|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Sàn chứng khoán New York gặp sự cố, hàng trăm cổ phiếu Mỹ biến động bất thường

07:43 | 25/01/2023
Chia sẻ
Nhiều cổ phiếu của thị trường chứng khoán Mỹ hiển thị giá bất thường ngay đầu phiên giao dịch 24/1. Đã có 251 cổ phiếu bị ảnh hưởng và 84 mã bị tạm ngừng giao dịch, bao gồm những tên tuổi lớn như Sony, McDonalds, Wells Fargo, Shell, Walmart, Visa, ….

Dow Jones tăng ba phiên liên tiếp.

Hàng trăm cổ phiếu bị ảnh hưởng

Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) gặp vấn đề kỹ thuật trong phiên ATO ngày 24/1. Nhiều cổ phiếu mở cửa với giá thấp hơn hoặc cao hơn rất nhiều so với mức đóng cửa ngày hôm trước.

Trong một ngày NYSE hoạt động bình thường, giá mở cửa của một cổ phiếu được xác định bằng hàng nghìn lệnh mua và bán trong phiên đấu giá lúc mở cửa (ATO). Hệ thống sẽ đánh giá cán cân cung cầu tổng thể từ các lệnh được nhập vào và tính toán mức giá mở cửa phù hợp.

Giá mở cửa ngày của một ngày thường khá gần với giá đóng cửa ngày hôm trước.

Tuy nhiên vào phiên 24/1, nhiều lệnh mua bán trong phiên ATO đã không thể đi vào hệ thống để xác định giá mở cửa của 251 mã cổ phiếu. Hệ quả là nhiều cổ phiếu bắt đầu phiên giao dịch với thanh khoản rất thấp và giá khác xa mức đóng cửa ngày hôm trước vì sự mất cân đối cung cầu.

84 mã cổ phiếu chịu ảnh hưởng đã nhanh chóng bị tạm dừng giao dịch theo quy định hạn chế biến động của NYSE và mở cửa trở lại sau đó 5-10 phút với giá gần với mức đóng cửa ngày hôm trước.

Ví dụ cụ thể: Cổ phiếu Mosaic kết phiên 23/1 ở mức giá 48,35 USD/cp nhưng mở cửa phiên 24/1 ở 40,29 USD, tương đương giảm 16%. Cổ phiếu này bị tạm dừng giao dịch gần như ngay lập tức sau khi thị trường bắt đầu giao dịch lúc 9h30, sau đó được mua bán trở lại lúc 9h43 với mức giá 48 USD.

Cổ phiếu Walmart đóng cửa ngày hôm trước ở mức 142,64 USD/cp nhưng mở cửa ngày 24/1 ở giá 159,88 USD, tương ứng tỷ lệ tăng 12%. Giống như Mosaic, cổ phiếu tập đoàn bán lẻ này cũng nhanh chóng bị ngắt mạch. Khi được giao dịch trở lại vào lúc 9h40, Walmart có giá 141,51 USD, khá sát với mức đóng cửa ngày trước đó.

Các cổ phiếu bị ảnh hưởng bao gồm những tên tuổi lớn như Mastercard, McDonalds, Uber, Wells Fargo, Verizon, Rio Tino, AT&T, Lilly, Mosaic, Nike, Nucor, Transocean, Prudential, 3M, Sony, United Parcel Service, Altria, Valero Energy, Occidental Petroleum, Royal Dutch Shell, MetLife, Visa, Walmart, và Exxon Mobil.

S&P 500 hiện kém khoảng 16% so với mức đỉnh lịch sử thiết lập ngày 3/1/2022.

NYSE đã làm gì?

NYSE, giống như nhiều sàn chứng khoán khác trên thế giới, có cơ chế ngắt mạch tự động, tức là cổ phiếu sẽ bị tạm dừng giao dịch khi giá tăng hoặc giảm quá mạnh trong một khoảng thời gian ngắn. Nhà đầu tư sẽ có ít phút để bình tâm trở lại, phân tích xem chuyện gì đang xảy ra thay vì mua bán theo đám đông.

Nhiều cổ phiếu bị ảnh hưởng đã được giao dịch trở lại vào lúc 9h45 sáng 24/1, tức khoảng 15 phút sau tiếng chuông bắt đầu phiên sáng. Vào khoảng 9h50, NYSE thông báo tất cả hệ thống của sở giao dịch này đã hoạt động bình thường.

Vào chiều 24/1, NYSE ra thông cáo khác cho biết một vấn đề kỹ thuật đã khiến cho sở giao dịch không thực hiện phiên đấu giá mở cửa đối với một số cổ phiếu niêm yết, dẫn tới giá bị hiển thị sai.

NYSE sẽ hủy bỏ một số giao dịch đầu phiên đối với các cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi lỗi hệ thống. Nhiều giao dịch với các cổ phiếu bị ảnh hưởng vẫn được tiếp tục xử lý như đã khớp lệnh nhưng sẽ không được dùng để xác định mức giá cao nhất và thấp nhất phiên.

Cổ phiếu của Intercontinental Exchange, công ty sở hữu Sàn Giao dịch Chứng khoán New York, giảm 2,2% trong ngày 24/1. Một sàn giao dịch lớn khác của Mỹ là Nasdaq có vẻ không bị ảnh hưởng bởi vấn đề kỹ thuật của NYSE.

Các nhóm cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ phân hóa trong phiên 24/1/2023

Chứng khoán Mỹ phân hóa

Kết phiên giao dịch 24/1, Dow Jones tăng 104 điểm, tương đương 0,31%, và dừng ở 33.734 điểm. Đây là phiên đi lên thứ ba liên tiếp của chỉ số gồm 30 cổ phiếu blue chip này. S&P 500 và Nasdaq Composite giảm lần lượt 0,07% và 0,27%.

Nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh trong phiên vừa qua. Cổ phiếu 3M rớt 6,2% sau khi tập đoàn công nghiệp này thông báo lợi nhuận thấp hơn kỳ vọng, giảm dự báo doanh thu và chuẩn bị sa thải 2.500 lao động trong lĩnh vực sản xuất.

Cổ phiếu Union Pacific giảm 3,3% sau khi công ty đường sắt này công bố doanh thu và lợi nhuận thấp hơn dự báo của giới phân tích.

CNBC dẫn lời bà Victoria Fernandez, Giám đốc chiến lược thị trường tại Crossmark Global Investments, nhận định: “Chúng ta vừa trải qua hai ngày tăng điểm mạnh khi thị trường kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất. Nhưng những kết quả kinh doanh mà nhà đầu tư đón nhận gần đây mang nhiều sắc thái rất trái chiều”.

Nasdaq đi xuống sau hai phiên tăng liên tiếp.

Đức Quyền

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 400 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 382 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 18,3 triệu đơn vị cổ phiếu.