi suất khác cho đến khi đạt thêm bước tiến trên mặt trận chống lạm phát.

“Gần như tất cả thành viên của Ủy ban Thị trưởng Mở Liên bang (FOMC) đều nhận định rằng việc tiếp tục nâng lãi suất cho đến cuối năm nay là phù hợp”, ông phát biểu trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện.

 

Đầu tháng 6 này, một số người theo dõi Fed đã bối rối khi các nhà hoạch định chính sách quyết định giữ nguyên lãi suất, đồng thời dự báo rằng họ vẫn cần tăng lãi suất để ghìm cương lạm phát.

Các quan chức Fed dự đoán lãi suất có thể tăng tổng cộng thêm 50 bps nữa cho đến cuối năm 2023. Thị trường dự đoán Fed sẽ chia thành hai đợt tăng, mỗi đợt 25 bps.

Sau khi ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất 10 lần liên tiếp từ tháng 3/2022 đến tháng 5/2023, lãi suất quỹ liên bang hiện đang nằm trong phạm vi 5 - 5,25%.

Trong các cuộc điều trần, ông Powell cho biết động thái tạm dừng vào tháng 6 có thể chỉ là một quãng nghỉ ngơi ngắn ngủi, chứ không phải dấu hiệu cho thấy Fed đã hoàn thành chu kỳ thắt chặt.

Chủ tịch Powell lưu ý rằng lạm phát đã hạ nhiệt nhưng “vẫn cao hơn nhiều” so với mục tiêu 2% của Fed. Ông nhấn mạnh ngân hàng trung ương vẫn còn nhiều việc phải làm.

“Lạm phát đã được kiểm soát phần nào kể từ giữa năm ngoái. Tuy nhiên, áp lực giá vẫn còn cao và quá trình đưa lạm phát trở lại mức 2% là một chặng đường dài”, ông Powell bày tỏ.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley đã trích dẫn bình luận của ông Powell. Theo nhóm chuyên gia, Chủ tịch Fed đã nói rõ rằng ông nằm trong số những người ủng hộ kéo lãi suất lên cao hơn.

 

Giới chức Fed thường ưu tiên xem xét lạm phát “lõi”, tức là tỷ lệ lạm phát không tính giá lương thực và thực phẩm.

Xét theo chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI), thước đo ưa thích của Fed, lạm phát lõi đang ở mức 4,7% vào tháng 4. Nếu tính theo chỉ số giá tiêu dùng (CPI), lạm phát lõi đạt 5,3% vào tháng 5.

Tác động của các động thái chính sách tiền tệ như tăng lãi suất và giảm quy mô bảng cân đối kế toán thường có độ trễ. Do đó, Fed đã quyết định tạm dừng tại cuộc họp tháng 6 để quan sát tác động của chính sách lên nền kinh tế.

Khả Nhân