|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk đăng bài thơ thời Tam Quốc, cộng đồng tiền ảo lập tức 'đoán già đoán non' về Dogecoin và Shiba inu

06:48 | 03/11/2021
Chia sẻ
Trên trang Twitter cá nhân, tỷ phú Elon Musk thường xuyên bày tỏ sự ủng hộ đồng Dogecoin.

Mới đây, tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đã tải trên trang Twitter cá nhân một bài thơ cổ của Trung Quốc có nội dung liên quan đến việc hai anh em đấu tranh với nhau vì sự ghen tị. Một số người dùng cho rằng có thể tham chiếu bài thơ này với cuộc tranh cãi về hai loại tiền điện tử là Dogecoin và Shiba Inu, theo hãng tin Bloomberg.

Dòng tweet của tỷ phú giàu nhất thế giới có tựa đề là "Humankind" (loài người), theo sau là phiên âm tiếng Trung. Bài thơ được CEO Tesla đăng tài được gọi là bài thơ 7 bước, hay còn được gọi là "thất bộ thi" của thi nhân Tào Thực thời Tam Quốc.

Truyền rằng, Tào Thực là con trai thứ của Tào Tháo, từ nhỏ đã nổi tiếng thông minh. Tào Tháo rất yêu quý Tào Thực, có ý định lập làm thế tử nối nghiệp. Tuy nhiên, tính Tào Thực chân thành nhưng phóng túng, lại hay say sưa tiệc rượu nên Tào Tháo đổi ý, đặt sự nghiệp vào tay Tào Phi, tức Ngụy Văn sau này.

Tào Phi vốn ghen tức với Tào Thực từ lâu, đến khi xưng đến sợ em trai oán hận làm phản nên bắt Tào Thực phải đi 7 bước làm xong bài thơ về tình anh em, nếu không sẽ bị xử tội. Tào Thực đã đi đúng 7 bước để làm ra bài "Thất bộ thi".

Phiên âm tiếng Trung:

Chử đậu trì tác canh 

Lộc thị dĩ vi trấp 

Cơ tại phủ hạ nhiên 

Đậu tại phủ trung khấp 

Bản tự đồng căn sinh 

Tương tiễn hà thái cấp

Dịch nghĩa:

Đun đậu nấu làm canh, 

Lọc đậu để lấy nước. 

Cành đậu đốt ở dưới nồi, 

Hạt đậu ở trong nồi khóc. 

Vốn từ một gốc sinh ra, 

Sao lại đốt nhau khốc liệt như vậy?

Elon Musk đăng bài thơ thời Tam Quốc, cộng đồng tiền ảo lập tức 'đoán già đoán non' về Dogecoin và Shiba inu - Ảnh 1.

Bài thơ "Thất bộ thi" được tỷ phú Elon Musk chia sẻ lại. (Nguồn: Elon Musk).

Về dòng Tweet của tỷ phú Elon Musk, một số người đã ví von đến sự cạnh tranh giữa tiền điện tử Dogecoin và Shiba Inu. Elon Musk là người thường xuyên ủng hộ Dogecoin trên phương tiện truyền thông xã hội.

Trong khi đó, đồng tiền ảo Shiba Inu được xây dựng sau, nhưng lại vượt mặt Dogecoin về tổng mức vốn hóa trên thị trường. Hai đồng tiền này đều có meme về những chú chó, qua đó tạo nên những tranh cãi, so kè trên thị trường tiền điện tử.

Mặc dù không ai biết rõ CEO Tesla và SpaceX đăng tải dòng Tweet về bài thơ thời Tam Quốc lên trang Twitter cá nhân nhằm mục đích gì, nhưng nguồn cấp dữ liệu từ trang cá nhân của vị tỷ phú giàu nhất thế giới này chứa hàng loạt các thông tin về những loại tiền điện tử, các liên kết đến những bản phác thảo của Monty Python, cập nhật về phần mềm tự lái của Tesla Inc. cũng như các lần ra mắt SpaceX.

Tại Trung Quốc, hoạt động kinh doanh của Tesla đã dần phục hồi sau một loạt thông tin không vui vào đầu năm nay, bao gồm các khiếu nại từ phía người tiêu dùng, các sự cố liên quan đến xe Tesla và sự giám sát theo quy định về các vấn đề an toàn và dịch vụ khách hàng. Tháng 9 đánh dấu số lượng lô hàng Tesla được sản xuất tại Trung Quốc tiếp tục tăng, ngay cả khi doanh số bán ô tô giảm xuống.

Gần đây, Tesla cũng chính thức cán mốc giá trị vốn hóa 1.000 tỷ USD, qua đó ngồi chung mâm với những Apple, Microsoft, Amazon,… Đồng thời, tỷ phú Elon Musk cũng trở thành người đầu tiên trên thế giới các mốc tài sản ròng trị giá 300 tỷ USD, bỏ khá xa những người phía sau.

Quốc Anh

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.