|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Giá bitcoin đi về đâu sau khi giảm sốc xuống 42.000 USD?

08:41 | 06/12/2021
Chia sẻ
Sau cú giảm sốc của thị trường tiền ảo hồi cuối tuần trước, các nhà phân tích kỹ thuật đã nêu ra một số mức hỗ trợ cũng như kháng cự chính mà nhà đầu tư nên theo dõi trong tương lai.

Vì đâu giá bitcoin cắm đầu?

Thứ Bảy tuần trước (4/12), thị trường tiền ảo bị bán tháo nghiêm trọng, khiến nhà đầu tư vô cùng sợ hãi. Giá bitcoin có thời điểm tụt xuống còn khoảng 42.019 USD/BTC, mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm nay.

So với mức đỉnh mọi thời đại gần 69.000 USD mà bitcoin xác lập hồi tháng trước, giá của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới đã lao dốc gần 40%, theo dữ liệu từ CoinDesk.

Các nhà đầu tư bắt đầu bán tháo khi có thông tin giám đốc cấp cao của các công ty tiền ảo hàng đầu thị trường phải điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ vào ngày 8/12 tới.

Đây là lần đầu tiên các công ty tiền ảo phải điều trần trước chính phủ Mỹ. Loạt thay đổi sau đó có thể phá vỡ mô hình hoạt động của các công ty này, khiến nhiều người chơi lo ngại và tìm đến các tài sản trú ẩn khác an toàn hơn.

Nguyên nhân còn lại có liên quan tới Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã phát tín hiệu sẽ tăng tốc kế hoạch giảm thu mua trái phiếu Kho bạc, từ đó sớm tăng lãi suất vào năm 2022.

Khả năng Fed siết chặt chính sách đè nặng lên triển vọng của thị trường tiền ảo, vì lãi suất càng cao càng khiến những tài sản đầu cơ trở nên kém hấp dẫn hơn. Khi Fed nâng lãi suất vào năm 2017 và 2018, giá bitcoin cũng đã giảm mạnh.

Tại thời điểm 7h27 sáng ngày 6/12 (theo giờ Việt Nam), giá bitcoin đã phục hồi về khoảng 48.943 USD/BTC, nhưng vẫn nằm dưới ngưỡng 50.000 USD/BTC. Dù bị bán tháo ồ ạt, giá bitcoin vẫn tăng hơn 60% trong năm nay và tỷ suất sinh lợi hiện vẫn vượt nhiều tài sản khác.

Sau cú giảm sốc nêu trên, các nhà phân tích kỹ thuật đã đánh giá và nêu ra một số mức hỗ trợ cũng như kháng cự chính mà nhà đầu tư tiền ảo nên theo dõi trong tương lai.

Giá bitcoin đi về đâu sau khi giảm sốc xuống 42.000 USD/BTC? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Morningtick).

Các mức kháng cự quan trọng

Ông Ben McMillan, CIO tại công ty quản lý tài sản IDX Digital Assets, nhận định "50.000 USD sẽ là ngưỡng kháng cự quan trọng, các nhà đầu cơ bitcoin sẽ để mắt xem liệu đồng tiền ảo có thể quay trở lại vùng này nhanh chóng hay không".

Sau đó, 53.000 USD sẽ là mốc quan trọng mà nhà đầu tư cần theo dõi. Trong tháng 9 và tháng 10 năm nay, đồng tiền ảo lớn nhất thế giới từng bị khựng lại ở vùng giá này, ông McMillan nói thêm.

Chia sẻ với Forbes, ông Armando Aguilar, Phó Chủ tịch của hãng tư vấn Fundstrat Global Advisors, cũng chỉ ra các mức kháng cự chính mà bitcoin có thể đối mặt nếu nó tiếp tục tăng trong vài ngày tới.

"Dựa theo các chỉ báo của Tradingview.com, chúng tôi tôi thấy rằng vùng kháng cự của bitcoin hiện ở mức 52.000 - 53.000 USD. Nếu bitcoin có thể vượt ngưỡng này, vùng kháng cự tiếp theo sẽ rơi vào khoảng 57.000 - 58.000 USD", ông Aguilar cho hay.

Ngoài ra, ông Aguilar cũng đề cập đến việc chỉ số Relative Strength Index có cải thiện trong thời gian gần đây. Theo Forbes, đây là một chỉ báo mà các nhà phân tích dùng để đánh giá liệu một loại tài sản có đang bị bán hoặc mua quá đà hay không.

"Chỉ số Relative Strength Index khởi sắc dù thị trường suy giảm trên diện rộng. Tôi cho rằng đây là dấu hiệu quan trọng, chứng tỏ đà phục hồi có thể diễn ra nhanh chóng hơn", vị phó chủ tịch nhấn mạnh.

Các mức hỗ trợ nên lưu tâm

Các chuyên gia cũng dự báo các mức hỗ trợ cần theo dõi nếu nhà đầu tư đẩy giá bitcoin xuống thấp hơn, Forbes lưu ý.

Bà Kiana Danial, CEO của công ty đầu tư Invest Diva, cho biết dựa vào các số liệu kỹ thuật, đà suy giảm của bitcoin vẫn chưa hoàn toàn dừng lại. Các mức hỗ trợ quan trọng cho đồng tiền ảo này hiện là 44.800 USD, 40.700 USD và thậm chí là 31.000 USD (nếu xét trong dài hạn).

Ông McMillan cũng đưa ra nhận định về các mức giá quan trọng mà bitcoin có thể gặp phải nếu đồng tiền ảo lớn nhất thế giới tiếp tục bị đẩy xuống thấp hơn.

"47.000 - 48.000 USD là mức trợ giá quan trọng mà các tay đầu cơ bitcoin muốn duy trì. Nếu bitcoin tụt xuống dưới ngưỡng này, nhà đầu tư nên nhanh chóng theo dõi hai mốc khác là 40.000 USD và 42.000 USD", ông McMillan nói.

Ở diễn biến khác, bà Katie Stockton, nhà sáng lập kiêm đối tác quản lý tại Fairlead Strategies, gợi ý các nhà đầu tư nên "chờ đợi và theo dõi" phản ứng của thị trường.

Yên Khê

[Infographic] Kinh tế vĩ mô quý I/2023 qua các con số
Kinh tế vĩ mô quý I/2023 có phần ảm đạm khi chỉ số tăng trưởng GDP chỉ đạt 3,23%, CPI tăng 4,18%, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP giảm 2,2% trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng 6,8%, có 60.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong quý. Đây là những minh chứng rõ nét cho tình hình khó khăn của nền kinh tế ở thời điểm hiện tại.