|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Sau chuyến thăm gây bão của bà Pelosi, một phái đoàn nghị sĩ Mỹ vừa đến Đài Loan

20:34 | 14/08/2022
Chia sẻ
Mới đây, một phái đoàn nghị sĩ Mỹ vừa hạ cánh xuống đảo Đài Loan. Chuyến đi này có nguy cơ khiến căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh tăng cao hơn, đặc biệt là sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ hồi đầu tháng.

 

Phái đoàn Quốc hội Mỹ đến Đài Bắc, Đài Loan ngày 14/8. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ).

Hôm nay (ngày 14/8 theo giờ địa phương), một phái đoàn nghị sĩ Mỹ do Thượng nghị sĩ Ed Markey dẫn đầu đã hạ cánh xuống đảo Đài Loan để thực hiện chuyến thăm kéo dài hai ngày.

Bloomberg cảnh báo, chuyến đi có thể gây leo thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc, không lâu sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hồi đầu tháng.

Phái đoàn sẽ gặp mặt nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Joseph Wu và các quan chức cấp cao địa phương, theo một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mỹ.

Hai bên sẽ thảo luận về quan hệ song phương, an ninh khu vực, thương mại và đầu tư, chuỗi cung ứng toàn cầu, biến đổi khí hậu và một số vấn đề quan trọng khác mà cả hai cùng quan tâm, Viện Mỹ tại Đài Loan thông báo riêng.

Cùng với Thượng nghị sĩ Markey (Đảng Dân chủ), phái đoàn bao gồm các hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ là John Garamendi, Alan Lowenthal và Don Beyer, và hạ nghị sĩ Đảng Cộng hoà Aumua Amata Coleman Radewagen.

Chuyến thăm trước đó của bà Pelosi đã khiến Bắc Kinh phản ứng gay gắt. Ngay trước khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ đáp máy bay xuống Đài Loan, quân đội Trung Quốc đã công bố tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn nhất trong hàng chục năm quanh hòn đảo.

Bắc Kinh chỉ trích chuyến đi của bà Pelosi là vi phạm cam kết của Washington nhiều thập kỷ trước, rằng Mỹ sẽ không chính thức công nhận chính quyền Đài Loan - nơi Trung Quốc tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình.

Trong khi bà Nancy Pelosi là quan chức cấp cao nhất của Mỹ từng đến Đài Loan trong 25 năm qua, các chuyến thăm của các thành viên Quốc hội khác là điều thường thấy, Bloomberg lưu ý.

Ngay trong cuộc gặp với bà Thái Anh Văn, Chủ tịch Hạ viện Mỹ từng nói rằng một số thượng nghị sĩ khác, bao gồm Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Bob Menedez, đã đến thăm Đài Loan trong năm nay mà không hứng bão chỉ trích từ Bắc Kinh.

Sau đó, đến ngày 10/8, Đại tá Thi Nghị - phát ngôn viên Chiến khu Đông bộ thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), thông báo quân đội đã “xuất sắc hoàn thành tất cả nhiệm vụ” đề ra trong đợt tập trận gần đảo Đài Loan tuần trước.

Tuy nhiên, PLA vẫn lên kế hoạch “thường xuyên tổ chức các cuộc tuần tra theo hướng eo biển Đài Loan”, vị đại tá cho biết, đồng thời thông tin thêm rằng các hoạt động như vậy sẽ phụ thuộc vào tình hình khu vực.

Thông báo của ông Thi cho thấy có thể Trung Quốc sẽ thường xuyên tiến hành các hoạt động quân sự trên đường trung tuyến do Mỹ vạch ra nhằm phân chia eo biển Đài Loan, theo Bloomberg.

Tờ Wall Street Journal tuần trước đưa tin rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với người đồng cấp Mỹ Joe Biden ngay trước chuyến thăm của bà Pelosi là chuyến đi sẽ gây ra một số hậu quả không mong muốn, nhưng cũng bày tỏ rằng ông không có ý định gây chiến với Mỹ.

Khả Nhân

Dow Jones rớt 458 điểm và quay lại thị trường gấu, S&P 500 về gần mức trước đại dịch
Thị trường chứng khoán Mỹ bị bán tháo trở lại trong ngày 29/9, chỉ số S&P 500 rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020 khi nhà đầu tư lo ngại Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất dù kinh tế suy thoái.