Tài chính

Sàn giao dịch tiền ảo Singapore gặp vận xui khi cố ăn theo hình ảnh nhóm nhạc BTS

16:22 | 06/12/2021

Chia sẻ

Cơ quan quản lý tài chính của Singapore đã đình chỉ hoạt động của Bitget, một sàn giao dịch tiền ảo hiện đang vướng vào tranh chấp liên quan đến nhóm nhạc Hàn Quốc BTS.

Theo đưa tin từ Financial Times, sàn giao dịch tiền ảo Bitget đã phải tạm ngừng hoạt động tại Singapore sau khi vướng tranh cãi xoay quanh việc quảng cáo đồng tiền kỹ thuật số Army Coin. Đồng tiền được đặt tên theo cộng đồng người hâm mộ của nhóm nhạc K-pop đình đám - BTS.

Hãng tin Guardian xác nhận Bitget đã xóa biểu tượng của Cơ quan Tiền tệ Singapore khỏi website của công ty. Tuy nhiên, nền tảng này tuyên bố họ còn giấy phép hoạt động tại Australia, Canada và Mỹ.

Hồi tháng 10, Hybe Corporation, công ty chủ quản của BTS, đã đe dọa sẽ có hành động pháp lý chống lại Bitget vì quảng cáo đồng Army Coin bằng cách sử dụng hình ảnh trái phép của boygroup đình đám.

Đồng thời, Bitget còn bị Hybe Corporation cáo buộc tuyên truyền thông tin sai lệch rằng đồng tiền ảo được tạo ra cho BTS và nhằm mục đích tối đa hóa lợi nhuận của nhóm nhạc K-pop.

Tháng 3 năm nay, BTS đã làm nên lịch sử sau khi được Liên đoàn Công nghiệp Ghi âm Quốc tế (IFPI) bầu chọn là nghệ sĩ ghi toàn cầu của năm 2020. Chưa kể, BTS còn là ngôi sao châu Á và Hàn Quốc đầu tiên được vinh danh cho giải thưởng này. Trước đó, người chiến thắng chủ yếu đến từ khu vực Bắc Mỹ hoặc Anh.

Cũng từ đó, BTS liên tục oanh tạc bảng xếp hạng Billboard Hot 100 với các đĩa đơn như Butter, Permission to Dance và My Universe, cũng như trên bảng xếp hạng Billboard 200 với những album như Map of the Soul: 7.

Trong một tuyên bố vào thời điểm đó, Hybe Corporation khẳng định "không có mối liên quan nào" giữa BTS và đồng Army Coin. Ngoài ra, công ty còn kêu gọi bất kỳ ai chịu thiệt hại tài chính liên quan đồng Army Coin nên trình báo lên cơ quan cảnh sát gần nhất.

"Chúng tôi đang đánh giá các hành vi vi phạm pháp luật của Bitget, bao gồm việc xâm phạm hình ảnh của BTS mà không tham khảo ý kiến của Hybe. Chúng tôi sẽ thực hiện các hành động pháp lý phù hợp", công ty chủ quản của BTS nhấn mạnh.

Sàn giao dịch tiền ảo Singapore gặp vận xui khi bị nghi 'kiếm fame' từ nhóm nhạc BTS - Ảnh 1.

BTS là một trong những tên tuổi hàng đầu, giúp đưa K-pop vươn ra tầm quốc tế. (Ảnh: Reuters).

Theo Guardian, Bitget được thành lập tại Singapore vào năm 2018. Sàn giao dịch tiền ảo này đang tài trợ cho đội bóng Juventus (Italy) và tuyên bố có hơn 1,5 triệu người dùng trên toàn cầu. Trên website, Bitget khẳng định họ được định giá hơn 1 tỷ USD trong vòng gọi vốn gần nhất.

Tính đến ngày 30/11, Bitget có khoảng 11.626 nhà đầu tư với tổng khối lượng giao dịch trong 24 giờ là khoảng 4 tỷ USD. Nền tảng có trụ sở tại Singapore vừa ra mắt website phiên bản Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 5/11.

Tranh chấp giữa Bitget và nhóm nhạc BTS cho thấy tính chất phức tạp của thị trường tiền ảo, đặc biệt là trong bối cảnh chính quyền Singapore vừa muốn kiểm soát thị trường vừa tham vọng trở thành một trung tâm tiền ảo hàng đầu thế giới.

Chia sẻ với hãng tin Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Ravi Menon - Giám đốc Điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết: "Nếu không nhảy vào lĩnh vực tiền ảo, tôi e là Singapore có nguy cơ bị tụt lại phía sau.

Ngược lại, nghiên cứu thị trường tiền ảo sớm giúp chúng tôi có một khởi đầu thuận lợi, đồng thời hiểu rõ những lợi ích tiềm ẩn cũng như rủi ro của loại tài sản mới này".

Khả Nhân