Hàng hóa

Sản lượng cọ dầu Indonesia, Malaysia dự kiến kỷ lục nhờ thời tiết thuận lợi

07:46 | 06/03/2019

Chia sẻ

Sản lượng cọ dầu của Indonesia ước đạt 43 triệu tấn trong năm 2019, Malaysia dự kiến ​​20,1 triệu tấn.


Thời tiết thuận lợi trong vài tháng qua tại các nhà sản xuất dầu cọ hàng đầu Indonesia và Malaysia sẽ giúp thúc đẩy sản lượng dầu ăn, các thương nhân trong ngành dự báo sản lượng kỷ lục cho năm 2019.

Sản lượng cọ dầu Indonesia, Malaysia dự kiến kỷ lục nhờ thời tiết thuận lợi - Ảnh 1.

Tuy nhiên giảm sử dụng phân bón, thiếu lao động và cây già ở Malaysia có thể hạn chế sự tăng trưởng sản lượng cọ dầu, được sử dụng trong các sản phẩm từ xà phòng đến nhiên liệu sinh học.

Sản lượng kỷ lục từ hai quốc gia Đông Nam Á, chiếm hơn 80% toàn cầu, sẽ gây áp lực lên mức giá chuẩn gần đây, vốn đã đạt đỉnh 7 tháng.

Thời tiết ở Malaysia và Indonesia rất thuận lợi với mưa nhiều và nắng, trong khi lũ lụt không gây thiệt hại nhiều, một thương nhân ở Kuala Lumpur cho hay, đề cập đến những chùm trái cây tươi.

Các cuộc thăm dò ý kiến của Reuters đầu năm nay đã dự đoán sản lượng cọ dầu kỷ lục ở Đông Nam Á vào năm 2019, với sản lượng của Malaysia đã tăng lên 20 triệu tấn, trong khi Indonesia được dự báo đạt 43 triệu tấn.

Sản lượng của Malaysia đạt 19,5 triệu tấn trong năm 2018 và từng đạt kỷ lục 19,96 triệu tấn trong năm 2015, theo dữ liệu từ Ủy ban quản lý ngành công nghiệp dầu cọ Malaysia.

Hiệp hội dầu cọ Indonesia chứng kiến sản lượng năm 2018 ở mức 42 triệu tấn, trong khi ước tính năm 2017 là 36,5 triệu tấn.

Việc trở lại thu hoạch thường xuyên hơn cũng được thiết lập để tăng  tăng sản lượng trong năm 2019, sau khi trì hoãn năm ngoái khi một số nhà máy đang vật lộn để xử lý hàng tồn kho dầu cọ.

"Năm ngoái, nhiều công ty đã cắt giảm phân bón do giá thấp, đặc biệt là các công ty Indonesia có dòng tiền eo hẹp, vì vậy chúng ta sẽ thấy tác động vào cuối năm nay", một người cọ dầu ở Malaysia cho hay.

Nhà phân tích hàng đầu của ngành cọ, Thomas Mielke, cho biết hôm 4/3 rằng sản lượng cọ dầu của Indonesia ước đạt 43 triệu tấn trong năm 2019, Malaysia dự kiến 20,1 triệu tấn.

Giá dầu cọ thô đã chạm mức thấp trong ba năm vào tháng 11/2018, làm giảm lợi nhuận ròng của cả những doanh nghiệp trồng nhiều như Sime Darby Plantation và FGV Berhad.

Ở Malaysia, yếu tố như tuổi cây già, thiếu lao động và thiếu diện tích trồng mới cũng sẽ hạn chế tăng trưởng sản lượng, các nhà phân tích cho biết, mặc dù cây non và khu vực trưởng thành ở Indonesia sẽ giúp bù đắp cho điều đó .


Phương Nam