|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Sói già Phố Wall: Không nên đầu tư vào tiền ảo Shiba Inu và Dogecoin

07:53 | 05/12/2021
Chia sẻ
Nhà đầu tư kỳ cựu Jordan Belfort, người có biệt danh Sói già Phố Wall mới đây đã đưa ra cảnh báo các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ với tiền ảo dogecoin và shiba inu.

Ông Jordan Belfort, cựu chuyên viên môi giới chứng khoán có cuốn hồi ký được dựng thành phim với sự tham gia của siêu sao Leonardo DiCaprio đã cảnh báo về việc đầu tư vào các loại tiền điện tử meme, như dogecoin (DOGE) và shiba inu (SHIB), theo Bitcoin News.

Ông Belfort giải thích: "Mọi người đang tận dụng lợi thế của một thị trường không được kiểm soát", đồng thời nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc các chính phủ nên sớm ban hành các quyết định, quy định để kiểm soát tiền ảo và tài sản kỹ thuật số.

Lời khuyên của Sói già Phố Wall về các đồng tiền ảo dogecoin và shiba inu

Belfort là một cựu nhân viên môi giới chứng khoán có cuốn hồi ký được chuyển thể thành phim có tựa đề "The Wolf of Wall Street" với sự tham gia của Leonardo DiCaprio và Martin Scorsese đạo diễn. 

Sau đó, nhà đầu tư này đã thành lập công ty Stratton Oakmont hoạt động như một doanh nghiệp tiếp thị các cổ phiếu và lừa gạt các nhà đầu tư bằng cách bán cổ phiếu theo hình thức "bơm và bán phá giá". Belfort sau đó bị phán tội lừa đảo vào năm 1999 và phải đi tù 22 tháng. Hiện tại, Belfort là một diễn giả truyền động lực.

Sói già Phố Wall: Không nên đầu tư vào tiền ảo Shiba Inu và Dogecoin - Ảnh 1.

Shiba inu và dogecoin bị cho là các đồng tiền ảo không có giá trị thực tế. (Nguồn: Bitcoin news)

"Tôi đã tham lam", ông thừa nhận. "Tham lam là không tốt", ông khẳng định trong một buổi trao đổi hồi năm 2014 tại Dubai.

Trả lời phỏng vấn của tờ The Sun hồi đầu tuần, Sói già Phố Wall Jordan Belfort đã chia sẻ quan điểm của ông về các loại tiền điện tử, tài sản kỹ thuật số, đồng thời có một số lời khuyên cho các nhà đầu tư về việc bỏ tiền vào những loại tiền ảo dạng đồng meme như dogecoin (DOGE) và shiba inu (SHIB). 

Ông nói: "Tôi là một fan hâm mộ của blockchain nhưng có rất nhiều thứ vô nghĩa ngoài kia, rất nhiều đồng xu không có mục đích gì và chỉ ở đó để khiến mọi người mất tiền".

"Chắc rằng bạn cũng đã nghe rất nhiều những câu chuyện điên rồ về những người kiếm được hàng triệu và hàng tỷ USD nhưng đối với mỗi người như vậy thì có tới 10.000 hoặc 100.000 người nhận được tiền lời của họ qua đầu tư vào tiền ảo shiba inu. Đó không phải là một khoản đầu tư đúng đắn", ông nói thêm.

Theo ông, mọi người đang lợi dụng một thị trường không được kiểm soát và tạo ra những đồng xu không có giá trị cũng như không thể được sử dụng trong thực tế.

Cả dogecoin và shiba inu đều là những đồng tiền ảo đã trở nên phổ biến hơn trong những tháng qua. Tính đến cuối tháng 11, dogecoin vẫn là đồng tiền ảo lớn thứ 10 tính theo vốn hóa thị trường và shiba inu là tiền điện tử lớn thứ 13. 

Giá của dogecoin là khoảng 0,210057 USD. Nó đã tăng hơn 6.154% trong năm qua. Trong khi đó, giá của shiba inu là 0,00004284 USD. Đồng meme này đã tăng 66,650,613,9% trong năm 2021.

Nhiều nhà đầu tư trên thế giới, bao gồm cả những doanh nhân như CEO Tesla Elon Musk được biết đến là người ủng hộ mạnh mẽ với các đồng tiền ảo này. Musk thường xuyên đăng trên Twitter về dogecoin.

Nhà môi giới chứng khoán kỳ cựu Belfort sau đó đã chỉ trích các kế hoạch đầu tư tiền điện tử như đồng xu MILF, ông nói rằng "những người vô đạo đức bắt đầu sử dụng đồng tiền này và vào một phòng trò chuyện để nói những điều bất hợp pháp một cách trắng trợn". 

Ông nhấn mạnh: "Mọi người nên vào tù nếu không tuân thủ pháp luật. Không đời nào những đồng xu như vậy có thể hoạt động được. Tôi đoán rằng ai đó cuối cùng sẽ bị truy tố vì những thứ này (các đồng tiền ảo không có giá trị thực tế)".

Kết thúc cuộc phỏng vấn, Sói già Phố Wall nhấn mạnh: "Điều tôi ghét nhất về những đồng tiền ảo bất hợp pháp là nó khiến cho tổng thể các đồng tiền điện tử phải chịu danh tiếng xấu. Chính phủ các quốc gia càng sớm vào cuộc càng tốt cho tiền ảo bởi vì chỉ khi các nhà chức trách bắt đầu điều chỉnh một thị trường đen tối thì thị trường mới thực sự lớn mạnh và trở nên tốt hơn".

Đây không phải lần đầu tiên những nhà đầu tư nổi tiếng lên tiếng chỉ trích các đồng meme dogecoin và shiba inu vì tính biến động quá lớn và không có giá trị thực tế. Dù vậy, hai loại tiền ảo này vẫn rất phổ biến và được yêu thích trên khắp thế giới.

Thu Phương

Tiềm năng dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam
Hiện tại câu chuyện Fed nâng lãi suất và nguy cơ suy thoái đang “bao trùm” tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường. Câu chuyện này đang ngấm dần vào thị trường chứng khoán và thị trường đang phản ánh những thông tin tiêu cực này. Câu chuyện Fed và rủi ro suy thoái còn có thể kéo dài đến giữa 2023, vậy chúng ta có "bị oan"?