Sao Ta đặt mục tiêu lãi từ 240 - 250 tỉ đồng năm 2020
Theo báo cáo thường niên năm 2019, CTCP Thực phẩm Sao Ta (Fimex - mã: FMC) đề ra chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2020 với mục tiêu sản lượng tôm chế biến đạt 17.500 tấn, sản lượng tôm tiêu thụ đạt 16.000 tấn, lần lượt tăng 6,4% tăng 6,7% so với thực hiện năm trước. Đối với sản lượng nông sản chế biến và tiêu thụ, FMC giữ nguyên kì vọng ở mức 1.800 tấn.
Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty cho biết kế hoạch nêu trên có thể sẽ được thay đổi khi HĐQT trình lên ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 sắp tới, nhất là trong tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.
Trong năm nay, Sao Ta dự kiến tăng diện tích nuôi tôm lên 270 ha với khoảng 400 ao nuôi, qua đó phấn đấu tự chủ 25-30% nguyên liệu. Bên cạnh đó, công ty cũng chủ trương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành kho lạnh 6.000 tấn, triển khai xây dựng thêm nhà máy chế biến trong khu công nghiệp An Nghiệp...
Về chỉ tiêu tài chính, Sao Ta đặt mục tiêu doanh số đạt 176 triệu USD, tăng 10% so với thực hiện năm 2019, lợi nhận trước thuế tăng 5%, ước khoảng 240-250 tỉ đồng. Mức cổ tức dự kiến chia năm 2020 là 20-25%.
Kết thức năm 2019, Thực phẩm Sao Ta ghi nhận doanh thu thuần gần 3.710 tỉ đồng, giảm 3% so với cùng kì nhưng lợi nhuận sau thuế tăng trưởng 28%, đạt 230 tỉ đồng. Nguyên nhân chủ yếu nhờ biên lãi gộp trong năm 2019 được cải thiện, đạt 11%, cao hơn so với mức gần 10% của năm 2018.
Trong diễn biến tương tự, theo thông tin mới nhất từ Sao Ta, tháng 3/2020, công ty tiêu thụ 917 tấn tôm đông lạnh, giảm 13% so với tháng 3/2019. Cùng với đó, doanh số chung đạt 10,2 triệu USD so với mức 10,7 triệu USD của cùng kì năm trước.
Lũy kế ba tháng đầu năm 2020, Sao Ta ghi nhận doanh số 30,7 triệu USD, bằng khoảng 95% so với cùng kì năm trước. Nguyên nhân sụt giảm được Sao Ta cho biết do một ít hợp đồng ở EU bị ngưng giao do tình hình COVID-19, một phần do FMC không kí kết các hợp đồng giá có tính rủi ro để bảo đảm an toàn, hiệu quả trong sản xuất kinh doanh.
Về nuôi tôm, tình hình thả giống nuôi ở đồng bằng chậm do thời tiết, môi trường khiến tôm nuôi bị dịch bệnh. Tuy nhiên, vùng nuôi của công ty vẫn ổn định, do có qui trình nuôi riêng và thể hiện tính trội các năm qua.