|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp thủy sản xin hỗ trợ lãi suất 0%

20:05 | 03/04/2020
Chia sẻ
Việc thiếu kho lạnh trầm trọng khiến các DN không thể thu mua thêm nguồn nguyên liệu tôm cá, cũng như chưa thể tạo ra nguồn hàng lớn chủ động khi thế giới có nhu cầu lớn trở lại.

Hôm 2/4 vừa qua, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã ban hành công văn số 35/2020/CV-VASEP gửi Bộ trưởng NN&PTNT đề xuất miễn giảm thuế TNDN và hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp đầu tư kho lạnh trữ hàng.

VASEP nhận định hệ thống kho lạnh trữ hàng là mắt xích quan trọng, mang tính cốt lõi đối với cả chuỗi sản xuất và xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, không chỉ trong bối cảnh đại dịch mà còn quan trọng với ngành hàng tương lai.

Hiện nay, việc thiếu kho lạnh trầm trọng khiến các DN không thể thu mua thêm nguồn nguyên liệu tôm cá, cũng như chưa thể tạo ra nguồn hàng lớn chủ động khi thế giới có nhu cầu lớn trở lại. Ngoài ra, chi phí đầu tư kho lạnh khá lớn nên công suất kho lạnh tại Việt Nam đến nay vẫn còn chưa theo kịp được nhu cầu của ngành.

Do đó, VASEP đề nghị chính sách hỗ trợ lãi suất 0% trong hai năm đầu và giảm lãi suất 50% trong 4 năm tiếp theo với các khoản vay dài hạn đầu tư xây dựng kho lạnh tồn trữ có công suất tối thiểu 5.000 pallet trở lên.

Bên cạnh đó, VASEP cũng đề xuất hỗ trợ giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cho hai năm đầu khi các kho lạnh kể trên đi vào vận hành.

Mới đây, khảo sát của VASEP cho thấy hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu của các doanh nghiệp thủy sản đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19, nhất là trong giai đoạn hai tuần đầu tháng 3/2020.

Tính đến hết tháng 3/2020, đa số các doanh nghiệp đã bị sụt giảm từ 35-50% đơn hàng do bị hủy, lùi đơn hàng hay thiếu nguyên liệu.

Thanh Tùng

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8
Theo báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ mới công bố, thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng ít hơn dự kiến trong tháng 8, cho thấy ngân hàng trung ương này đã đạt được bước tiến khác trong cuộc chiến ghìm cương giá cả.