|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Phó Chủ tịch Fed muốn duy trì lãi suất cao để hạ nhiệt lạm phát

20:45 | 20/01/2023
Chia sẻ
Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Lael Brainard ngày 19/1 cho hay lãi suất sẽ cần duy trì ở mức cao trong một thời gian ngay cả khi lạm phát giảm bớt.

Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Lael Brainard ngày 19/1 cho hay lãi suất sẽ cần duy trì ở mức cao trong một thời gian ngay cả khi lạm phát giảm bớt, đồng thời cam kết ngân hàng trung ương sẽ "giữ nguyên lộ trình" chống giá cả tăng phi mã.

Nhận định trên được bà Brainard đưa ra trong bài phát biểu chuẩn bị cho một sự kiện ở Chicago. Theo bà, việc duy trì lãi suất là để đảm bảo lạm phát quay trở lại mức 2% một cách bền vững.

Lạm phát Mỹ đã rời khỏi mức đỉnh của 40 năm sau khi Fed tăng mạnh lãi suất từ gần 0% lên 4,25-4,50% trong năm ngoái để hạ nhiệt nền kinh tế lớn nhất thế giới. Dù vậy, các quan chức Fed đã cảnh báo không nên nới lỏng chính sách quá sớm.

 Trụ sở Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) ở Washington, DC. (Ảnh: TTXVN).

Tại một sự kiện khác cùng ngày 19/1, Chủ tịch Fed chi nhánh New York John Williams đã lặp lại quan điểm của bà Brainard về việc lạm phát vẫn ở mức quá cao. Ông nói thêm rằng việc giảm giá có thể sẽ đòi hỏi một thời kỳ tăng trưởng dưới xu hướng trung bình và một số điều kiện trên thị trường lao động yếu đi.

Theo ông, mặc dù Fed đã có những hành động mạnh mẽ, nhưng rõ ràng là ngân hàng trung ương này vẫn còn nhiều việc phải làm. Đồng thời, Chủ tịch Fed chi nhánh New York lưu ý rằng chính sách tiền tệ cũng tạo ảnh hưởng khác nhau đến các bộ phận của nền kinh tế.

Khi tác động của chính sách lan tỏa khắp các lĩnh vực, ông dự kiến mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ "khiêm tốn" ở mức khoảng 1% vào năm 2023, cùng với sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp lên khoảng 4,5%.

Tương tự, bà Brainard đã cảnh báo về lực cản lớn hơn đối với tăng trưởng và việc làm của Mỹ trong năm nay do độ trễ trong truyền tải tác động từ các động thái điều chỉnh lãi suất mạnh tay của Fed sang nền kinh tế.

Nhưng hiện có những bằng chứng cho thấy một số thành phần vẫn luôn duy trì mức giá cao và góp phần đẩy lạm phát đi lên đang yếu đi, bên cạnh các dấu hiệu về tăng trưởng tiền lương giảm tốc.

Phó Chủ tịch Fed nói rằng tiền lương dường như cũng không đẩy lạm phát lên theo vòng xoáy như từng xảy ra vào những năm 1970. Các dấu hiệu cũng cho thẩy khả năng rằng nhu cầu tiếp tục điều tiết có thể cho phép thị trường lao động tiếp tục giảm nhiệt và lạm phát đi xuống mà không gây ra tình trạng thất nghiệp hàng loạt.

Hương Thủy