|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sau cổ phiếu GameStop, nhà đầu tư Reddit đổ bộ thị trường bạc

16:07 | 01/02/2021
Chia sẻ
Sau khi kéo giá cổ phiếu GameStop tăng nóng hơn 1.500% chỉ trong hai tuần, các nhà đầu tư Reddit vừa đổ bộ sang thị trường bạc. Giá kim loại quý này đã chạm đỉnh 5 tháng trong phiên giao dịch ngày 1/2.

Theo Reuters, từ đầu phiên giao dịch ngày 1/2, giá bạc giao ngay đã tăng 7,4% lên 28,99 USD/ounce, mức cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Giá giao sau cũng tăng 8,5% lên mức 29 USD/ounce. Ngoài ra, cổ phiếu của hàng chục công ty khai thác bạc tại Australia như Argent Minerals, Boab Metals và Investigator Resources nhảy vọt hơn 15%.

Trong khi đó, từ cuối tuần trước, các trang web bán lẻ đã thông báo không thể đáp ứng nhu cầu tăng vọt đối với bạc thỏi và đồng xu bạc. Dòng hashtag #silversqueeze (tạm dịch bán non bạc) đang thịnh hành trên Twitter.

Diễn biến mới của giá bạc là một ví dụ khác cho thấy sức mạnh của WallStreetBets, một nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ đang khiến Phố Wall và Phố Main hoang mang. Thực chất, WallStreetBets là một diễn đàn trên mạng xã hội Reddit và là thế lực đứng sau mức tăng khủng khiếp của các cổ phiếu GameStop và AMC thời gian qua.

WallStreetBets làm chao đảo các thị trường và đè bẹp phe bán khống. Melvin Capital, quỹ đầu cơ có tên tuổi tại Phố Wall bị lỗ nặng khi bán khống GameStop và phải đóng vị thế bán khống vào ngày 26/1, tức là mua vào để trả lại cổ phiếu đã vay.

Robinhood, ứng dụng giao dịch cổ phiếu, bị các nhà đầu tư Reddit hung hãn tấn công sau khi hạn chế giao dịch GameStop cùng một số cổ phiếu khác. Các thành viên trên Reddit nổi giận, cho rằng quyết định này là hành vi thao túng thị trường và có ý định khởi kiện Robinhood. Song, cuối cùng họ quyết định đánh giá một sao và bình lực tiêu cực cho Robinhood trên Google Play Store để trả đũa.

Sau cổ phiếu GameStop, nhà đầu tư Reddit đổ bộ thị trường bạc và có thể lăm le vàng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên WallStreetBets đặt cược vào bạc và iShares Silver Trust (SLV) - quỹ ETF bạc lớn nhất thế giới vào tuần trước. Một số nhà đầu tư Reddit lập luận, bước đi này có thể làm tổn hại các ngân hàng lớn mà họ cho là đang cố tình hạ giá bạc để che đậy tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

"SLV sẽ phá hủy các ngân hàng lớn nhất Phố Wall chứ không chỉ một số quỹ đầu cơ nhỏ", một thành viên WallStreetBets để lại bình luận.

Một nhà đầu tư Reddit khác khẳng định: "JPMorgan Chase đã ép giá bạc trong thời gian dài. Chuyến này sẽ rất vui. Lên tàu nào!"

Khá nhiều thành viên của diễn đàn WallStreetBets lưu ý rằng năm ngoái, JPMorgan đã trả khoản tiền phạt kỷ lục 920 triệu USD để xử lý các cáo buộc liên quan đến thao túng hợp đồng tương lai của các kim loại quý và trái phiếu Kho bạc Mỹ.

Cặp anh em song sinh Tyler và Cameron Winklevoss từng được biết đến với vụ kiện nhà sáng lập Mark Zuckerberg đánh cắp ý tưởng Facebook, đã đăng tweet ủng hộ kế hoạch của WallStreetBets với bạc.

"#silversqueeze là cơn thịnh nộ chống lại các ngân hàng lớn Phố Wall", Tyler Winklevoss bình luận.

"Nếu nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể can thiệp thị trường bạc thì bạn nên tin rằng thị trường vàng sẽ là đối tượng tiếp theo bị nhắm đến", Cameron Winklevoss nhận xét trên Twitter.

Từ cuối tuần trước, các trang web bán lẻ bạc lớn đã cảnh báo về nhu cầu tăng chóng mặt. APMEX, một trong các sàn bán lẻ kim loại quý lớn nhất thế giới, cho hay: "Do nhu cầu chưa từng có đối với các sản phẩm bạc vật chất, chúng tôi không thể nhận thêm bất kỳ đơn hàng số lượng lớn nào cho đến khi thị trường toàn cầu mở cửa vào tối ngày 31/1".

Sàn SD Bullion cũng cảnh báo rằng "do nhu cầu lớn chưa từng có", họ sẽ không nhận thêm đơn hàng trước tối ngày 31/1. Money Metals và các trang web bán lẻ bạc khác cũng đăng tải thông báo tương tự.

Chia sẻ với CNN Business, ông Ryan Fitzmaurice, chiến lược gia hàng hóa tại Rabobank, cho biết: "Không có gì ngạc nhiên khi thấy nhu cầu bạc đột ngột tăng mạnh và lấn át nguồn cung bạc vật chất mà các sàn giao dịch nắm giữ trong ngắn hạn".

Tuy nhiên, khác với GameStop và các cổ phiếu kém nổi mà WallStreetBets nhắm đến, giá bạc giao sau đã tăng khá ổn định từ cuối năm ngoái. Các quỹ phòng hộ và nhà đầu tư tổ chức đều lạc quan vào giá bạc giao sau và kim loại quý này đang giao dịch gần mức đỉnh của nhiều năm.

"Bối cảnh thị trường bạc khác hẳn so với các cổ phiếu như GameStop", ông Fitzmaurice nói. "Tôi không rõ chiến lược giao dịch của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên Reddit sẽ diễn ra như thế nào trên thị trường bạc giao sau, đặc biệt là khi bạc là kim loại quý biến động khá thất thường".

Yên Khê