|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sản xuất thùng rác, một startup được rót tiền khủng từ JD.com

07:45 | 22/06/2021
Chia sẻ
Townew, một công ty sản xuất thùng rác của Trung Quốc đã nhận được sự đầu tư của nhiều doanh nghiệp và các quỹ đầu tư lớn trong nước như LionRoar Capital, Yuhe Capital hay JD.com.
Một công ty Startup có hơn 500 bằng sáng chế về "thùng rác thông minh" nhận được hàng triệu nhân dân tệ vốn đầu tư - Ảnh 1.

Sản phẩm thùng rác thông minh của Townew. (Ảnh: Townew)

Công ty startup chuyên về thiết bị phần cứng thông minh mang tên Townew Intelligent Technology của Trung Quốc đã huy động được hàng chục triệu nhân dân tệ (tương đương hàng chục nghìn USD) thông qua đợt gọi vốn mới nhất.

Intretech, một hãng công nghệ của Trung Quốc được thành lập vào năm 2011 là doanh nghiệp rót nhiều vốn nhất vào Townew trong đợt gọi vốn vừa qua. Ngoài ra, Ocean Capital, một tổ chức quản lý tài sản cũng trở thành cố vấn tài chính cho Townew.

Trước đó, đã có hàng loạt doanh nghiệp và các quỹ đầu tư rót vốn vào Townew trong giai đoạn 2017 - 2018, ví dụ như Quỹ quản lý đầu tư Hainabaiquan Bắc Kinh, LionRoar Capital, Yuhe Capital hay gã khổng lồ trong ngành thương mại điện tử JD.com.

Được thành lập vào năm 2014, Townew là đơn vị chuyên nghiên cứu và chế tạo các sản phẩm thân thiện với môi trường. Một trong những sản phẩm tiêu biểu của Townew có thể kể đến thùng rác thông minh. Đây là thiết bị có hệ thống đóng gói và thay đổi tự động với cảm biến hồng ngoại, giúp người dùng có thể đóng và mở nắp mà không cần tiếp xúc.

Bên cạnh đó, Townew cũng cung cấp các túi phân loại rác đi kèm với số lượng phù hợp, thậm chí có thể đủ dùng trong một năm với nhiều hộ gia đình. Các sản phẩm thùng rác thông minh của Townew nhắm đến phân khúc là những tầng lớp trung lưu ở nhiều thành phố lớn tại Trung Quốc.

Matthew Xu, người sáng lập của Townew chia sẻ mô hình kinh doanh của doanh nghiệp tập trung vào việc giới thiệu sản phẩm chuyên dụng, có thể thay thế các túi đựng rác thông thường, qua đó kích thích khả năng chi tiêu của khách hàng.

Kết quả, trong gian ngắn từ giữa năm 2020 đến đầu năm 2021, doanh số từ việc bán thùng rác thông minh đã chiếm 30% tổng doanh số của Townew. Con số tương tự trong khoảng thời gian trước đó chỉ đạt tối đa 8%.

Trên thực tế, thùng rác thông minh không phải là một sản phẩm quá mới. Đã có nhiều công ty trên thế giới từng sản xuất các sản phẩm tương tự. Tuy nhiên, Townew là công ty duy nhất có các sản phẩm hoàn toàn tự động.

Với 500 bằng sáng chế về thùng rác và các túi đựng rác thông minh, Townew đang có nhiều lợi thế để dẫn đầu thị trường tiềm năng này, theo ông Matthew Xu.

Quốc Anh