|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bitcoin không có mối tương quan với vàng và lạm phát?

08:23 | 13/11/2021
Chia sẻ
Ông Chris Flowers, người sáng lập và CEO quỹ đầu tư J.C. Flowers, cho rằng bitcoin không có mối tương quan với vàng và lạm phát không phải là ưu tiên hàng đầu đối với những người thường đầu tư vào tài sản kỹ thuật số.
'Bitcoin là một lựa chọn thanh toán nực cười' - Ảnh 1.

Ông Chris Flowers. (Ảnh: Fortune).

Theo Bloomberg, ông Chris Flowers, người sáng lập và CEO quỹ đầu tư J.C. Flowers, một trong những nhân vật có tiếng trong giới tài chính, đã phát biểu rằng bitcoin không phải là một lựa chọn thanh toán phù hợp.

"Thật nực cười nếu coi bitcoin là một phương thức thanh toán thay thế nghiêm túc. Nó quá chậm và quá đắt", ông nói tại Hội nghị SuperReturn ở Berlin (Đức).

J.C. Flowers là một quỹ đầu tư tư nhân của Mỹ được thành lập năm 1998. Kể từ khi ra đời tới nay, quỹ đã đầu tư gần 16 tỷ USD, bao gồm cả đồng đầu tư, vào 59 công ty trên 18 quốc gia.

Trong khi đó, giữa những quan ngại về tình hình lạm phát, giá bitcoin đã xác lập kỷ lục mới trong tuần qua, gần chạm ngưỡng 69.000 USD. Nhiều ý kiến cho rằng bitcoin giống như "vàng kỹ thuật số" và là một hàng rào chống lạm phát hữu hiệu.

'Bitcoin là một lựa chọn thanh toán nực cười' - Ảnh 3.

Diễn biến giá bitcoin thời gian gần đây. (Ảnh: Coindesk).

Song, ông Flowers lại không đồng tình với quan điểm đó. Nhà sáng lập quỹ đầu tư này lại cho rằng bitcoin thực sự không có mối tương quan với vàng và lạm phát không phải là ưu tiên hàng đầu đối với những người thường đầu tư vào tài sản kỹ thuật số.

"Lần cuối cùng bạn thấy với một thanh niên 25 tuổi quan ngại về lạm phát là khi nào? Tôi không thực sự nghĩ đó là những gì đang diễn ra", ông nói.

Mặt khác, theo ông Flowers, một trong ít những trường hợp sử dụng bitcoin như phương tiện thanh toán là tại nhưng nơi có tình hình kém ổn định và chi phí giao dịch không quá quan trọng, chẳng hạn như Afghanistan hay Venezuela.

Trong một báo cáo mới đây, các chuyên gia của JPMorgan đã khuyến nghị nhà đầu tư nên giữ ethereum hơn bitcoin vì những giá trị ứng dụng thực tế. 

Mạng lưới ethereum được đánh giá là cơ sở của thế giới tài chính phi tập trung (DeFi), một lĩnh vực đang bùng nổ gần đây, sử dụng công nghệ tiền điện tử để thực hiện các giao dịch tài chính hay cho vay. Nó cũng là nền tảng của NFT (non-fungible tokens), các vật phẩm sưu tầm được giao dịch và bảo đảm bằng công nghệ tiền điện tử.

Theo nhận định của JPMorgan, mức giá phản ánh đúng giá trị của bitcoin sẽ là khoảng 35.000 USD, tức chỉ cao hơn một nửa mức giá hiện tại trên thị trường.

Lê Huy