|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sản lượng dầu của Saudi Arabia giảm 50% vì loạt vụ tấn công, giá dầu có thể tăng 10 USD/thùng

16:31 | 15/09/2019
Chia sẻ
Sản lượng dầu của Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) sụt giảm một nửa sau khi cơ sở khai thác và chế biến dầu lớn nhất nước này bị nhiều máy bay không người lái tấn công và bốc cháy dữ dội. Các chuyên gia nhận định giá dầu có thể tăng 5-10 USD/thùng vì sự thiếu hụt nguồn cung này.
5d7df63e548af

Khói đen bốc cao hàng chục kilomet từ đám cháy tại Abqaiq và Khurais, có thể nhìn thấy từ vệ tinh. Ảnh: AP.

Lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen đã tuyên bố nhận trách nhiệm cho các vụ tấn công hôm 14/9 vào Abqaiq và Khurais - hai cơ sở sản xuất dầu mỏ lớn nhất của Saudi Arabia cũng như của cả thế giới.

Sản lượng dầu mỏ của Saudi Arabia giảm một nửa

Theo ước tính của Tập đoàn Saudi Aramco, sản lượng dầu của nước này sẽ bị giảm 5,7 triệu thùng/ngày – tương đương 5% tổng sản lượng dầu toàn thế giới và trên 50% sản lượng dầu của Saudi Arabia.

Theo thống kê của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, trong tháng 8 sản lượng dầu mỏ của Saudi Arabia là 9,85 triệu thùng/ngày.

Theo CNBC, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia - ông Abdulaziz bin Salman cho biết các cuộc tấn công này cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất khí, làm cho nguồn cung khí ethane và khí tự nhiên hóa lỏng sụt giảm 50%, tương đương khoảng 600 triệu m3.

Ông Amin Nasser - Tổng Giám đốc Tập đoàn Saudi Aramco cho biết các cuộc tấn công không gây thiệt hại về người và đội ứng phó khẩn cấp đã kiểm soát được tình hình.

"Chúng tôi đang nỗ lực nối lại sản xuất và sẽ cập nhật tình hình trong vòng 48 giờ tới", ông Nasser nói.

Sáng 14/9, mỏ dầu Khurais do tập đoàn nhà nước Saudi Aramco vận hành và cơ sở chế biến dầu mỏ Abqaiq ở gần đó đã bị máy bay không người lái (drones) tấn công. Đây là hai cơ sở đóng vai trò thiết yếu đối với nguồn cung năng lượng toàn cầu.

Lực lượng phiến quân hồi giáo Houthi có căn cứ tại Yemen và do Iran hậu thuẫn đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công này. Houthi cho biết các vụ tấn công vào cơ sở dầu mỏ này được thực hiện bởi 10 máy bay không người lái, đồng thời đe dọa sẽ tiếp tục tấn công nhiều hơn, mạnh hơn nhằm vào Saudi Arabia.

Bloomberg dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định rằng không có bằng chứng nào cho thấy các cuộc tấn công xuất phát từ Yemen và rằng Iran là bên chịu trách nhiệm trực tiếp. Tuy nhiên ông Pompeo cũng không đưa ra bằng chứng cụ thể nào cho cáo buộc này.

"Iran vừa tổ chức một cuộc tấn công chưa từng có vào nguồn cung năng lượng thế giới. Không có bằng chứng nào cho thấy các cuộc tấn công được thực hiện từ Yemen", ông Pompeo viết trên Twitter.

20190915_saudi_aramco_16d3342041d_medium

Cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia bốc cháy dữ dội sau cuộc tấn công. Ảnh: Reuters.

Theo CNBC, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Thái tử Mohammad bin Salman và đề nghị giúp đỡ phòng vệ cho Saudi Arabia

"Các hành động bạo lực nhằm vào khu vực dân thường và cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với kinh tế toàn cầu sẽ chỉ làm trầm trọng thêm xung đột và thù ghét. Chính phủ Mỹ đang theo dõi tình hình và tiếp tục cam kết đảm bảo thị trường dầu mỏ toàn cầu ổn định và có nguồn cung đầy đủ", Nhà Trắng cho biết.

Bộ Nội vụ Saudi Arabia cho biết nước này đang tích cực điều tra các vụ khủng bố nói trên. Bộ trưởng Năng lượng thì cho biết nước này sẽ bù đắp một phần sản lượng thiếu hụt cho khách hàng bằng nguồn dầu dự trữ của mình.

Giá dầu có thể tăng 5-10USD/thùng

Trao đổi với CNBC, ông Andrew Lipow – Chủ tịch hãng tư vấn Lipow Oil Associates nhận định: "Đây là một vụ việc nghiêm trọng. Giả sử tình huống xấu nhất, tôi cho rằng khi thị trường mở cửa vào tối Chủ nhật, giá dầu có thể tăng 5-10 USD/thùng".

Ông Kevin Book, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại Clearview Energy cho biết tác động đến giá dầu sẽ tùy thuộc vào thời gian sửa chữa có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng.

"Kịch bản cơ sở của chúng tôi dựa trên các giả định về nguồn dự trữ chiến lược và công suất dư thừa của khối OPEC. Ở kịch bản này, thị trường sẽ thiếu khoảng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày và giá sẽ tăng ít nhất 6 USD/thùng so với mức đóng cửa 60 USD/thùng của dầu Brent gần đây", ông Kevin Book nói.

"Nếu không kể lượng dầu dự trữ và công suất dư thừa, đồng thời giả định các cơ sở bị tấn công sẽ phải đóng cửa trong 3 tuần để sửa chữa, mô hình của chúng tôi ước tính giá dầu sẽ tăng 10 USD/thùng", ông nói thêm.

Ông Kyle Cooper - Giám đốc nghiên cứu tại IAF Advisors thì dự báo: "Tôi cho rằng giá dầu sẽ tăng thêm ít nhất 5 USD/thùng và có khả năng sẽ tăng cao hơn rất, rất nhiều".

Kết phiên giao dịch thứ Sáu, trước khi các vụ tấn công diễn ra, giá dầu WTI dừng ở 54,85 USD/thùng và giá dầu thô Brent ở 62,25 USD/thùng.

Song Ngọc

Doanh nghiệp phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tiếp

Doanh nghiệp phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tiếp
Sở GDCK Hà Nội đã có công văn gửi các doanh nghiệp yêu cầu các doanh nghiệp trong thời hạn 24 giờ kể từ khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn từ 5 phiên liên tiếp trở lên phải báo cáo, công bố thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu.